"Trao đổi kinh nghiệm trụ trì 2016” tại Pháp viện

GNO - Ngày 18-4 ÂL (24-5), tại Pháp viện Minh Đăng Quang (Q.2, TP.HCM) đã khai mạc khóa “Trao đổi kinh nghiệm trụ trì” và khai giảng khóa An cư kiết hạ PL.2560 - DL. 2016.

PVMDQ (1).jpg


Hòa thượng Thích Trí Quảng thuyết giảng tại khóa bồi dưỡng

Quang lâm chứng minh có: HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM kiêm Trưởng ban Chỉ đạo an cư; HT.Giác Phúc, HT.Thích Giác Cầu - Thành viên HĐCM GHPGVN; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Giáo phẩm Thường trực Hệ phái cùng hơn 150 chư tôn đức Tăng Ni Giáo phẩm Hệ phái và các hành giả an cư kiết hạ thuộc Pháp viện Minh Đăng Quang, tổ đình tịnh xá Ngọc Phương, tịnh xá Ngọc Phú, tịnh xá Ngọc Điểm (TP.HCM), tịnh xá Ngọc Trung (Gia Lai) quang lâm về tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, HT.Thích Giác Toàn, Trưởng BTC đã thay lời chư tôn đức Giáo phẩm Hệ phái tri ân công đức của HT.Thích Trí Quảng đã gắn bó với Hệ phái trong nhiều năm qua, từ những ngày đầu của khóa an cư kiết hạ tại tịnh xá Trung Tâm (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cho tới ngày nay - là năm thứ 2 được tổ chức tại Pháp viện Minh Đăng Quang.

Sau lễ khai mạc ngắn gọn, HT.Thích Trí Quảng đã khai thị cho đại chúng. Hòa thượng nhấn mạnh đến tinh thần “sống chung tu học” của Tổ sư Minh Đăng Quang để khẳng định con đường tu học của Phật Tăng xưa và Tổ sư là nhắm đến đời sống lục hòa cộng trụ - là đặc tính của con đường tu tập.

Hòa thượng chia sẻ những kinh nghiệm của Hòa thượng khi gặp chư tôn đức Trưởng lão thời quá khứ như Bồ-tát Thích Quảng Đức, HT.Thích Thiện Hoa, HT.Thích Thiện Hòa... - là những tấm gương lớn phản chiếu để từ đó mỗi người tự soi vào để tu tập.

PVMDQ (6).JPG


Quang cảnh buổi chia sẻ của HT.Thích Thiện Nhơn

Tiếp đó, sáng 25-5 HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS đã tới Pháp viện Minh Đăng Quang chia sẻ giáo lý trong khóa bồi dưỡng cho 150 hành giả an cư.

Tại buổi nói chuyện, Hòa thượng chia sẻ bài pháp “Nhân quả của sự đầy đủ” với nội dung xoay quanh mười đức tính cần và đủ để trang bị và củng cố cho một vị trụ trì hiện tại và tương lai. Bên cạnh đó, Hòa thượng Chủ tịch còn nhắn nhủ chư tôn đức Tăng Ni và hành giả an cư về ý nghĩa của tinh thần quyến thuộc trong ngôi nhà chung GHPGVN, phúc trí trang nghiêm, chánh nhân, chánh quả, giải thoát thành Phật.

PVMDQ (12).JPG


HT.Thích Giác Toàn chia sẻ với chủ đề “Suy nghĩ về phẩm chất căn bản của một vị trụ trì trước thời duyên”

PVMDQ (4).JPG
Hơn 150 chư Tăng Ni về tham dự khóa bồi dưỡng “Trao đổi kinh nghiệm trụ trì”

Bên cạnh đó, HT.Thích Giác Toàn cũng đã có chia sẻ kinh nghiệm với chư tôn đức Tăng Ni về tham dự khóa bồi dưỡng với chủ đề “Suy nghĩ về phẩm chất căn bản của một vị trụ trì trước thời duyên” - để nói về ý nghĩa của một vị trụ trì trước tiên phải là một vị đạo sư, tức là vị thầy tâm linh để hướng dẫn cư gia ba tánh quy hướng Tam bảo, thọ trì ngũ giới, tu học theo đúng  giáo pháp của Đức Phật để tự chuyển hóa đau khổ - tìm nguồn an vui ngay giữa cuộc sống đời thường.

Đặc biệt, Hòa thượng nhấn mạnh một vị trụ trì tu học lâu năm, với định - tuệ, sẽ là bóng mát để cho các Tỳ-kheo và Phật tử tại gia nương tựa.

HT.Thích Giác Giới thay lời chư tôn đức Giáo phẩm Hệ phái phát biểu cảm tạ.

Vũ Giang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày