TP.HCM: Tổ chức lễ húy kỵ lần thứ 18 Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN - cố Đại lão HT.Thích Đức Nhuận

GNO - Sáng 5-12-2011, Văn phòng II T.Ư GHPGVN tổ chức lễ húy kỵ lần thứ 18 của Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN - HT.Thích Đức Nhuận tại Thiền viện Quảng Đức (Q.3, TP.HCM).

IMG_2797.JPG

IMG_2804.JPG

Chư tôn thiền đức Tăng Ni - lãnh đạo GHPGVN niêm hương tưởng niệm 

Quang lâm chứng minh buổi lễ có chư tôn đức Tăng Ni HĐCM, HĐTS T.Ư GHPGVN tại TP.HCM, chư tôn đức các Ban Đại diện Phật giáo các quận, huyện và các tỉnh lân cận cũng như đông đảo môn đồ sơn môn pháp phái cùng lãnh đạo các cơ quan, ban ngành Trung ương và thành phố tham dự.

Thay mặt Ban Tổ chức, HT.Thích Thiện Nhơn đã tuyên đọc tiểu sử Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận, pháp hiệu Thanh Thiệu, pháp danh Đức Huy, thế danh Phạm Đức Hạp, sinh năm 1897 tại Hải Hậu, Nam Định; xuất gia năm 20 tuổi (1917), thị tịch năm 1993, trụ thế 97 năm.

Tháng 11-1981, tại Hội nghị đại biểu thống nhất Phật giáo Việt Nam thành lập GHPGVN, Hòa thượng được cung thỉnh đảm nhận ngôi vị Pháp chủ GHPGVN và tiếp tục được suy tôn đảm nhiệm ngôi vị Pháp chủ cho đến ngày thị tịch. 

IMG_2753.JPG

Quang cảnh buổi lễ: trang nghiêm, xúc động - Ảnh: V.Giang

Thay mặt cho Trung ương GHPGVN, HT.Thích Trí Quảng tuyên đọc lời tưởng niệm và nêu rõ, trong tinh thần hòa hợp, đoàn kết, cố Đại lão Hòa thượng đã cùng các giáo hội, tổ chức hệ phái, hòa hợp cùng nhau xây dựng thành công ngôi nhà Giáo hội Phật giáo Việt Nam, kế thừa truyền thống 2.000 năm lịch sử Phật giáo Việt Nam trong lòng dân tộc, đáp ứng nguyện vọng thống nhất lâu đời của Tăng Ni, Phật tử trong cả nước.

Trên ngôi vị Pháp chủ, cố Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận đã thắp sáng đèn Thiền Tào Động, khai thông dòng suối Tào Khê, qua sứ mạng truyền thừa đạo mạch, đào tạo Tăng tài, Hòa thượng mở lớp Phật học nhiều nơi, tỏa sáng gương lành, ân đức bao trùm Tăng Ni, Phật tử cả nước, làm hải đăng định hướng cho GHPGVN. 

IMG_2691.JPG

Tôn dung Hòa thượng Thích Đức Nhuận được tôn trí trang nghiêm

Qua những lời khuyến hóa thâm nghiêm, nhân hậu, hàm tàng bao ý nghĩa xây dựng và phát triển ngôi nhà GHPGVN, ngày càng phát triển, trang nghiêm, hưng thịnh trong lòng dân tộc.  

Suốt cuộc đời, từ khi xuất gia hành đạo cho đến lúc viên tịch, Hòa thượng Thích Đức Nhuận đã nỗ lực không ngừng trong công việc xiển dương đạo pháp. Cuộc đời Ngài là một tấm gương sáng ngời về đạo hạnh và sự nghiệp hoằng hóa cho Tăng Ni và Phật tử noi theo. Mặc dù sắc thân của Ngài không còn nữa nhưng đạo hạnh và sự nghiệp hoằng hóa của Ngài sẽ mãi mãi là ngọn đuốc soi đường cho Tăng Ni, Phật tử Việt  Nam  ở mai sau.

Trong 30 năm qua, GHPGVN đã phụng hành giáo chỉ của cố Đại lão Hòa thượng thực hiện thành công tốt đẹp và có hiệu quả các công tác Phật sự của Giáo hội, làm tốt đạo đẹp đời trong hiện tại cũng như tương lai.

Trích Lời tưởng niệm của T.Ư GHPGVN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày