Trộm thùng Phước Sương tại Khu du lịch Quán Thế Âm

Lê Quang Việt
Lê Quang Việt
Việt dùng số tiền tiền cúng dường của khách thập phương trong thùng Phước Sương lấy trộm được tại Khu du lịch Quán Thế Âm để mua một máy tuốt lúa, một xe máy Wave BKS 75X1-2448 và tiêu xài.

gày 8/10, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã thực hiện lệnh bắt và khám xét nơi ở khẩn cấp đối với Lê Quang Việt, 44 tuổi, ở tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, là thủ phạm trộm thùng Phước Sương tại Khu du lịch Quán Thế Âm - thuộc Tỉnh hội Phật giáo Thừa Thiên - Huế ở xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy. Đây là vụ án gây nhiều bức xúc trong dư luận nhân dân Thừa Thiên - Huế.

Sáng 9/10, trao đổi với chúng tôi, Đại đức Thích Thiện Bửu - Giám tự tượng đài Quán Thế Âm cho biết, đại đức vô cùng hoan nghênh việc làm kịp thời của Công an Thừa Thiên - Huế đã giúp cho bản thân Đại đức, Ban trị sự cũng như đồng bào phật tử giãi bày được nỗi lo lắng yên tâm chăm lo việc đạo. 

Ngày 27/7, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh nhận được tin báo đêm 26/7 tại Khu trung tâm tín ngưỡng Phật giáo Quán Thế Âm thuộc Tỉnh  hội Phật giáo Thừa Thiên - Huế bị kẻ gian đột nhập vào "Đại điện" lấy trộm thùng Phước Sương bên trong có chứa tiền cúng dường của khách thập phương.

Tượng đài Phật bà Quán Thế Âm cao 18m, tọa lạc trên ngọn núi Tứ Tượng, thôn Bằng Lãng, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy được xây dựng từ năm 1968 và đến năm 1999-2000 được trùng tu sửa chữa và trở thành Trung tâm tín ngưỡng Phật Giáo. Hằng ngày thu hút hàng trăm khách thập phương trong cả nước đến chiêm bái, cầu nguyện cúng dường, nhất là trong các dịp lễ, Tết, lượng khách mỗi ngày lên đến hàng nghìn người. Việc kẻ gian đột nhập trộm thùng Phước Sương của chùa lần đầu tiên xảy ra trên địa bàn tỉnh đã gây lo lắng trong giới tăng ni phật tử, các bậc chức sắc, và dư luận quần chúng nhân dân, bởi Thừa Thiên - Huế là địa bàn có trên 80% dân số cảm tình với đạo Phật, toàn tỉnh có hơn 200 ngôi chùa lớn nhỏ là chốn linh thiêng luôn được mọi người kính trọng. 

Ngay sau khi nhận được tin báo, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Toàn, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng PC14 lập chuyên án đấu tranh và phối hợp chặt chẽ cùng các đơn vị nghiệp vụ tăng cường lực lượng nhanh chóng điều tra làm rõ vụ án. Mạng lưới trinh sát được tỏa về các địa phương rà soát những đối tượng nổi.

Kết hợp những dấu vết hiện trường và bằng các biện pháp nghiệp vụ, sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH đã thực hiện lệnh bắt và khám xét khẩn cấp nơi ở đối với Lê Quang Việt.

Tại cơ quan Công an, Việt khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội: Trưa 26/7, Lê Quang Việt trong vai khách đến viếng chùa đã đi thẳng vào phía trong Đại điện ngay dưới chân tượng, Việt phát hiện chiếc chìa khóa phòng đang treo trên tường. Lợi dụng lúc vắng người, Việt đã in mẫu chìa khoá vào tờ giấy rồi đến chợ Bến Ngự thuê thợ đánh chìa.

Đến 24h, Việt quay trở lại tượng Quán Thế Âm và dùng chìa khóa mở cửa phòng ôm thùng Phước Sương xuống chân đồi cách tượng đài khoảng 200m dùng đá đập vỡ thùng gỗ lấy tiền đưa về nơi Việt thuê trọ tại đường Nguyễn Sinh Cung, phường Vỹ Dạ, TP Huế. Tại đây, Việt đã đếm được 51 triệu đồng.

Ngày 28/7, Việt dùng số tiền này mua một máy tuốt lúa, một xe máy Wave BKS 75X1-2448 và tiêu xài.

Lực lượng Công an đã thu giữ một máy tuốt lúa tại nhà ông Lê Quang Thỉnh là bố của Việt, còn xe gắn máy Việt đã bán cho một chủ khác tại phường Trường An - TP Huế. Lê Quang Việt là đối tượng đã từng có 5 tiền án, 1 tiền sự về tội trộm cắp tài sản.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.

Thông tin hàng ngày