TP.HCM: Trường hạ tổ đình Long Thạnh tạ pháp

GNO - Sáng qua, 25-8, tại trường hạ tổ đình Long Thạnh, BTS PG Q.Bình Tân, Ban chức sự hạ trường đã tổ chức lễ tạ pháp mãn hạ.

BInh Tan (3).JPG


TT.Thích Nhật Ấn phát biểu khai mạc

Quang lâm chứng minh có HT.Thích Hiển Pháp, Phó Pháp chủ HĐCM; HT.Thích Viên Giác, UVTT HĐCM; HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Thường trực BTS PG TP.HCM; HT.Thích Tịnh Hạnh, HT.Thích Minh Thông - đồng UV HĐTS, Phó BTS PG TP.HCM; HT.Thích Như Tín, Phó ban kiêm Trưởng ban Kiểm soát PG TP.HCM; HT.Thích Thiện Lạc, Trưởng BTS PG huyện Bình Chánh; TT.Thích Nhật Ấn, UV HĐTS, Trưởng BTS PG Q.Bình Tân; Trưởng ban chỉ đạo an cư PG quận; chư tôn đức  BTS PG TP.HCM, BTS các quận, huyện  cùng chư tôn đức Ban giảng huấn, chư tôn đức BTS các quận Bình Tân, H.Bình chánh, trụ trì các tự viện và hơn 129 chư tôn đức Tăng hành giả an cư tại trú xứ.

Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Nguyễn Thanh Xuân, đại diện Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ phía Nam; ông Huỳnh Ngọc Thành, nguyên Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo TP.HCM; ông Vũ Mạnh Hải, Trưởng ban Tôn giáo - Dân tộc UBMTTQVN TP.HCM; ông Nguyễn Văn Đâu, Phó Chủ tịch UBMTTQVN Q.Bình Tân; ông Phan Ngọc Hoàng, Phó phòng Nội vụ Q.Bình Tân; ông Kiều Công Tâm, Phó phòng Nội vụ huyện Bình Chánh cùng lãnh đạo quận, phường Tân Tạo sở tại.

BInh Tan (6).JPG


ĐĐ.Thích Thiện Minh báo cáo tổng kết về việc tu tập ở hạ trường

Phát biểu khai mạc TT.Thích Nhật Ấn cho biết, căn cứ vào Luật tạng, an cư kiết hạ được duy trì thể hiện sự tăng trưởng của Tăng đoàn, có sống chung, tu chung, học chung mới nêu cao tinh thần lục hòa cộng trụ. Thượng tọa cũng đã nhắn gởi đến hành giả, ba tháng là thời gian không dài, nhưng phần nào đã trang bị cho chư Tăng những kiến thức cần và đủ để có thể dấn thân hành đạo, xiển dương chánh pháp, lợi lạc quần sanh, ngõ hầu đền đáp tứ trọng ân mà người xuất gia hằng tâm niệm.

ĐĐ.Thích Thiện Minh, Thư ký BTS PG quận, Chánh duy na hạ trường đã báo cáo tóm tắt quá trình tu tập của hạ trường tổ đình Long Thạnh: trong suốt 3 tháng, hạ trường đã định thời khóa tu tập theo nếp trường hương khi xưa. Thời khóa được bắt đầu từ 2g15; bên cạnh đó hành giả được chư tôn đức Ban chỉ đạo an cư PG đến thăm và sách tấn, ngoài ra tại hạ trường còn được các vị giảng sư, giảng dạy môn kinh, luật, luận và lãnh đạo chính quyền đến thăm cũng như phổ biến các quy định pháp luật, an ninh quốc phòng...

BInh Tan (9).JPG


ĐĐ.Thích Thiện Bửu và Phật tử dâng tác bạch tri ân

Đại diện hành giả, ĐĐ.Thích Thiện Bửu đã bày tỏ lòng tri ân của đại chúng trong hạ trường đến Ban chỉ đạo an cư PG quận, Ban chức sự, Ban giảng huấn, đặc biệt là sự tận tụy vì hàng hậu học của TT.Thích Nhật Ấn, Hóa chủ hạ trường, trụ trì tổ đình Long Thạnh - đã ngày đêm dõi theo, chỉ dạy bảo ban cho chư hành giả yên tâm tu học trong 3 tháng.

Những khó khăn về cơ sở vật chất, thiếu thốn về đời sống sinh hoạt cũng đã dần được khắc phục, để hôm nay ngày mãn hạ được chu toàn.

Sau cùng đại diện chư hành giả tại hạ trường, cũng cảm niệm thâm ân của lãnh đạo chính quyền các cấp đã tạo điều kiện thuận lợi, giữ vững sự bình an cho chư Tăng yên tâm tu học, Phật tử, mạnh thường quân đã hỗ trợ điều kiện vật chất cho hạ trường suốt 3 tháng qua.

Cuối cùng, ĐĐ.Thích Thiện Bửu đã thay mặt hành giả xin hứa sẽ luôn cố gắng tinh tấn tu học, không phụ công ơn thầy tổ, cũng như tín thí đàn na.

BInh Tan (7).JPG


HT.Thích Thiện Tánh trao chứng nhận an cư cho BTS PG quận

BInh Tan (8).JPG
TT.Thích Nhật Ấn dâng khánh vàng khánh tuế Hòa thượng Phó Pháp chủ

Ban đạo từ HT.Thích Minh Thông chúc mừng chư hành giả tại trường hạ tổ đình Long Thạnh được thêm một hạ lạp, đồng thời tán thán tinh thần đoàn kết và sự nỗ lực của chư tôn đức trong BTS PG quận, Ban chức sự hạ trường đã hoàn thành được Phật sự chung, khai mở hạ trường tập trung trong 16 năm qua.

Đồng thời, Hòa thượng nhắn nhủ chư hành giả phải đem sở tu, sở học của mình tiếp nhận được trong ba tháng mà hoằng pháp lợi sanh, để Phật giáo ngày một xương minh.

BInh Tan (1).JPG


HT.Thích Minh Thông ban đạo từ

Dịp này, TT.Thích Nhật Ấn đã dâng khánh vàng cúng dường lên HT.Thích Hiển Pháp, Phó Pháp chủ HĐCM - người đã gắn bó và làm chủ hương hạ trường suốt 16 năm qua.

Sau buổi lễ bế giảng Phật tử đã thành kính dâng pháp y, chúc mừng chư tôn đức  trong hạ trường được thêm một tuổi đạo. Nhiều lẵng hoa và quà cũng được gởi đến chúc mừng ngày mãn hạ của BTS PG quận.

Tin, ảnh: Q.Hậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1170 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhớ mùa trăng cũ

GNO - Sau mấy năm du học, tôi về lại Việt Nam và chọn ngôi tịnh xá nhỏ gần khu Bà Chiểu làm nơi nương thân để tiếp tục nghiên cứu, tu tập.

Thông tin hàng ngày