Triển lãm hình ảnh kỹ thuật số về ngài Giám Chân

GNO - Chùa Toshodaiji ở Nara đang trưng bày hình ảnh kỹ thuật số một cuộn tranh emaki miêu tả cuộc đời và đạo nghiệp của Đại sư Giám Chân (688-763), tổ khai sơn của ngôi chùa.

Nhà chùa cho biết cuộn tranh mang tên Toseiden Emaki miêu tả lịch sử của ngài Giám Chân, người Trung Quốc đến Nhật Bản để hoằng dương Phật pháp, được scan để tạo bản đồ họa kỹ thuật số độ nét cao (ảnh). Toseiden Emaki được coi là một tài sản văn hóa quan trọng cấp quốc gia.

ngai giam chau.jpg

Cuộn tranh ban đầu được tạo tác trong thời kỳ Kamakura (cuối 12 đến đầu thế kỷ 14), được thực hiện bởi một nhà sư và sau đó cúng dường cho ngôi chùa.

Những hình ảnh mô tả câu chuyện trong đó ngài Giám Chân, người sinh ra ở Trung Quốc trong triều đại nhà Đường và trở thành một tu sĩ Phật giáo - đã vượt qua nhiều khó khăn để đến Nhật Bản và sau đó dạy giới luật Phật giáo cho nhiều nhà sư Nhật Bản cho đến khi viên tịch.

Cuộn tranh gồm 5 bộ. Tổng chiều dài ban đầu khoảng 83 mét. Nhằm tránh gây hư hỏng, tranh đã được trưng bày cho công chúng chỉ vào một số dịp hạn chế.

Hợp tác với Toppan Printing Co, có trụ sở tại Tokyo, nhà chùa đã lên kế hoạch để hiển thị các hình ảnh cho công chúng trong hình thức kỹ thuật số.

Cuộn tranh kỹ thuật số được mở cho công chúng trên một màn hình lớn bên trong ngôi chùa cho đến ngày 3-11.

Văn Công Hưng (Theo The Japan News)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày