Trong những ngày bất tịnh có nên đọc tụng kinh sách?

GN - HỎI: Hàng tháng, trong những ngày bất tịnh, người nữ có đưc đọc tụng kinh sách không?

(MỸ HẰNG, hangmy15…@gmail.com)

amhoa bt.jpg
Ảnh minh họa: Bảo Toàn

ĐÁP:

Bạn Mỹ Hằng thân mến!

Bất tịnh hay thời gian kinh nguyệt là chuyện bình thường mỗi tháng của phụ nữ. Tất nhiên người nữ cũng bị ảnh hưởng ít nhiều về sức khỏe, tâm sinh lý trong những ngày này. Đó là các triệu chứng như mệt mỏi, đau nhức và tâm lý cũng có vài biến đổi như dễ cáu gắt, lo lắng, bực bội, bất an vv…, nhất là phải mất nhiều thời gian cho vệ sinh cũng như nghỉ ngơi nếu cần thiết.

Ngày xưa, khi các biện pháp vệ sinh không bảo đảm sạch sẽ, thanh tịnh nên hình thành quan niệm kiêng cữ trong những ngày bất tịnh. Ngày nay, các dụng cụ y tế và vệ sinh hiện đại đã đảm bảo cho người nữ trong thời gian xảy ra bất tịnh đều có thể làm việc, sinh hoạt bình thường. Vì thế, trong thời gian hành kinh, người nữ vẫn học tập, làm việc, sinh hoạt và tu học bình thường. Trừ một vài trường hợp vì lý do sức khỏe, họ có thể được nghỉ tụng kinh, tọa thiền và được miễn tham gia chấp tác trong đại chúng, nhất là những việc nặng nhọc.

Do vậy, mỗi lần bạn gặp kỳ kinh thì vẫn đọc tụng, tham khảo kinh sách bình thường, không có gì trở ngại và phải sợ cả. Tuy nhiên, cần phải ý tứ giữ vệ sinh sạch sẽ trước khi cầm đến kinh sách. Còn nếu thấy trong những ngày ấy cơ thể không được khỏe, tinh thần không sung mãn thì nên nghỉ ngơi, chờ đến lúc “khỏe mạnh” thì tiếp tục đọc tụng, nghiên cứu kinh sách.

Chúc các bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Triển lãm gồm 100 bức thư pháp và các đầu sách tiếng Việt của Thiền sư Nhất Hạnh

Ngát hương thơm quê mẹ...

GN - Những ngày cuối tháng 3, giữa tiết trời nóng bức của phương Nam, nhiều người vẫn dành thời gian để ghé qua một không gian triển lãm đặc biệt.
Cây cầu tại khóm 7, phường Láng Tròn được đưa vào sử dụng là niệm vui của người dân địa phương

Khánh thành cầu bê-tông nông thôn tại Bạc Liêu

GNO - Sau hơn 2 tháng khẩn trương thi công, ngày 14-4, nhóm thiện nguyện Nghĩa Tình Quê Hương (TP.HCM) cùng chính quyền địa phương đã tổ chức lễ khánh thành cầu giao thông tại khóm 7, phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.

Thông tin hàng ngày