Tổng thống Obama tiếp Đức Dalai Lama

GN - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gặp vị lãnh đạo tinh thần của Phật giáo Tây Tạng - Đức Dalai Lama tại Nhà Trắng vào giữa tuần qua nhân chuyến hoằng hóa của Ngài đến Mỹ.

Đây là lần thứ 4 người đứng đầu nước Mỹ, ông Obama, tiếp Đức Dalai Lama trong vòng 8 năm qua của 2 nhiệm kỳ tổng thống tại Nhà Trắng, thay vì tại phòng Bầu dục thường để tiếp lãnh đạo các quốc gia.

a bthien (1).jpg


Tổng thống Obama đón Đức Dalai Lama tại Nhà Trắng

Buổi tiếp bắt đầu bằng nghi thức chào hỏi thân mật và nhẹ nhàng khi Đức Dalai Lama tiến vào Nhà Trắng theo sự hướng dẫn của bộ phận lễ tân. Đích thân ông Obama ra tận cửa để đón vị khách đặc biệt này.

Ông chủ Nhà Trắng trân trọng cảm ơn Đức Dalai Lama về lời chia buồn sâu sắc, ý nghĩa và các hoạt động khuyến khích, chỉ dẫn cho việc cầu nguyện hướng về các nạn nhân trong vụ xả súng làm 50 người thiệt mạng tại Orlando, Florida trước đó.

Josh Earnest, Thư ký báo chí Nhà Trắng cho hay Tổng thống Mỹ cảm nhận một không khí “chân tình và ấm áp” khi gặp vị lãnh đạo tinh thần Phật giáo Tây Tạng đồng thời đánh giá cao các bài giảng cũng như niềm tin của Đức Dalai Lama vào việc bảo tồn truyền thống văn hóa, tôn giáo, ngôn ngữ Tây Tạng.

“Cuộc gặp diễn ra tại phòng bản đồ tại tầng trệt của Nhà Trắng cho thấy đây là một cuộc gặp cá nhân, cởi mở và gần gũi thay vì mang tính ngoại giao thường thấy”, Josh Earnest khẳng định.

Trả lời trước giới truyền thông sau cuộc gặp, Đức Dalai Lama cho biết hai bên đã trao đổi nhiều nội dung quan trọng liên quan đến việc duy trì các giá trị triết học và tâm linh Phật giáo tại Tây Tạng.

Trước đó, trong chuyến thăm và trao đổi với nhiều nghị sĩ tại Quốc hội Mỹ, Đức Dalai Lama thể hiện sự ghi nhận về những đóng góp của Quốc hội nước này trong việc cổ xúy bảo tồn văn hóa Phật giáo tại Tây Tạng.

Đức Dalai Lama đang có chuyến thăm Mỹ dài ngày và có nhiều cuộc tiếp xúc quan trọng. Ngài đã chia sẻ với các trí thức trẻ, nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Hòa bình Mỹ, thuyết giảng công cộng tại California.

Bảo Thiên (theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

282 Tăng, Ni dự thi tuyển sinh cử nhân Phật học khóa XXI - Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, ngày 18-8 - Ảnh: Giác Sự

Kết quả kỳ thi tuyển sinh cử nhân Phật học chính quy khóa XXI năm 2026 - Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM

GNO - Thông tin từ Văn phòng Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM gởi đến Báo Giác Ngộ cho biết, thừa lệnh Hòa thượng Viện trưởng, ngày 24-8, Thượng tọa Thích Quang Thạnh, Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Điều hành Học viện vừa ký công bố kết quả kỳ thi tuyển sinh cử nhân Phật học chính quy khóa XXI năm 2026.
Phái đoàn chụp ảnh lưu niệm trước Trụ sở Trung ương GHPGVN - chùa Quán Sứ

Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo chúc mừng Đại lễ Vu lan tại Trụ sở Trung ương GHPGVN (chùa Quán Sứ, Hà Nội)

GNO - Chiều nay, 25-8 (13-7-Bính Ngọ), phái đoàn Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo làm trưởng đoàn đã đến chùa Quán Sứ - Trụ sở Trung ương GHPGVN chúc mừng chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN nhân Đại lễ Vu lan - Báo hiếu Phật lịch 2570.
Hoa hồng Vu lan chùa Phổ Thiện

Những đóa hoa hồng hiếu hạnh chùa Phổ Thiện đến với công nhân

GNO - Chiều 24-8, không gian quen thuộc tại Khu Công nghiệp Suối Dầu (Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) bỗng trở nên lắng đọng và ấm áp hơn thường lệ. Dưới sự hướng dẫn của Đại đức Thích Đồng Niệm, trụ trì chùa Phổ Thiện, các Phật tử trẻ trân trọng cài lên ngực áo những người công nhân từng đóa hồng hiếu hạnh.

Thông tin hàng ngày