TP.HCM: Rộn ràng mùa Phật đản

Giác Ngộ - Hôm nay đã là ngày 21-5 (tức mùng 8-4 ÂL). Chỉ còn đúng 7 ngày nữa, Phật tử trên khắp hành tinh sẽ cử hành nghi thức đón mừng Lễ Đản sanh Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - ngày lễ được Liên Hiệp Quốc công nhận là lễ hội tôn giáo thế giới.
WPD (8).JPG

Cờ Phật giáo xuất hiện dày đặc trên đường Sư Vạn Hạnh

WPD.JPG

Tại TP.HCM, mùa Phật đản năm nay đến khá sớm khi các chùa rục rịch chuẩn bị từ cả tháng trước. Khẩn trương nhất là công tác thiết trí lễ đài Phật đản, một công việc thường thấy và phổ biến trong dịp này. Đảo một vòng quanh thành phố, chúng tôi nhận thấy nhiều chùa đã hoàn tất lễ đài cả tuần nay với nhiều chi tiết trang trí sắc sảo và bắt mắt.

Chùa Phước Hải - một ngôi chùa nằm trên đường 3-2, quận 10, những ngày này luôn rộn ràng tiếng nói cười của kẻ ra người vào mà chủ yếu là các em sinh viên các trường đại học. Lễ đài Phật đản tại chùa đã được thiết lập cách đây gần nửa tháng và ngày nào cũng có đông Phật tử đến lễ lạy và tham dự khóa lễ cử hành vào mỗi tối. Theo Ni trưởng Thích nữ Tịnh Nguyện - trụ trì chùa Phước Hải, lễ chính thức Phật đản tại chùa sẽ diễn ra vào lúc 16h30 ngày 23-5 (tức mùng 10-4 ÂL), chủ yếu dành cho Phật tử trẻ là các sinh viên tham dự.

WPD (1).JPG

Trang trí cờ Phật giáo trên đường Phạm Văn Hai

WPD (2).JPG
WPD (3).JPG

Trên một số tuyến đường của thành phố, cờ Phật giáo và cà bandroll Kính mừng Phật đản đã được treo lên khá nhiều. Những ngày này, đi trên các trục lộ Bùi Thị Xuân, Phạm Văn Hai hay Sư Vạn Hạnh, Huỳnh Lan Khanh (dẫn vào chùa Phổ Quang - quận Tân Bình)..., người đi đường sẽ dễ dàng nhận thấy diện mạo mới của các con đường này khi trên đầu là rợp màu của cờ ngũ sắc.

WPD (4).JPG
WPD (5).JPG

Trên một con đường của thành phố

Riêng tại Tổ đình Ấn Quang - Trụ sở của Thành hội, theo sự chỉ đạo của HT.Thích Nhật Quang - Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS, trụ trì chùa, chư Tăng và Phật tử đã thiết lập lễ đài khá sớm. Trên ngôi tháp 7 tầng mới được xây dựng, mỗi tầng đều được treo một bandroll cỡ lớn với dòng chữ "Kính mừng Phật đản" rất trang trọng. Bước vào khu vực này, chúng ta thật sự có cảm giác như Đại lễ Phật đản đang đến thật gần.

WPD (6).JPG

Lễ đài Phật đản tại chùa Phổ Quang

WPD (7).JPG
WPD (10).JPG

Cờ Phật giáo được trang trí trong khuôn viên một tư gia Phật tử

Tại các chùa lớn như Phổ Quang (lễ đài Phật đản chính của thành phố), Vĩnh Nghiêm, Thiền viện Quảng Đức, chùa Giác Tâm, Thiền viện Vạn Hạnh v.v... cũng đang rộn ràng chuẩn bị cho ngày kỷ niệm Đản sinh Đức Từ Phụ khi chư Tăng Ni và Phật tử bắt đầu treo cờ và thiết lập lễ đài Đản sanh. Ngay sáng nay, chùa Giác Tâm - quận Phú Nhuận đã diễn ra lễ tắm Phật trang nghiêm và thành kính. Trước đó, tối 20-5, tại huyện đảo Cần Giờ, chùa Phước Hải đã tổ chức một đêm ca nhạc khá ấn tượng để kính mừng Phật đản từ những người con xứ biển xa xôi của thành phố. Từ hôm nay, tại các cơ sở tự viện của Phật giáo thành phố sẽ bắt đầu diễn ra lễ hội Phật đản bằng nhiều hình thức phong phú và đa dạng.

WPGGG.JPG
Các em học sinh Trường mẫu giáo Họa Mi làm lễ tắm Phật
tại chùa Giác Tâm vừa diễn ra sáng nay 21-5

Không khí Đản sanh đang đến thật gần và người con Phật trên khắp thành phố đang bước vào những ngày rất đáng nhớ của tháng Tư huyền diệu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày