Tội lỗi nhiều có được xuất gia?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00

Hỏi: Tôi là nữ, vì hoàn cảnh gia đình nên tuổi trẻ không được học hành. Lớn lên tôi vào đời sớm và sa ngã vào lối sống hưởng thụ, buông thả. Hệ quả là tôi trải qua nhiều đau khổ, chán chường, thậm chí mất cả phương hướng. Có lần tôi tìm đến chùa, nhận ra người tu có một cuộc sống an lành, nhẹ nhàng nên khởi lên ước muốn đi tu. Sau đó suy nghĩ lại thấy tội lỗi nghiệp chướng của mình quá nặng nề. Tôi muốn chuộc lại lỗi lầm mà mình đã gây ra và sống một cuộc đời thanh thản, trong sạch. Liệu người tội lỗi nhiều như tôi có được xuất gia?

(DIỆU BẢO, baodendui...@gmail.com)

Bạn Diệu Bảo thân mến!

Đạo Phật luôn khuyến hóa con người hồi tâm hướng thiện, dù họ là ai, ở bất cứ vị trí xã hội nào. Với những người lỡ trót dại, sa ngã hay làm nhiều điều tội lỗi thì vẫn có thể phục thiện, quay đầu nếu họ thực sự thức tỉnh và cố gắng. Đức Phật từng dạy có hai hạng người mạnh mẽ ở đời, đó là hạng người không phạm lỗi và hạng người có lỗi mà biết sám hối, phục thiện.

Những trải nghiệm khổ đau đã giúp bạn thấy rõ hơn về bản chất thật sự của cuộc sống. Đau khổ cũng là phương thuốc hay, là ngọn đuốc soi đường giúp cho con người tỉnh thức, giác ngộ. Khổ đau đã giúp bạn trưởng thành, nhờ đó bạn đã có chí nguyện thay đổi, quyết tâm chuyển hướng cuộc đời mình. Trước khi hội đủ duyên lành để xuất gia, bạn hãy cố gắng làm một người tốt, đoạn tuyệt với lối sống cũ, sống lương thiện bằng chính sức lao động của bản thân mình. Có thể xem đây là bước đệm quan trọng, nếu bạn vượt qua được thì có thể cất bước xa hơn.

Theo đạo Phật, người tội lỗi nhiều vẫn được xuất gia. Dĩ nhiên những tội lỗi ấy thuộc về lương tâm mà không liên quan đến pháp luật. Thời Đức Phật còn tại thế, trong hàng đệ tử xuất gia của Ngài có người từng là tướng cướp (Tôn giả Angulimàla), có người từng làm nghề buôn phấn bán hương (nữ Tôn giả Uppalavannà) … nhưng sau khi thức tỉnh, phát tâm tu hành đều trở thành những bậc Thánh. Vì ai cũng đều có khả năng thành Phật nên bạn không quá băn khoăn về nghiệp xấu đã gây tạo trong quá khứ của mình. Quan trọng là sự hồi tâm dũng mãnh, quyết từ bỏ tất cả lầm lỗi để đứng dậy và đi tới theo Chánh pháp.

Bạn cứ tìm đến một ngôi chùa Ni nào đó, xin gặp vị trụ trì và trình bày hết tâm nguyện của mình. Nếu hội đủ duyên lành, bạn sẽ được chư vị chấp thuận cho xuất gia. Tuy nhiên, đây mới chỉ là giai đoạn đầu của cuộc hành trình. Con đường xuất gia vốn không dễ dàng, nếu bạn quyết tâm dõng mãnh, phát chí nguyện lớn thì vẫn có thể thành tựu.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Vạn Đức

Thế nào là một Phật tử?

GNO - Thế nào là một Phật tử? Có nhiều cách nhìn nhận, tùy điểm nhìn, và từ đó, có nhiều định nghĩa. Mọi định nghĩa đều có tính tương đối. Phật tử hay không phải là Phật tử tùy thuộc vào tư duy, lời nói và hành động của mỗi cá nhân có Phật chất hay không.
Mọi việc chúng ta tu hay làm đều phải có kết quả, dù là kết quả tốt hay xấu. Không có việc gì mà không có hậu quả - Ảnh: Đăng Huy

Dòng truyền thừa tâm linh

GNO - Căn cứ trên kinh, những nhà chú sớ trước kia đều chia kinh Pháp hoa thành hai loại là kinh Pháp hoa Tích môn và kinh Pháp hoa Bổn môn. Cũng có người chia kinh theo Nhơn môn và Quả môn. Nhưng theo phán giáo của ngài Nhật Liên thì hoàn toàn khác hẳn.
Cầu nguyện - Ảnh Bạch Ngọc Anh

Tâm linh và mê tín

GNO - Toàn thể thế giới chúng ta, bên ngoài là thế gian, bên trong là tâm. Tất cả chúng là một biển vô tận của các pháp hữu vi đang vận hành. Và điều này gọi là pháp duyên khởi. Trong pháp duyên khởi, quy luật nhân quả đang vận hành. Đây là phần tinh túy nhất của đạo Phật, không phải ai cũng hiểu được ngay.

Thông tin hàng ngày