Trọng thể tổ chức Đại hội PG TP.HCM lần VIII

GNO - Sáng 27-9, phiên chính thức Đại hội PG TP.HCM lần thứ VIII diễn ra trọng thể tại Nhà Truyền thống-Văn hóa Phật giáo (Q.Tân Bình). Giác Ngộ Online đã tường thuật trực tuyến buổi làm việc này từ lúc 8 giờ 07.

>>> Xem thêm chùm ảnh

* Đúng 8 giờ 07 sáng nay 27-9, Ban Nghi lễ Đại hội đã cung nghinh chư tôn giáo phẩm lãnh đạo Trung ương Giáo hội quang lâm hội trường trong tiếng trống trầm hùng theo nghi thức Phật giáo.

wwwS7 (4).JPG

Toàn cảnh Đại hội

wwwS9 (1).JPG

wwwS9 (2).JPG

Cung nghinh chư tôn đức và chào mừng đại biểu

HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Thư ký HĐCM; chư tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự và Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh, thành quang lâm chứng minh Đại hội.

Phiên chính thức Đại hội được bắt đầu với nghi thức chào Quốc kỳ, Phật kỳ, niệm Phật cầu gia bị.

wwwS8 (1).JPG
wwwS8 (2).JPG
wwwS8 (3).JPG

Nghi thức chào Quốc kỳ, Đạo kỳ

* 8 giờ 14: Chư tôn giáo phẩm quang lâm hàng chứng minh, Chủ tọa đoàn, Ban Kiểm soát, Ban Thư ký. Đại hội đặt dưới sự chủ tọa của HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Trị sự PG TP.HCM; chư tôn giáo phẩm Phó Chủ tịch HĐTS cùng chư tôn đức Ban Thường trực BTS và một số tỉnh, thành.

Các ông Trần Hoàng Thám, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN; Dương Trọng Tấn, Phó ban Tôn giáo Chính phủ; Dương Quan Hà, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN, Chủ tịch UBMTTQ TP.HCM; Lê Minh Trí, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM và quý đại biểu đại diện Thành uỷ, lãnh đạo thành phố cùng gần 1.500 đại biểu chính thức và khách mời là chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử trong toàn thành phố; đại diện các tôn giáo bạn tham dự Đại hội.

wwwS7 (1).JPG
wwwS7 (2).JPG

Toàn cảnh Đại hội

wwwS7 (3).JPG
wwwS7 (7).JPG

* 8 giờ 32: HT.Thích Như Tín, Ủy viên Thường trực BTS thay mặt Ban Kiểm soát báo cáo kết quả thẩm tra tư cách đại biểu.

wwwS5 (1).JPG
wwwS5 (2).JPG

ĐĐ.Thích Trí Chơn dẫn chương trình

wwwS5 (3).JPG
wwwS5 (5).JPG
wwwS5 (6).JPG
wwwS5 (7).JPG

HT.Thích Như Tín báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu

Theo Hòa thượng, toàn thể đại biểu đã hiện diện đầy đủ theo thư mời và phân bổ của Ban Tổ chức, Đại hội đủ điều kiện tiến hành.

* 8 giờ 42: ĐĐ.Thích Thiện Quý, Phó Văn phòng Thành hội thay mặt Ban Thư ký đọc nội quy Đại hội.

wwwS4 (3).JPG

Đại đức Thích Thiện Quý đọc nội quy Đại hội

* 8 giờ 51: HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Trị sự Phật giáo TP.HCM, Trưởng ban Tổ chức Đại hội, gởi đến chư tôn đức, quý quan khách cùng toàn thể quý đại biểu lời chào mừng trân trọng và lời cầu chúc sức khỏe, an lành tốt đẹp.

wwwS4 (2).JPG

Theo Hòa thượng, Đại hội đại biểu Phật giáo thành phố lần này được tổ chức trong thời điểm đất nước đã và đang đối mặt với nhiều thách thức mang tính lịch sử trọng đại nhằm hướng đến hòa bình, thịnh vượng và phát triển toàn cầu. Qua đó, Phật giáo thành phố cũng không ngừng phát triển, đổi mới, vượt qua những thách thức của thời đại để chiếm một vị thế vững mạnh trong khối đại đoàn kết toàn dân nhằm biến Nghị quyết của Đại hội thành các công tác Phật sự hữu hiệu nhất trong suốt chặng đường 5 năm kế tiếp.

wwwQ9 (2).JPG

HT.Thích Trí Quảng phát biểu khai mạc

Hòa thượng cũng cho biết, trong 5 năm qua, dưới ánh sáng Nghị quyết của Trung ương Giáo hội, sự giúp đỡ của chính quyền các cấp; sự đồng tâm hiệp lực của 24 Ban Đại diện Phật giáo quận/huyện, của chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử toàn thành phố đã góp phần thành tựu viên mãn các công tác Phật sự của toàn Ban Trị sự. Do đó, những thành công tốt đẹp của Thành hội Phật giáo không thể tách rời hệ quả của một sức mạnh tổng hợp, một nguyên lý duyên sinh vô tận, chủ bạn viên dung tất yếu của đạo Phật.

“Tuy nhiên, trên bước đường thành tựu đó, Phật giáo thành phố cũng không sao tránh khỏi những khuyết điểm và một số hạn chế nhất định, mà bản báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ VII (2007-2012) của Thành hội Phật giáo sẽ được trình bày trước Đại hội và các tham luận của ban, ngành chuyên môn, các đơn vị Phật giáo quận huyện sẽ bổ sung, phác họa nên bức tranh tổng hợp sinh động và hoàn chỉnh của các mặt công tác Phật sự trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời, cũng nêu lên những kinh nghiệm quý báu đã dẫn đến những thành quả tốt đẹp ấy, để chúng ta tiếp tục phát huy cao hơn nữa trong nhiệm kỳ VIII kế tiếp”, Hòa thượng khẳng định.

wwwQ9 (1).JPG

Dịp này, thay mặt Thành hội Phật giáo, Hòa thượng chân thành tri ân sự hỗ trợ quý báu của các cơ quan chức năng lãnh đạo thành phố và địa phương; các ban ngành, đoàn thể liên quan nói riêng, cũng như sự nỗ lực tận tình của Tăng Ni, Phật tử thành phố nói chung.

Qua chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VIII của Thành hội Phật giáo sẽ luôn phù hợp với hoàn cảnh đất nước đã và đang đổi mới, hội nhập, phát triển và vươn lên trong tư thế ổn định, Hòa thượng mong được sự đóng góp ý kiến, thảo luận công khai và nhiệt tình xây dựng của quý đại biểu để đưa chương trình hoạt động của Thành hội Phật giáo nhiệm kỳ VIII thành hiện thực nhằm xây dựng, phát triển Thành hội Phật giáo ngày càng trang nghiêm, vững mạnh trong lòng dân tộc.

wwwS4 (1).JPG

Về Đại hội VIII của Phật giáo thành phố, HT.Thích Trí Quảng nhấn mạnh, đây là dịp tổng kết lại công tác tổ chức, quản lý, điều hành, đúc kết kinh nghiệm Phật sự trong nhiệm kỳ vừa qua. Trên cơ sở đó sẽ tiếp tục phát huy ưu điểm, khắc phục hạn chế, đưa ra những giải pháp hữu hiệu phục vụ tốt công tác Phật sự cho nhiệm kỳ mới. Nhìn từ quá khứ đến hiện tại với bề dày lịch sử của Phật giáo thành phố, có thể khẳng định, Phật giáo thành phố luôn đoàn kết, đồng hành sắt son cùng dân tộc. Đó chính là nền tảng vững chắc để Phật giáo thành phố vững niềm tin vào sự thành công của định hướng phát triển, hoàn thành các mục tiêu tốt đẹp trong nhiệm kỳ tới.

wwwQ9 (3).JPG

Từ đó, Hòa thượng mong rằng Đại hội sẽ làm việc thật nghiêm túc, đầy trách nhiệm để suy cử được Ban Trị sự có đạo đức, uy tín, đạo phong, đạo hạnh và đặc biệt phải có năng lực hoạt động, mang tính kế thừa và ổn định, để giúp cho Thành hội Phật giáo hoàn thành trọng trách do Đại hội giao phó, đáp ứng được nguyện vọng của Tăng Ni và Phật tử.

* 9 giờ 01: các em Phật tử thuộc đạo tràng Pháp Hoa thành kính dâng hoa lên Đại hội.

wwwQ7 (2).JPG
wwwQ7 (1).JPG
wwwQ7 (3).JPG

* 9 giờ 10: ĐĐ.Thích Thiện Quý, Phó Văn phòng Thành hội báo cáo kết quả hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VII và trình bày phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VIII, nêu ra nhiều Phật sự được hoàn thành xuất sắc trong nhiệm kỳ qua như: Tổ chức trọng thể Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc PL.2552 - DL.2008 thành công rực rỡ, tạo nên tiếng vang; tổ chức thành công Hội nghị Nữ giới Phật giáo Quốc tế tại TP.HCM; tổ chức thành công lễ cung nghinh Ngọc xá-lợi Đức Phật từ TP.Hồ Chí Minh (chùa Giác Quang - quận 8) đến thủ đô Hà Nội tôn trí tại chùa Quán Sứ (Trụ sở GHPGVN) và chùa Bái Đính (Ninh Bình); tổ chức thành công lễ cung nghinh, tôn trí và chiêm bái tượng Phật ngọc Hòa bình Thế giới, được rước từ Vương quốc Thái Lan đến Việt Nam và lưu chuyển đến TP.Hồ Chí Minh; cùng chính quyền thành phố xây dựng Công viên Tượng đài Bồ-tát Thích Quảng Đức tại ngã tư Nguyễn Đình Chiểu - Cách Mạng Tháng Tám; từng bước trùng tu xây dựng mới chùa Phổ Quang (Q.Tân Bình) làm cơ sở cho THPG TP.Hồ Chí Minh, đáp ứng được yêu cầu lễ hội và hành chánh Giáo hội tại TP.Hồ Chí Minh...

Ngoài ra, các ngành hoạt động chuyên môn như: Tăng sự, giáo dục Tăng Ni, hướng dẫn Phật tử, hoằng pháp, nghi lễ, văn hóa, kinh tế-tài chánh, từ thiện xã hội, Phật giáo quốc tế cũng đạt các thành tựu quan trọng.

Theo đó, đã tổ chức ổn định và hoàn chỉnh các khóa an cư kiết hạ hằng năm. Tổ chức hai Đại giới đàn cho Tăng Ni thành phố thọ giới tu học, thành lập Ban Kiểm Tăng và hoạt động một cách hữu hiệu. Tái kiểm tra chính xác, cụ thể về số lượng Tăng Ni, tự viện tại thành phố - bổ nhiệm trụ trì trên 200 cơ sở tự viện của Giáo hội; tổ chức 2 Đại giới đàn “Huệ Lưu - 2008” và Hành Trụ - 2011” trong nhiệm kỳ VII.

wwwQ5.JPG

ĐĐ.Thích Thiện Quý đọc báo cáo trước Đại hội - Ảnh: Vũ Giang

Về lĩnh vực giáo dục Tăng Ni đã hoàn tất chương trình giáo dục cơ bản Phật học và làm lễ mãn khóa, phát bằng cho 567 Tăng Ni sinh tốt nghiệp TCPH khóa V Trường Trung cấp Phật học TP.Hồ Chí Minh. Chiêu sinh và khai giảng khóa mới. Đã làm lễ mãn khóa tốt nghiệp cho lớp cao đẳng Phật học khóa IV với 520 Tăng Ni sinh. Đồng thời chiêu sinh và khai giảng khóa V cho 560 Tăng Ni sinh theo học. Các lớp sơ cấp Phật học hoạt động có hiệu quả hơn 1.000 Tăng Ni sinh tốt nghiệp.

Hoạt động hướng dẫn Phật tử đã ổn định được tình hình sinh hoạt của Phật tử thành phố về mặt tổ chức cũng như nội dung sinh hoạt, đáp ứng được một phần lớn nguyện vọng của Phật tử trong công tác tu học và lễ bái. Nhất là ngành Gia đình Phật tử có nhiều bước tiến khả quan và ổn định.

wwwQ3 (1).JPG

Chư tôn giáo phẩm chứng minh và chủ tọa Đại hội

wwwQ3 (2).JPG

Ngành hoằng pháp đã duy trì và phát triển liên tục công tác thuyết giảng đến tận hạ tầng cơ sở, đạt kết quả cao và nhiều thuận lợi. Các giảng đường tập trung, các lớp giáo lý đều hoạt động bình thường. Giới thiệu Tăng Ni giảng sư tham dự các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn. Giới thiệu trên 319 Tăng Ni giảng sinh tham dự khóa đào tạo dài hạn giảng sư trung và cao cấp, thời gian là 2 năm do Ban Hoằng pháp Trung ương tổ chức. Thành lập Giảng sư đoàn, tổ chức 2 kỳ hội thi giáo lý dành cho cư sĩ Phật tử.

Về nghi lễ, Phật giáo thành phố tổ chức trang nghiêm, trọng thể các Đại lễ Phật đản hằng năm và các ngày lễ khác, cũng như lễ tưởng niệm chư tôn giáo phẩm trong Giáo hội viên tịch. Nhất là kỷ niệm 30 năm ngày thống nhất Phật giáo cả nước, thành lập GHPGVN.

Hoạt động văn hóa xuất bản trên 333 đầu sách với số lượng 684.000 quyển. Tặng trên 30 tủ sách cho các tự viện ở những vùng sâu, vùng xa và hình thành nhiều tác phẩm văn nghệ, ca nhạc Phật giáo và hàng ngàn băng từ ca cổ nhạc Phật giáo.

Trong lĩnh vực từ thiện, hệ thống Tuệ Tĩnh đường, lớp học tình thương, tung tâm giáo dục trẻ em khuyết tật đã xuất hiện và thành hình, có kết quả nổi bật và phấn khởi, lạc quan, triển vọng; công tác từ thiện xã hội đã đạt trên 750 tỷ đồng. Đón tiếp trên dưới 50 phái đoàn Phật giáo thế giới, các nhân sĩ, trí thức, chính khách trên thế giới đến thăm hữu nghị Thành hội Phật giáo một cách thành tựu, viên mãn và hiểu biết lẫn nhau.

Hiện Phật giáo thành phố có 8.737 Tăng Ni hiện đang tu học và sinh hoạt tại 1.162 cơ sở tự viện (tính đến tháng 8-2012), đông nhất cả nước. Theo đó, có 7.967 chư Tăng Ni Bắc tông (Tăng: 3500 vị; Ni: 4.467 vị); 450 chư Tăng Ni Khất sĩ (Tăng: 200 vị, Ni: 250 vị); 70 chư Tăng Nam tông (Nam tông Kinh: 40 vị, Nam tông Khmer: 30 vị); 250 chư Tăng Ni thuộc Phật giáo người Hoa (Tăng: 110 vị; Ni: 150 vị). Thực hiện công tác nhập hộ khẩu cho 112 Tăng Ni và chuyển sinh hoạt Phật sự 86 Tăng Ni đến các tỉnh, thành khác.

Tuy vậy, Phật giáo thành phố cũng đứng trước những khó khăn, thách thức như: Một số Phật sự THPG không chủ động, không giải quyết kịp thời; thường xuyên bị động vì các công tác đột xuất, diễn ra không theo một trình tự như đã qui định trong chương trình hoạt động của từng quí và từng năm; một số vị thành viên của Ban Thường Trực thường xuyên vắng mặt trong các phiên họp định kỳ, do đó không giải đáp được những vấn đề Phật sự liên quan đến các ngành chuyên môn được đặt ra trong phiên họp; chế độ báo cáo của các ngành và quận huyện chưa thực hiện nghiêm túc, đã gây những khó khăn không nhỏ cho THPG về mặt tổng kết và báo cáo công tác cho các ngành chức năng và Giáo hội...

wwwQ3 (4).JPG

Đại biểu dự Đại hội - Ảnh: Vũ Giang

Song song đó, tiến độ giải quyết khiếu tố, khiếu nại tuy có khẩn trương nhưng vẫn còn tương đối chậm, chưa đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng của Tăng Ni, Phật tử vì nhiều lý do khác; một số thành viên của Ban Trị sự kiêm nhiệm nhiều chức vụ, không những đã làm chậm đi một số công tác do mình phụ trách mà còn ảnh hưởng đến chương trình chung của Thành hội Phật giáo; công tác tổ chức trường, lớp, trường hạ, về mặt hình thức tương đối đồng đều nhưng về mặt nội dung còn chưa đồng bộ, đưa đến kết quả còn nhiều hạn chế; việc thành lập trường cao đẳng Phật học vẫn chưa thực hiện vì nhiều lý do khách quan; nguồn tài chánh chưa có cơ sở ổn định giúp THPG hoạt động mà chỉ giải quyết có tính nhất thời.

* 9 giờ 25: HT.Thích Như Niệm thay mặt thay mặt Ban Từ thiện xã hội đọc tham luận.

wwwI9 (3).JPG

HT.Thích Như Niệm đọc tham luận

IMG_6859_resize.JPG

Chư Ni dự Đại hội

wwwI9 (2).JPG

Trong bài tham luận, Hòa thượng cho rằng ngành từ thiện Phật giáo thành phố dù đạt được nhiều thành tựu nhưng chưa quy về một mối, còn manh mún và rời rạc. Chính vì thế, sự giúp đỡ của ngành chưa thật sự hiệu quả. Do vậy, Hòa thượng đề nghị trong thời gian tới, hoạt động từ thiện xã hội cần tập trung vào việc hoạch định chương trình cụ thể ngắn hạn, dài hạn và có mục tiêu rõ ràng.

wwwI8 (1).JPG
wwwI8 (2).JPG

* 9 giờ 47: HT.Thích Thiện Pháp, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH đã tuyên đọc các quyết định khen thưởng của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS đến 7 cá nhân, tập thể Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP.HCM. HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS trân trọng trao Bằng tuyên dương công đức đến các đơn vị.

wwwI7 (1).JPG
wwwI7 (4).JPG

HT.Thích Thiện Pháp đọc quyết định khen thưởng

* 9 giờ 55: Đại diện lãnh đạo thành phố công bố các quyết định khen thưởng của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN và Chủ tịch UBND thành phố đến các cá nhân, tập thể Ban Trị sự.

wwwI6 (1).JPG

Ông Trần Hoàng Thám đã thừa ủy nhiệm Chủ tịch nước trân trọng trao Huân chương Lao động hạng Nhì đến tập thể Ban Trị sự. Ông Dương Trọng Tấn đã trân trọng tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 16 tập thể, cá nhân. Ông Lê Minh Trí và ông Dương Quan Hà trao Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố.

wwwI6 (2).JPG

HT.Thích Trí Quảng và chư tôn giáo phẩm BTS THPG đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

wwwI6 (3).JPG
wwwI6 (4).JPG
wwwI5.JPG

Đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban MTTQ TP.HCM cũng tặng Bằng khen đến các tập thể, cá nhân.

wwwI7 (3).JPG
wwwI7 (2).JPG

* 10 giờ 19: HT.Thích Minh Giác, Chánh Văn phòng Thành hội đọc quyết định của Thành hội Phật giáo tuyên dương công đức các cá nhân và tập thể trực thuộc.

* 10 giờ 25: Ban Trị sự nhiệm kỳ VII đã tri ân sự hỗ trợ của Trung ương Giáo hội, chính quyền thành phố trong thời gian qua và tuyên bố mãn nhiệm.

wwwI51.JPG

HT.Thích Trí Quảng tuyên bố mãn nhiệm

* 10 giờ 30: HT.Thích Thiện Tánh thay mặt Tiểu ban Nhân sự Đại hội công bố danh sách tân Ban Trị sự nhiệm kỳ VIII (2012-2017) gồm 53 ủy viên chính thức, 25 ủy viên dự khuyết. Đồng thời Hòa thượng cũng công bố danh sách phân công Ban Thường trực với 25 thành viên từ kết quả phiên họp đầu tiên của tân Ban Trị sự.

wwwI3 (2).JPG

HT.Thích Thiện Tánh công bố danh sách tân Ban Trị sự

wwwI3 (3).JPG

HT.Thích Thiện Nhơn đã lấy ý kiến biểu quyết trước Đại hội. Toàn thể Đại hội thống nhất biểu quyết thông qua, HT.Thích Trí Quảng tiếp tục được suy cử làm Trưởng ban Trị sự.

* 10 giờ 50: Tân Ban Trị sự ra mắt trước Đại hội và phát biểu nhận nhiệm vụ. Nhiều phần quà được gởi đến chúc mừng Đại hội.

wwwG9.JPG

Tân Ban Trị sự ra mắt

wwwG8 (1).JPG
wwwG8 (2).JPG

Ban Tôn giáo Chính phủ tặng hoa chúc mừng

wwwG8 (3).JPG

HT.Thích Trí Quảng đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Ủy ban Nhân dân TP.HCM

* 11 giờ 00: Ông Dương Trọng Tấn thay mặt Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu chúc mừng.

wwwG8 (4).JPG

Ông Dương Trọng Tấn phát biểu

* 11 giờ 10: Ông Dương Quan Hà thay mặt chính quyền thành phố phát biểu, hoàn toàn nhất trí và vui mừng trước những thành quả hoạt động của Thành hội Phật giáo thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ VII (2007-2012) đã đạt được. Ông cho rẳng, thời gian 5 năm qua Thành hội Phật giáo đã phát huy truyền thống “hộ quốc, an dân”, động viên toàn thể Tăng, Ni, Phật tử thành phố khắc phục nhiều khó khăn, thử thách để hoàn thành nhiều công tác Phật sự và thế sự quan trọng, qua đó đã đóng góp tích cực cho việc ổn định, phát triển của Phật giáo và cho quá trình bảo vệ, xây dựng phát triển bền vững của thành phố; thể hiện xứng đáng là thành viên tích cực của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh trong sự nghiệp tăng cường, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

wwwG8 (5).JPG

Ông Dương Quan Hà phát biểu

Ông đánh giá cao một số hoạt động nổi bật của Thành hội Phật giáo thành phố như: Thực hiện vai trò tích cực, góp phần cho Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức thành công “Đại lễ VESAK Liên Hiệp Quốc” PL.2552 - DL.2008; Tổ chức thành công Hội nghị Nữ giới Phật giáo Quốc tế tại thành phố Hồ Chí Minh; Lễ cung nghinh Ngọc xá-lợi Đức Phật từ thành phố Hồ Chí Minh đến thủ đô Hà Nội tôn trí tại chùa Quán Sứ…, tổ chức long trọng 2 Đại giới đàn Huệ Lưu và Hành Trụ, qui tụ hàng ngàn giới tử tham dự; hoạt động văn hóa, giáo dục có nhiều tiến triển tốt đẹp; vận động Tăng Ni, Phật tử và nhân dân trùng tu trên 200 cơ sở tự viện, trong đó có nhiều chùa nổi tiếng được xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia; ấn hành trên 360 đầu kinh sách với trên 700.000 quyển được phát hành; tổ chức nhiều lớp giáo lý, thuyết giảng, hội thi giáo lý… thu hút hàng vạn cư sĩ Phật tử tham gia; từ đó đã góp phần xây dựng nếp sống đạo lành mạnh, ý thức hướng thiện giúp đỡ nhau những lúc khó khăn, quyết tâm bài trừ mê tín, các hủ tục trong đồng bào Phật tử và nhân dân… Báo Giác Ngộ, cơ quan ngôn luận của Thành hội Phật giáo thành phố Hồ Chí Minh đã không ngừng cải tiến từ hình thức đến nội dung, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của độc giả cả nước.

Dịp này, ông mong rằng, với tinh thần “nhập thế” của Đức Phật, tinh thần “lợi đạo, ích đời”; Thành hội Phật giáo thành phố Hồ Chí Minh sẽ không ngừng động viên, kêu gọi Tăng Ni, Phật tử nâng cao lòng yêu quê hương đất nước; nhận thức sâu sắc những thời cơ và thách thức trong quá trình hội nhập, trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; thực hiện kinh tế thị trường theo định hướng Xã hội chủ nghĩa… và chủ động hăng hái tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước của thành phố, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; xứng đáng với vai trò, vị thế của Phật giáo thành phố Hồ Chí Minh, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân thành phố.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, ông trân trọng tặng bức trướng đến Đại hội.

wwwG6 (1).JPG

* 11 giờ 23: HT.Thích Đức Nghiệp thay mặt Trung ương Giáo hội ban đạo từ, đánh giá cao sự năng động của Phật giáo thành phố. Hòa thượng tin tưởng rằng với sự toàn tâm toàn ý của Tăng Ni, Phật tử, Phật giáo thành phố tiếp tục gặt hái những thành tựu to lớn dâng lên Đại hội VII Phật giáo toàn quốc.

wwwG6 (2).JPG

HT.Thích Đức Nghiệp ban đạo từ

* 11 giờ 34: HT.Thích Nhật Quang thay mặt Ban Thư ký trình bày Nghị quyết Đại hội gồm 6 điểm.

wwwG61.JPG

Hòa thượng cũng thông qua danh sách 35 thành viên Đoàn đại biểu Phật giáo thành phố dự Đại hội Phật giáo toàn quốc cuối tháng 11 năm nay.

* 11 giờ 55 phút: Đại hội chính thức khép lại thành công viên mãn sau diễn văn bế mạc của HT.Thích Thiện Tánh.

wwwI3 (1).JPG

Hòa thượng khẳng định, Đại hội đã cho thấy được sức mạnh tổng hợp, sự phát triển của Phật giáo thành phố thông qua các ban ngành và 24 Ban Đại diện Phật giáo quận, huyện; không những khẳng định thế đứng vững vàng trong lòng dân tộc và nhân dân thành phố, mà còn làm cơ sở phát triển, trang nghiêm Giáo hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày