Tối nay 6-5, chính thức khai mạc Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2010 tại Kiên Giang

(GNO-Kiên Giang): Khi bài báo này lên trang điện tử Giác Ngộ Online thì chỉ còn chưa đầy 7 tiếng đồng hồ nữa, Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2010 sẽ chính thức được khai mạc tại Sân vận động tỉnh Kiên Giang.

Đây là hoạt động Phật sự lớn nhất của ngành hoằng pháp - ngành mũi nhọn trong các hoạt động Phật sự của Giáo hội năm 2010 và là Hội thảo được xem là quy mô nhất từ trước đến nay. Theo báo cáo của Ban Tổ chức, có hơn 1.500 đại biểu Tăng Ni và hơn 500 Phật tử đã có mặt tại Kiên Giang để tham dự lễ khai mạc tối nay và suốt thời gian hội thảo diễn ra. Đó là con số ấn tượng và vượt ngoài dự tính của Ban Tổ chức. Toàn bộ hệ thống khách sạn trên địa bàn TP.Rạch Giá mà Ban Tổ chức hợp đồng đều đã kín chỗ, càng trở nên quá tải. "Chúng tôi phải liên hệ thêm một số tư gia Phật tử mới đủ sức chứa lượng đại biểu về Kiên Giang. Đây thực sự là niềm vinh hạnh nhưng cũng là gánh nặng cho Ban Tổ chức khi số lượng đại biểu vượt dự tính khá xa", ĐĐ.Thích Minh Nhẫn cho chúng tôi biết.

WNTT (5).JPG
Chư tôn đức TƯGH chuẩn bị lên máy bay
đi Kiên Giang vào sáng hôm qua 5-5 - Ảnh: Bảo Thiên
WNTT (6).JPG
WNTT (7).JPG

Đến TP.Rạch Giá trong những ngày này, điều mọi người dễ nhận ra nhất là trên khắp các ngả đường đều xuất hiện cờ Phật giáo và các bandroll thông tin về Hội thảo. Ngay Công viên Nguyễn Trung Trực, nơi sẽ thực hiện đại lễ cầu siêu, cờ ngũ sắc phất phới bay trong gió tạo nên khung cảnh vui tươi và tô điểm thêm vẻ đẹp của thành phố vùng cực Nam Tổ quốc đón khách phương xa. Ban Tổ chức đã phải may hàng ngàn lá cờ lớn nhỏ trong nhiều tháng qua mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu trang trí đường phố nhằm truyền thông cho Hội thảo. Đến những ngày cuối, do thiếu bandroll và cờ, Ban Tổ chức phải gởi lên TP.HCM tiếp tục in cho đủ và công tác này mới hoàn tất vào tối hôm qua.

TWS (2).JPG
Đại diện Ban Tổ chức cung đón HT.Thích Trí Quảng
tại Sân bay Rạch Sỏi sáng nay 6-5 - Ảnh: Bảo Toàn
TWS (3).JPG

Tối nay có lẽ là một buổi tối hội tủ đủ sắc màu khi lễ khai mạc chính thức diễn ra và được trực tiếp trên sóng truyền hình Kiên Giang với sự tham dự của hàng ngàn chư tôn đức Tăng Ni và hơn 20 ngàn Phật tử. Xen kẽ những bài phát biểu là các tiết mục văn nghệ, các hoạt động văn hóa và từ thiện xã hội, diễu hành xe hoa. Chuẩn bị cho buổi lễ này, Ban Tổ chức Hội thảo đã phải làm việc với nhà đài từ nửa tháng qua để hoàn thành kịch bản. Không những thế, lễ đài trong sân vận động phải được thiết kế khá rộng, diện tích tổng thể lên đến 600mmới đủ sức chứa một lượng người đông đảo tập trung cùng lúc.

Song song đó, Công viên Văn hóa An Hòa - công viên lớn nhất của tinh Kiên Giang cũng rợp cờ xí và bandroll với nhiều hoạt động ý nghĩa vể văn hóa ẩm thực. Đặc biệt hơn, tối qua 5-5, Ban Tổ chức đã cung nghinh Ngọc Xá lợi Phật từ chùa Rạch Sỏi về an vị tại đây để Phật tử bốn phương có dịp chiem bái, đảnh lễ. Lễ rước diễn ra trang nghiêm theo truyền thống Phật giáo Nam tông với sự tham dự của hơn 3.000 người.

WNTT (1).JPG

Trang trí bandroll và cờ Phật giáo tại Công viên Nguyễn Trung Trực

WNTT (2).JPG

Hội thảo lần này cũng là một hội thảo khá đặc biệt khi chư tôn giáo phẩm lãnh đạo các cấp Giáo hội hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Tổ chức đã phát tâm hiến máu nhân đạo. Chính TT.Thích Bảo Nghiêm - Trưởng ban Tổ chức là vị giáo phẩm đi đầu thực hiện tâm nguyện này khi đề nghị bộ phận phụ trách sắp xếp để được hiến máu trước nhất vào sáng nay. Tiếp nối Thượng tọa Trưởng ban, nhiều chư tôn đức cũng thành tâm thực hiện hoạt động hết sức ý nghĩa và cao đẹp.

WNTT (3).JPG

Thông tin về Hội thảo xuất hiện khắp TP.Rạch Giá - Ảnh: Bảo Toàn

WNTT (4).JPG

Trong giờ phút này, khi tất cả đang háo hức chờ đợi thời khắc quan trọng, không khí của Hội thảo Hoằng pháp lớn nhất diễn ra trong năm 2010 đang lan tỏa trong từng hơi thở, nụ cười và cả những cái chắp tay búp sen mừng hội ngộ của chư tôn đức từ phương xa. Chúng ta hy vọng thành tựu của Hội thảo sẽ là quả ngọt dâng lên cúng dường Đức Bổn Sư nhân mùa Đản sanh PL.2554 của Ngài.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày