Trọng thể kỷ niệm 35 năm ngày Giác Ngộ ra số báo đầu tiên (1/1/1976 - 1/1/2011)

Giác Ngộ - Sáng nay 1-1-2011, ngày đầu năm mới, lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 35 Báo Giác Ngộ và trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Báo chí Việt Nam" chính thức diễn ra tại hội trường tòa soạn Báo Giác Ngộ - 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TP.HCM.

>>> Còn hờn trách là còn yêu thương

Có những bạn đọc thân thiết, những cộng tác viên lâu năm của báo đã đến tòa soạn từ rất sớm. Đến để chia vui cùng Giác Ngộ, đến để cảm nhận mùa xuân ở tờ báo mình yêu thích…

Wwww.JPG

Chào đón chư tôn đức và khách quý

WWW (2).JPG

Trong không khí rộn ràng ấy, không gian Triển lãm mỹ thuật chủ đề “Ước vọng mùa xuân” do GN tổ chức nhân kỷ niệm Báo đã được nhiều người thưởng lãm, những hình ảnh bìa GN trong năm 2010 cũng được gửi tới bạn đọc, tạo ra một không gian đẹp mừng GN 35 tuổi.

WWW (3).JPG

Chư tôn đức tham quan triển lãm

Những cái bắt tay rất chặt của lãnh đạo tờ báo, chia sẻ cảm xúc và những gửi gắm với GN vẫn được tiếp nối trong tinh thần chung: “Mong GN đến tay nhiều độc giả, Phật tử, góp phần trao truyền giáo pháp Như Lai vào đời sống tâm linh, cũng như nếp sống hằng ngày…”.

WHW (1).JPG
WHW (2).JPG

Buổi lễ chính thức được bắt đầu vào đúng 9 giờ 00 phút. Tham dự và chứng minh cho buổi lễ kỷ niệm 35 năm có sự hiện diện của HT.Thích Trí Quảng, HT.Thích Thiện Nhơn, HT.Thích Thiện Pháp, HT.Thích Thiện Tánh, HT.Thích Tịnh Hạnh, HT.Thích Như Tín, TT.Thích Đạt Đạo, TT.Thích Huệ Thông, ĐĐ.Thích Nhật Từ, Ni trưởng Thích nữ Như Ngọc, NS.Thích nữ Huệ Từ…

WHW (4).JPG

Toàn cảnh buổi lễ

WWT (2).JPG

Về phía chính quyền và Hội Nhà báo có các ông Lê Mạnh Hà (Thành ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin-Truyền thông TP.HCM), Huỳnh Ngọc Thành (Phó GĐ Sở Nội vụ TP), Mã Diệu Cương (Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM), Nguyễn Văn Phùng (Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TP),… Gần 200 quan khách, cộng tác viên, bạn đọc thân thiết của Giác Ngộ cũng đến tham dự lễ kỷ niệm 35 năm Giác Ngộ ra số đầu tiên.

Phát biểu chào mừng và khai mạc buổi lễ, HT. Thích Giác Toàn - Phó Tổng Biên tập Thường trực đã thay mặt Ban Biên tập, Ban Tổ chức, chân thành cảm ơn chư tôn đức giáo phẩm Tăng Ni, quý vị lãnh đạo các ban ngành Trung ương và thành phố, quý vị khách quý đã nhận lời mời đến tham dự Lễ kỷ niệm 35 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên tại toà soạn Báo Giác Ngộ và kính chúc sức khoẻ, an vui trong Chánh pháp và hạnh phúc trong cuộc sống.

WHW (7).JPG

HT. Thích Giác Toàn phát biểu chào mừng

Hòa thượng cũng khái quát quá trình hình thành và phát triển của trong 35 qua. 35 năm với một cơ quan báo chí Phật giáo như Giác Ngộ là một quá trình, qua nhiều chặng đường phát triển, từ bán nguyệt san 8 trang, khổ A3, in hai màu với số lượng khiêm tốn, đến nay Giác Ngộ đã có hai ấn phẩm: tuần báo và nguyệt san - phụ trương nghiên cứu Phật học, cùng với phiên bản điện tử Giác Ngộ online, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về thông tin Phật giáo, nghiên cứu văn hoá - xã hội của chúng ta ngày nay.

“Được sự tín nhiệm của lãnh đạo Giáo hội và Nhà nước, sự tin tưởng gắn bó của quý vị trí thức, quý vị cộng tác viên, đại lý phát hành và các đơn vị liên quan, đặc biệt là với sự tin yêu của hàng vạn độc giả, Giác Ngộ đã từng bước thay đổi nhân sự, trẻ hoá đội ngũ phóng viên, biên tập viên, nhân viên để mọi công tác được cải tiến, năng động hơn, bắt nhịp sự phát triển có tính đa dạng của báo chí - truyền thông ở nước ta, cũng như đáp ứng tâm tư nguyện vọng được nối nhịp cầu tình cảm quê hương đất nước qua tín ngưỡng đạo Phật của đồng bào hải ngoại với Tổ quốc thân yêu”, Hòa thượng khẳng định.

WHW (5).JPG

Chư tôn đức và đại biểu dự lễ

WHW (6).JPG

Nhân dịp mừng Báo bước vào năm thứ 35, thay mặt Ban Biên tập và toàn thể toà soạn Báo Giác Ngộ, Hòa thượng chân thành tri ân thế hệ tiền nhiệm; chân thành cảm ơn lãnh đạo Giáo hội và các cơ quan chức năng của thành phố đã luôn lắng nghe tiếng nói của Giác Ngộ và có sự hỗ trợ kịp thời trong những trường hợp khó khăn; vô cùng biết ơn tất cả nhân duyên xa và gần đã tác động giúp cho Giác Ngộ trưởng thành như ngày hôm nay.

Sau phần phát biểu khai mạc của HT.Thích Giác Toàn là phần trao tặng những lẵng hoa chúc mừng của T.Ư GHPGVN, UBMTTQ TP.HCM, THPG TP.HCM, Ban Tôn giáo TP.HCM, Hội Nhà báo TP.HCM, Báo Công giáo-Dân tộc…. Chư tôn đức Ban biên tập đã đón nhận.

WHT (1).JPG
WAA (2).JPG

Tiếp theo sau đó, HT.Thích Trí Quảng thay mặt Ban Biên tập Báo GN phát biểu định hướng: “Bước vào tuổi 35, tuổi của người trưởng thành và sung sức cống hiến, dù vẫn còn không ít khó khăn, nhưng chúng tôi quyết tâm vượt lên những khó khăn đó, để mỗi ấn phẩm của Giác Ngộ ngày càng mang nhiều thông tin bổ ích đến quý vị độc giả; tổ chức nhiều hơn nữa các chương trình hoạt động gắn bó và vì lợi ích thiết thực cho cộng đồng, vì sự phát triển của đất nước, vì sự an vui của mọi người”.

Qua bài phát biểu của mình, Hòa thượng Tổng biên tập cho biết: “Là cơ quan báo chí Phật giáo có mặt đầu tiên sau ngày thống nhất hai miền Nam Bắc, Giác Ngộ đã làm tròn sứ mệnh nói lên tiếng nói Phật giáo yêu nước, xây dựng xã hội mới”.

WHT (2).JPG
HT. Thích Trí Quảng - Tổng Biên tập phát biểu
về định hướng phát triển của Báo Giác Ngộ

Đồng thời, Hòa thượng Tổng Biên tập hứa với độc giả của GN rằng: “Trong thời gian qua, có những lúc nhịp cầu nối giữa chư vị trí thức, cộng tác viên và độc giả với toà soạn chưa được thông suốt, khiến nhiều người chưa hài lòng, thông tin Phật sự nhiều nơi chưa được phản ánh một cách đầy đủ. Chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục điều này, sẽ điều chỉnh, sắp xếp lại các khâu điều hành toà soạn để mối tương quan giữa quý cộng tác viên, độc giả với toà soạn được tăng cường, để làm sao các ấn phẩm của Giác Ngộ trở nên thân thiết với tất cả mọi người”.

