Tịnh hóa tôn tượng hư bể

GN - HỎI: Tượng Phật, Bồ-tát của Phật tử bị hư bể thường đem gửi vào chùa. Vậy nhà chùa phải xử lý thế nào cho đúng pháp?

(BẢO HUY, huythebaotc@gmail.com)

TH (2).jpg

Tiếp nhận tranh, tượng hư tổn tại chùa Phổ Quang (Q.Tân Bình) - Ảnh: Yên Hà

ĐÁP: Bạn Bảo Huy thân mến!

Tượng Phật, Bồ-tát thờ phụng tại tư gia Phật tử vì nhiều lý do khác nhau có thể dẫn đến bể nát, hư hoại. Có trường hợp tượng thờ quá cũ, Phật tử muốn thay tượng mới tốt đẹp phù hợp với nhà mới hơn. Có trường hợp Phật tử dời nhà mà không thể đem tượng theo v.v… Tất cả các trường hợp trên, Phật tử đều được hướng dẫn đem tượng gửi vào chùa. Do đó, nhà chùa thường xuyên phải tiếp nhận những pho tượng này giúp cho Phật tử.

Vì các pho tượng hư cũ, những mảnh vỡ của tượng bể nát cần được tôn trọng, không thể xử lý như các vật dụng thông thường nên nhà chùa phải tịnh hóa các tôn tượng ấy. Tịnh hóa có nhiều hình thức như: 1-Thiết lập một nơi riêng thanh tịnh để lưu giữ. 2-Những pho tượng nào còn đầy đủ tướng hảo thì để cho người có nhân duyên tùy thỉnh. 3-Khi nhà chùa tôn tạo những pho tượng mới lộ thiên to lớn, các tượng hư cũ được mang đặt vào bên trong lòng tượng mới.

Ngoài ra, sau khi nhận tượng, các chùa có thể tùy duyên chuyển đến cơ sở chuyên tiếp nhận và xử lý các pho tượng hư cũ đúng như pháp. Chùa hay cá nhân Phật tử có nhu cầu, liên hệ văn phòng Trung tâm Tịnh hóa: 40 Cù Lao, P.2, Q.Phú Nhuận, TP.HCM - điện thoại (028) 3517 2828; 0913.808.338 sẽ được hướng dẫn, giúp đỡ và tiếp nhận.

Chúc các bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Shutterstock

Đức Phật tưởng nhớ ân đức cha mẹ

GNO - Hiếu đạo là di sản của nhân loại, giúp cho thế giới loài người vận hành mãi mãi là thế giới loài người. Hiếu đạo làm nên con người, khẳng định giá trị căn bản của nhân tính. Không có hiếu đạo thì không có con người, cũng không có thế giới loài người.
282 Tăng, Ni dự thi tuyển sinh cử nhân Phật học khóa XXI - Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, ngày 18-8 - Ảnh: Giác Sự

Kết quả kỳ thi tuyển sinh cử nhân Phật học chính quy khóa XXI năm 2026 - Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM

GNO - Thông tin từ Văn phòng Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM gởi đến Báo Giác Ngộ cho biết, thừa lệnh Hòa thượng Viện trưởng, ngày 24-8, Thượng tọa Thích Quang Thạnh, Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Điều hành Học viện vừa ký công bố kết quả kỳ thi tuyển sinh cử nhân Phật học chính quy khóa XXI năm 2026.
Phái đoàn chụp ảnh lưu niệm trước Trụ sở Trung ương GHPGVN - chùa Quán Sứ

Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo chúc mừng Đại lễ Vu lan tại Trụ sở Trung ương GHPGVN (chùa Quán Sứ, Hà Nội)

GNO - Chiều nay, 25-8 (13-7-Bính Ngọ), phái đoàn Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo làm trưởng đoàn đã đến chùa Quán Sứ - Trụ sở Trung ương GHPGVN chúc mừng chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN nhân Đại lễ Vu lan - Báo hiếu Phật lịch 2570.

Thông tin hàng ngày