Trong những ngày "bất tịnh" có nên đọc tụng kinh sách?

Trong những ngày "bất tịnh" có nên đọc tụng kinh sách?
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Hàng tháng, trong những ngày bất tịnh, người nữ có đưc đọc tụng kinh sách không?

(MỸ HẰNG, hangmy15…@gmail.com)

Bạn Mỹ Hằng thân mến!

Bất tịnh hay thời gian kinh nguyệt là chuyện bình thường mỗi tháng của phụ nữ. Tất nhiên người nữ cũng bị ảnh hưởng ít nhiều về sức khỏe, tâm sinh lý trong những ngày này. Đó là các triệu chứng như mệt mỏi, đau nhức và tâm lý cũng có vài biến đổi như dễ cáu gắt, lo lắng, bực bội, bất an vv…, nhất là phải mất nhiều thời gian cho vệ sinh cũng như nghỉ ngơi nếu cần thiết.

Ngày xưa, khi các biện pháp vệ sinh không bảo đảm sạch sẽ, thanh tịnh nên hình thành quan niệm kiêng cữ trong những ngày bất tịnh. Ngày nay, các dụng cụ y tế và vệ sinh hiện đại đã đảm bảo cho người nữ trong thời gian xảy ra bất tịnh đều có thể làm việc, sinh hoạt bình thường. Vì thế, trong thời gian hành kinh, người nữ vẫn học tập, làm việc, sinh hoạt và tu học bình thường. Trừ một vài trường hợp vì lý do sức khỏe, họ có thể được nghỉ tụng kinh, tọa thiền và được miễn tham gia chấp tác trong đại chúng, nhất là những việc nặng nhọc.

Do vậy, mỗi lần bạn gặp kỳ kinh thì vẫn đọc tụng, tham khảo kinh sách bình thường, không có gì trở ngại và phải sợ cả. Tuy nhiên, cần phải ý tứ giữ vệ sinh sạch sẽ trước khi cầm đến kinh sách. Còn nếu thấy trong những ngày ấy cơ thể không được khỏe, tinh thần không sung mãn thì nên nghỉ ngơi, chờ đến lúc “khỏe mạnh” thì tiếp tục đọc tụng, nghiên cứu kinh sách.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ông Thái Bảo trao quà chúc mừng Phật đản đến lãnh đạo Ban Trị sự TP.Biên Hòa

Đồng Nai: Phái đoàn Tỉnh ủy chúc mừng Phật đản đến Ban Trị sự Phật giáo TP.Biên Hòa

GNO - Sáng 10-4-Giáp Thìn (17-5), phái đoàn Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, Ban Tôn giáo, Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh Đồng Nai do ông Thái Bảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến chúc mừng chư tôn đức Tăng, Ni, Phật tử TP.Biên Hòa nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568.

Thông tin hàng ngày