Nhân ngày vui của Giác Ngộ tròn 35 năm ngày ra số báo đầu tiên thì hai vị Hòa thượng – lãnh đạo tờ báo là HT.Thích Trí Quảng – Tổng biên tập, HT.Thích Giác Toàn – Phó tổng biên tập đã vinh dự nhận được Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí VN. Ngoài ra, HT.Thích Trí Quảng và ông Trần Công Đức (Phó thư ký Tòa soạn) đã nhận được bằng khen của Hội nhà báo Việt Nam. Tập thể và cá nhân của Báo Giác Ngộ cũng vinh dự nhận được bằng khen của UBND TP.HCM, Ủy ban MTTQ TP.HCM, bằng tuyên dương công đức, Bằng đông đức của Trung ương GHPGVN, Thành hội Phật giáo TP.HCM.

WAW (4).JPG
HT. Thích Thiện Pháp - Phó tổng Thư ký kiêm Chánh văn phòng 2
TƯGH đọc quyết định khen thưởng của TƯGH
WAW (2).JPG
WAW (3).JPG
WAW (1).JPG
HT. Thích Trí Quảng và HT. Thích Giác Toàn
nhận kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Sau phần đọc quyết định, đại diện các cơ quan ban ngành đã tặng bằng tuyên dương, bằng khen cho tập thề, cá nhân – nhân viên GN.

Ông Lê Mạnh Hà, Thành ủy viên, GĐ Sở Thông tin-Truyền thông TP.HCM, nhận định số lượng phát hành của GN khá lớn, còn chất lượng GN thì đã tăng không ngừng theo thời gian. Ông Lê Mạnh Hà biểu dương những bước phát triển của GN, nhất là khi trong thời đại bùng nổ thông tin, nhiều bạn đọc trên thế giới đã có thể đọc được GN thông qua http://www.giacngo.vn/ (GNO).

W1A.JPG

Ông Lê Mạnh Hà phát biểu

WAA (1).JPG

Không gian tòa soạn ngày sinh nhật tròn 35 tuổi

Đồng thời ông bày tỏ niềm tin cũng như có lời chúc mừng báo GN bước qua tuổi 35 vững vàng hơn, trở thành tờ báo có tiếng nói xa, rộng như cho ra đời báo điện tử phiên bản tiếng Việt, tiếng Anh…

HT.Thích Thiện Nhơn, thay mặt TƯGHPG VN ban đạo từ, khuyến tấn toàn thể cán bộ, công nhân viên GN luôn giữ vững tâm sáng, lòng trong để làm công tác tuyên truyền những tin tức Phật sự, đem giáo lý Phật đà đến với số đông bạn đọc. HT.Thiện Nhơn biểu dương sự cải tiến mặt nội dung, hình thức của GN trong suốt thời gian qua, đặc biệt là quá trình 20 năm (từ năm 1990) giao về cho THPG TP.HCM làm vai trò chủ quản.

TWW (1).JPG

HT. Thích Thiện Nhơn phát biểu

Buổi lễ kỷ niệm GN 35 năm kết thúc trong niềm hoan hỷ của toàn thể cán bộ, công nhân viên GN cùng toàn thể chư vị tôn đức, CTV, bạn đọc. TT.Thích Thiện Bảo cho rằng: “Hôm nay là ngày thứ 7, lại là ngày lễ Tết dương lịch nhưng đông đảo chư tôn đức, quý vị nhân sĩ trí thức, CTV, bạn đọc đã đến tòa soạn chia vui với GN là niệm hạnh phúc lớn lao của cá nhân tôi và tập thể GN”.

TTW.JPG

TT. Thích Thiện Bảo phát biểu cảm tạ

TWW (2).JPG

Chụp ảnh lưu niệm

TT. Thích Thiện Bảo cũng hứa sẽ làm tốt hơn nữa vai trò của mình trong công tác truyền thông trên tinh thần mà quý bạn đọc đã tin cậy.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày