Trồng cây “ăn thịt” có phạm giới sát sanh?

GN - Không chỉ không trực tiếp sát hại chúng sanh, người con Phật còn tránh xa những việc liên quan đến giết hại...

cay an thit.jpg

Cây "ăn thịt" - Ảnh minh họa

HỎI:

Tôi là Phật tử, hiện có ý định trồng cây nắp ấm (cây ăn thịt) làm kiểng trong vườn nhà. Cây này với đặc điểm là có nhiều “nắp ấm” tỏa mùi hương thu hút nhiều loài côn trùng như muỗi, kiến, thiêu thân... chui vào và bỏ xác trong đó để làm dinh dưỡng nuôi cây. Vậy tôi có nên trồng không? Nếu trồng, tôi có phạm giới sát sanh không?

(PHẠM VĂN HẠNH, pvhanh928@yahoo.com)

ĐÁP:

Bạn Phạm Văn Hạnh thân mến!

Người chơi cây kiểng thường ngắm ngía hình dáng, đặc điểm của cây rồi liên tưởng, suy nghiệm về các giá trị sống. Nên nuôi dưỡng, chăm sóc một cội cây mang những đặc tính xấu ác như có nhiều cạm bẫy “nắp ấm” rình rập, “ăn thịt” các loài côn trùng thì phần nào sẽ tác động, ảnh hưởng không tốt cho sự hướng thiện của mình.

Người Phật tử luôn nêu cao tâm từ bi, thực hành không sát sanh trong đời sống hàng ngày. Không chỉ không trực tiếp sát hại chúng sanh, người con Phật còn tránh xa những việc liên quan đến giết hại như nuôi hổ báo, chó săn, chim cắt… vốn rất hung tợn và khát máu.

Do đó, dù bạn không phạm giới sát sanh khi trồng cây “ăn thịt” này, nhưng thiết nghĩ, nếu chơi kiểng nhằm tôn vinh cái đẹp và di dưỡng tinh thần thì bạn nên chọn một cây khác với những đặc điểm thiện lành sẽ hay hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày