Tổng kết Phật sự năm 2022, công tác từ thiện Phật giáo quận 3 trên 38 tỷ đồng

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự trao giáo chỉ tấn phong đến chư tôn đức giáo phẩm Phật giáo quận 3
Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự trao giáo chỉ tấn phong đến chư tôn đức giáo phẩm Phật giáo quận 3
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Sáng 4-1, Ban Trị sự GHPGVN quận 3 tổ chức lễ tổng kết công tác Phật sự năm 2022 và trao giáo chỉ tấn phong giáo phẩm đến chư tôn đức Phật giáo quận tại chùa Minh Đạo (quận 3, TP.HCM).

Chư tôn đức chứng minh, chủ tọa

Chư tôn đức chứng minh, chủ tọa

Chứng minh có Hòa thượng Thích Tịnh Hạnh, Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN; Hòa thượng Thích Huệ Trí, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự; Hòa thượng Thích Lệ Trang, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM; cùng chư tôn đức Hội đồng Trị sự, Văn Phòng 2 Trung ương, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, quận 3 và Tăng Ni Phật tử quận tham dự. Ngoài ra còn có sự tham dự của đại diện các cấp chính quyền TP.HCM và quận 3.

Thượng tọa Thích Thiện Bửu phát biểu khai mạc

Thượng tọa Thích Thiện Bửu phát biểu khai mạc

Thượng tọa Thích Thiện Bửu, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 3 phát biểu khai mạc cho biết hội nghị tổng kết sẽ tổng hợp đánh giá những thành quả đạt được trong công tác Phật sự năm vừa qua, và qua đó lắng nghe những góp ý để khắc phục những khó khăn hạn chế và đề ra phương hướng nhiệm vụ cho công tác Phật sự năm 2023.

Báo cáo tóm tắt công tác Phật sự năm 2022, Đại đức Thích Minh Ân, Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN quận 3 cho biết những thành tựu nổi bật đạt được trong năm 2022 của Phật giáo quận đó là luôn phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ của Tăng Ni, Phật tử quận 3, đồng thuận và tham gia các phiên họp định kỳ, thực hiện các nghị quyết, chương trình Phật sự của Giáo hội đã đề ra.

Đại đức Thích Minh Ân báo cáo tổng kết Phật sự năm 2022

Đại đức Thích Minh Ân báo cáo tổng kết Phật sự năm 2022

Với những thành tựu Phật sự trong nhiều năm, đặc biệt là thành tích nổi bật về việc tham gia, hỗ trợ từ thiện xã hội trong các giai đoạn phòng, chống dịch Covid 19, Ban Trị sự GHPGVN quận 3 vinh dự được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Phật giáo quận hiện có 45 tự viện, trong đó có 42 tự viện đã có quyết định bổ nhiệm trụ trì, 38 tự viện đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tôn giáo, với khoảng 568 Tăng Ni thường trú và tạm trú.

Ban Trị sự GHPGVN quận 3 đã trang nghiêm kính mừng Đại lễ Phật đản và tưởng niệm 59 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân tại Công viên Tượng đài Bồ-tát Quảng Đức.

Hòa thượng Thích Lệ Trang trao bằng tuyên dương công đức đến 8 tập thể Phật giáo quận 3

Hòa thượng Thích Lệ Trang trao bằng tuyên dương công đức đến 8 tập thể Phật giáo quận 3

An cư kiết hạ Phật lịch 2566, Ban Trị sự GHPGVN quận 3 đã tổ chức 6 Trường hạ tập trung: Tổ đình Vĩnh Nghiêm, chùa Hưng Phước, chùa Xá Lợi, Chùa Minh Đạo, Chùa Phật Đà (dành cho chư Tăng) và chư Ni tại chùa Phước Hòa. Ngoài ra có 7 điểm an cư tại chỗ, với tổng số hành giả là 382 vị. Phật giáo quận 3 bố-tát tập trung tại chùa Minh Đạo và chùa Phước Hòa.

Tại Đại hội IX GHPGVN, Phật giáo quận vinh dự có 3 vị Trưởng lão được suy tôn vào Hội đồng Chứng minh, 11 chư tôn đức được suy cử vào Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ 2022-2027; có 32 vị được tấn phong giáo phẩm.

Trong năm 2022, Ban Trị sự quận đã giải quyết 106 thủ tục, giấy tờ liên quan đến hành chính cho các tự viện và Tăng Ni quận 3.

Hòa thượng Danh Lung trao bằng tuyên dương công đức đến các cá nhân

Hòa thượng Danh Lung trao bằng tuyên dương công đức đến các cá nhân

Phân ban Ni giới GHPGVN quận tổ chức tiệc buffet chay tại chùa Linh Chưởng (phường 1, quận 3) để gây quỹ cho các công tác Phật sự và hỗ trợ công tác an sinh xã hội.

Lớp sơ cấp Phật học quận 3 khóa 14 (2021- 2023) có 45 Tăng Ni sinh theo học; duy trì hoạt động của 17 lớp giáo lý, với số lượng học viên từ 70 đến 200 vị tham dự tại các chùa. Các đạo tràng Bát Quan trai, niệm Phật, Khóa tu Thiền thất, Đạo tràng cho người khiếm thị, khóa tu Phật pháp ứng dụng, lớp giáo lý online cho Phật tử cũng được mở tại các chùa: Phật Đà, Tổ đình Phật Bửu, Ni Viện Kiều Đàm, chùa Minh Đạo…

Hiện có 4 đơn vị Gia đình Phật tử sinh hoạt như: Xá Lợi, Vĩnh Nghiêm, Hưng Phước, Long Vĩnh với số lượng 50 - 200 đoàn sinh sinh hoạt.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn trao giáo chỉ tấn phong đến chư tôn đức giáo phẩm Phật giáo quận

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn trao giáo chỉ tấn phong đến chư tôn đức giáo phẩm Phật giáo quận

Tết Chol Chnam Thmay và các lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer, được chư Tăng Phật giáo Nam tông Khmer tổ chức tại chùa Chantarangsay.

Trong năm, Phật giáo quận đã tổ chức trai đàn Chẩn tế kỳ siêu đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 tại quận 3; một số đại diện Phật giáo quốc tế đến thăm và giao lưu công tác Phật sự tại các trú xứ: Thiền viện Quảng Đức, tổ đình Vĩnh Nghiêm, chùa Minh Đạo và chùa Phật học Xá Lợi.

Quang cảnh hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Ban Trị sự Phật giáo quận 3 cùng Tăng Ni, cư sĩ Phật tử các tự viện và các nhà hảo tâm đã đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên 38 tỷ đồng trong năm 2022.

Dịp này, Phật giáo quận 3 cũng đã đón nhận nhiều Bằng tuyên dương công đức và Bằng công đức của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM trao đến các tập thể và cá nhân. Ban Trị sự Phật giáo quận tặng 50 triệu đồng đến chính quyền tặng quà bà con khó khăn trên địa bàn quận đón Tết.

Hòa thượng Thích Lệ Trang phát biểu chỉ đạo

Hòa thượng Thích Lệ Trang phát biểu chỉ đạo

Chỉ đạo tại hội nghị tổng kết, Hòa thượng Thích Lệ Trang đã nhắc lại về phương châm của Giáo hội “Đạo pháp – dân tộc – Chủ nghĩa xã hội” đã xác định rõ luôn đồng hành với dân tộc, đạo Phật Việt Nam luôn luôn đồng hành phục đời sống tâm linh của đồng bào Phật tử.

Hòa thượng nhắn nhủ nếu Tăng Ni khép mình trong phạm vi đạo đức kỷ cương thì tự nhiên sẽ thấy được trách nhiệm của mình và là chất keo sơn xây dựng sự đoàn kết, hòa hợp của tập thể và gìn giữ ngôi nhà chánh pháp phát triển ổn định.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày