Tổng thống Obama tiếp Đức Dalai Lama

GN - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gặp vị lãnh đạo tinh thần của Phật giáo Tây Tạng - Đức Dalai Lama tại Nhà Trắng vào giữa tuần qua nhân chuyến hoằng hóa của Ngài đến Mỹ.

Đây là lần thứ 4 người đứng đầu nước Mỹ, ông Obama, tiếp Đức Dalai Lama trong vòng 8 năm qua của 2 nhiệm kỳ tổng thống tại Nhà Trắng, thay vì tại phòng Bầu dục thường để tiếp lãnh đạo các quốc gia.

a bthien (1).jpg


Tổng thống Obama đón Đức Dalai Lama tại Nhà Trắng

Buổi tiếp bắt đầu bằng nghi thức chào hỏi thân mật và nhẹ nhàng khi Đức Dalai Lama tiến vào Nhà Trắng theo sự hướng dẫn của bộ phận lễ tân. Đích thân ông Obama ra tận cửa để đón vị khách đặc biệt này.

Ông chủ Nhà Trắng trân trọng cảm ơn Đức Dalai Lama về lời chia buồn sâu sắc, ý nghĩa và các hoạt động khuyến khích, chỉ dẫn cho việc cầu nguyện hướng về các nạn nhân trong vụ xả súng làm 50 người thiệt mạng tại Orlando, Florida trước đó.

Josh Earnest, Thư ký báo chí Nhà Trắng cho hay Tổng thống Mỹ cảm nhận một không khí “chân tình và ấm áp” khi gặp vị lãnh đạo tinh thần Phật giáo Tây Tạng đồng thời đánh giá cao các bài giảng cũng như niềm tin của Đức Dalai Lama vào việc bảo tồn truyền thống văn hóa, tôn giáo, ngôn ngữ Tây Tạng.

“Cuộc gặp diễn ra tại phòng bản đồ tại tầng trệt của Nhà Trắng cho thấy đây là một cuộc gặp cá nhân, cởi mở và gần gũi thay vì mang tính ngoại giao thường thấy”, Josh Earnest khẳng định.

Trả lời trước giới truyền thông sau cuộc gặp, Đức Dalai Lama cho biết hai bên đã trao đổi nhiều nội dung quan trọng liên quan đến việc duy trì các giá trị triết học và tâm linh Phật giáo tại Tây Tạng.

Trước đó, trong chuyến thăm và trao đổi với nhiều nghị sĩ tại Quốc hội Mỹ, Đức Dalai Lama thể hiện sự ghi nhận về những đóng góp của Quốc hội nước này trong việc cổ xúy bảo tồn văn hóa Phật giáo tại Tây Tạng.

Đức Dalai Lama đang có chuyến thăm Mỹ dài ngày và có nhiều cuộc tiếp xúc quan trọng. Ngài đã chia sẻ với các trí thức trẻ, nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Hòa bình Mỹ, thuyết giảng công cộng tại California.

Bảo Thiên (theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

GNO - Mùa xuân, đến chùa lễ Phật, cũng là dịp mà nhiều gia đình trẻ, các bạn thanh thiếu niên “nhặt bình an”. Qua những khoảnh khắc, hình ảnh hữu duyên bắt gặp nơi cửa thiền, mọi người có thể tìm được nhiều niềm vui hỷ lạc trong dịp đầu năm mới.

Thông tin hàng ngày