TP.HCM: Nhà chùa gói bánh chưng miền Bắc

GNO - Đến chùa Phước Hải (Q.10, TP.HCM) những ngày này, chư Ni và Phật tử cùng chung tay gói những chiếc bánh chưng đặc trưng miền Bắc với màu xanh của lá dong, màu vàng của đậu xanh… tạo nên chiếc bánh độc đáo.

Chiếc bánh sau khi luộc được dâng cúng bàn thờ Phật đêm giao thừa.

Theo NT.Thích Tịnh Nguyện, trụ trì chùa Phước Hải thì đốivới người Việt Nam, Tết không thể nào thiếu hồn dân tộc với bánh chưng truyền thống, đặc biệt là những ngôi chùa miền Bắc ngay giữa Sài Gòn thì dịp Tết đến xuân về, chư Ni và Phật tử ở chùa sum vầy cùng gói bánh chưng xanh, chuyện trò vui vẻ...

Dịp này, chư Ni, Phật tử sum họp cho bớt nhớ quê hương với những Phật tử không có dịp về quê vào những ngày này. Đây là hình ảnh đẹp giữa tiết trời Tết phương Nam.

AAA ANH A (11).jpg
Bánh chưng vuông miền Bắc

Không chỉ ở chùa, mỗi nhà, nhất là ngoài Bắc - bánh chưng xanh vẫn xuất hiện trên bàn thờ, trong mâm cơm ngày đầu năm mới, như nhịp cầu nối con cháu với tiên tổ, như thông điệp tỏ bày hồn quê, như sợi tình gắn người với người càng thêm bền chặt.

AAA ANH A (21).jpg
NT.TN.Tịnh Nguyện lựa những chiếc lá bánh phải tươi

AAA ANH A (19).jpg
Lá quyết định những chiếc bánh chưng sau khi luộc xong sẽ có màu xanh

AAA ANH A (23).jpg
Khâu xào nhưn cũng rất quan trọng

AAA ANH A (22).jpg
Vo nếp - chuẩn bị nguyên liệu gói bánh chưng

AAA ANH A (18).jpg Gạo nếp được vo kỹ, dội nước cho sạch, để ráo, xóc muối đều

AAA ANH A (17).jpg
Những viên đậu xanh được đãi sạch vỏ, nấu chín với ít muối, giã nhỏ mịn,
nắm thành từng nắm. Nhân bánh chưng chay làm bằng đỗ xanh, vàng thơm, bổ dưỡng

AAA ANH A (7).jpg

AAA ANH A (26).jpg
Bánh gói kín, vuông, đều, đẹp...

AAA ANH A (27).jpg

AAA ANH A (10).jpg

Những chiếc khuôn bánh chưng sau khi xếp lá sẽ được cho 1 bát ăn cơm gạo dàn mỏng, đều rồi tiếp tục cho phần đậu vào, phủ gạo nốt lên trên cùng, bẻ gập lá gói vuông

AAA ANH A (6).jpg
Có niềm hoan hỷ từ chư Ni cho tới Phật tử gửi vào trong từng chiếc bánh
dâng cúng Phật và đãi Phật tử về chùa

AAA ANH A (8).jpg
Chư Ni và Phật tử cùng hoan hỷ thực hiện các công đoạn từ đãi đỗ, vo gạo cho đến luộc bánh

AAA ANH A (9).jpg
Khi bánh chín có độ rền, màu xanh của lá dong,
vị thơm ngon của đậu xanh, hạt tiêu, vị vừa ăn

AAA ANH A (3).jpg

AAA ANH A (2).jpg
Mỗi người một khung bánh để gói cho thiệt vuông vứt

AAA ANH A (12).jpg
Chư Ni và Phật tử khéo tay và làm việc trong chánh niệm nên bánh còn có... hương thiền

AAA ANH A (13).jpg

AAA ANH A (15).jpg
Buộc lạt (hoặc dây) chéo chữ thập

AAA ANH A (20).jpg
Em mang bánh đi luộc

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1164 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tám nạn của người tu

GNO - Chúng ta tu hành trong hiện tại thì Phật đã nhập diệt lâu xa, đây là nạn lớn. May thay, giáo pháp của Ngài vẫn còn được gìn giữ và lưu truyền.
Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày