Triển khai Dự án số hóa các dữ liệu Phật giáo

Logo của Trung tâm số hóa dữ liệu Phật giáo
Logo của Trung tâm số hóa dữ liệu Phật giáo

GN - Trung tâm Số hóa dữ liệu Phật giáo (có trụ sở tại Mỹ) vừa công bố kế hoạch mở rộng sứ mạng số hóa các văn bản của các truyền thống Phật giáo trên khắp thế giới.

“Đây là Phật sự chưa từng được thực hiện khả thi trong quá khứ”, một phần của thông cáo từ Trung tâm khẳng định.

Có tên tiền thân là Trung tâm dữ liệu Phật giáo Tây Tạng, Trung tâm mang sứ mệnh bảo tồn và giới thiệu các văn bản Kinh tạng Phật giáo Tây Tạng dưới dạng ngôn ngữ Sanskrit, Pali và Trung Quốc; hiện tại, tên mới của tổ chức này được chuyển thành Trung tâm Số hóa dữ liệu Phật giáo.

Được thành lập vào năm 1999 tại Mỹ, đến nay Trung tâm đã số hóa cũng như bảo tồn hơn 12 triệu trang Kinh tạng Phật giáo Tây Tạng. Với sứ mệnh mới, Trung tâm quyết định bổ sung nhiều hình thức ngôn ngữ để ghi nhận và số hóa nhiều văn bản Kinh tạng của các truyền thống Phật giáo trên khắp thế giới đang có nguy cơ bị hư hoại hoặc mất mát.

“Sáng kiến này sẽ đi vào lịch sử khi lần đầu tiên có thể đồng bộ hóa những văn bản Kinh tạng Phật giáo khác nhau vào một nguồn lưu trữ kỹ thuật số mang tính thống nhất cho việc nghiên cứu sau này”, một đoạn khác của thông cáo cho hay.

Gia Trúc (theo Lion’s Roar)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Đồng Tiến, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Yên đã trao quyết định bổ nhiệm đến Đại đức tân trụ trì

Phú Yên: Bổ nhiệm trụ trì chùa Hải Tràng

GNO - Sáng 11-4 (30-2-Tân Sửu), Ban Trị sự GHPGVN thị xã Đông Hòa đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Hải Tràng (thị xã Đông Hòa) đến Đại đức Thích Quảng Bổn.
Toàn cảnh buổi làm việc của Ban Tôn giáo Chính phủ tại Nghệ An

Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc tại Nghệ An

GNO - Sáng 12- 4, Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về sơ kết 3 năm triển khai thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/2017 của Chính phủ về thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo.

Thông tin hàng ngày