Trọng thể tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh Lâm Đồng

GNO - Sáng nay 17-9, tại Trường Trung cấp Phật học Lâm Đồng (TP.Đà Lạt), phiên chính thức Đại hội PG tỉnh Lâm Đồng kỳ VIII đã trọng thể diễn ra.

>>> Xem thêm chùm ảnh

Đại hội đặt dưới sự chứng minh của chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS: HT.Thích Tánh Hải, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS PG tỉnh Lâm Đồng; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban KT-TC TƯGH; HT.Thích Thiện Tánh, Ủy viên Kiểm soát HĐTS; HT.Thích Đạt Đạo, Ủy viên Thường trực HĐTS; HT.Thích Huệ Trí, Ủy viên Pháp chế HĐTS…

wwwC7 (1).JPG

Toàn cảnh Đại hội - Ảnh: Vũ Giang

wwwC7 (2).JPG

HT.Thích Pháp Chiếu, Trưởng BTS THPG Lâm Đồng cùng chư tôn giáo phẩm Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo Lâm Đồng và các tỉnh, thành lân cận đã chủ tọa Đại hội.

Các ông Trương Văn Thu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Kim Khang, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; Đặng Văn Ngữ, Phó ban Dân vận tỉnh cùng lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể tỉnh Lâm Đồng, TP.Đà Lạt với hơn 600 đại biểu chính thức và khách mời đã về dự Đại hội.

wwwC7 (3).JPG

Chư tôn giáo phẩm chứng minh, chủ tọa và đại biểu khách mời dự Đại hội - Ảnh: Vũ Giang

wwwC7 (4).JPG

Phiên chính thức bắt đầu bằng nghi thức lễ Phật tại Tam bảo chùa Linh Sơn lịch sử tại thành phố ngàn hoa, cung nghinh chư tôn giáo phẩm chứng minh quang lâm hội trường, niệm Phật cầu gia bị, cử Quốc ca, Đạo ca và dành một phút tưởng niệm chư Thánh tử đạo, các vị tiền bối hữu công và anh hùng liệt sĩ đã xả thân vì Đạo pháp và Dân tộc, tuyên bố lý do, giới thiệu thành phần tham dự, thẩm tra tư cách đại biểu.

Phát biểu khai mạc phiên chính thức, HT.Thích Pháp Chiếu, Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Trị sự PG tỉnh Lâm Đồng cho biết Đại hội được tổ chức với mục đích đánh giá, nhìn lại nhiệm kỳ 5 năm vừa qua, rút ra những ưu và khuyết điểm, làm tốt hơn trọng trách được giao phó, để báo Phật ân đức, cấp thiết hơn là để hoằng dương Chánh pháp, phục vụ dân tộc và nhân sinh một cách có hiệu quả hơn nữa.

wwwC7 (6).JPG

HT.Thích Pháp Chiếu phát biểu khai mạc và nhận hoa chúc mừng - Ảnh: Vũ Giang

wwwC7 (8).JPG

Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, Hòa thượng cho rằng tuy còn nhiều mặt hạn chế nhưng nhìn chung Phật giáo Lâm Đồng vẫn thành tựu về nhiều phương diện những thành quả đã đạt được bằng những số liệu sinh động và cụ thể.

Trong thời khắc này, Hòa thượng cho rằng tất cả đang đặt niềm tin vào một Đại hội đổi mới nhằm đáp ứng sự đòi hỏi chính đáng chung của Tăng Ni và Phật tử tỉnh nhà, tương thích với vận hội mới ngày một đi lên của đất nước và dân tộc, cũng như đáp ứng kịp thời trước xu thế thời đại đang đổi thay từng ngày.

"Đây chính là cơ hội, đồng thời cũng là những thách thức lớn lao, đặt ra những vấn đề đang đòi hỏi những nhà lãnh đạo Phật giáo nói riêng, Tăng Ni và Phật tử nói chung cần phải vượt qua những khó khăn nội tại, tích cực dấn thân hơn bao giờ hết trong vai trò và trách nhiệm của mình”.

wwwC7 (14).JPG

Nghi thức cung nghinh chư tôn đức - Ảnh: Vũ Giang

wwwC7 (5).JPG

Báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ VII (2007-2012) và trình bày Phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VIII (2012-2017), đại diện Ban Thư ký Đại hội đã nêu bật những thành tựu của Phật giáo tỉnh Lâm Đồng trên các lĩnh vực: Tăng sự, hoằng pháp, từ thiện xã hội và đặc biệt là giáo dục Tăng Ni…

Theo đó, trong chặng đường 5 năm qua, dù gặp nhiều khó khăn, Tỉnh hội đã tổ chức Đại giới đàn Bích Nguyên truyền giới cho 411 giới tử; bổ nhiệm 17 vị Tăng và 8 vị Ni đảm nhiệm chức vụ trụ trì các cơ sở Phật giáo trong toàn tỉnh, xây dựng mới được 22 cơ sở; huy động trên 22,2 tỷ đồng dành cho các công tác cứu trợ bà con vùng thiên tai lũ lụt, chăm lo người già cả neo đơn, cấp học bổng cho sinh viên nghèo, học sinh hiếu học, xây nhà tình thương, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con vùng sâu, vùng xa, chương trình Tiếp sức mùa thi.

Ngoài ra, Tỉnh hội cũng tổ chức trọng thể các lễ lớn của Phật giáo như Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc - Vesak 2008 với 30.000 người tham dự; Đại lễ cầu siêu, tưởng niệm các anh linh, anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP.Đà Lạt nhân Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội với trên 10.000 Tăng Ni, Phật tử tham dự.

Đến nay, toàn tỉnh Lâm Đồng có 263 cơ sở tự viện với hơn 2.000 Tăng Ni đang tu học và hành đạo (trong đó có 7 vị Hòa thượng, 10 Ni trưởng, 7 Thượng tọa và 12 Ni sư); trên 350.000 Phật tử, trong đó gần 5.000 tín đồ là đồng bào dân tộc thiểu số.

wwwC7 (10).JPG

Trung ương Giáo hội và lãnh đạo tỉnh tặng Bằng tuyên dương công đức và Bằng khen - Ảnh: Vũ Giang

wwwC7 (11).JPG
wwwC7 (12).JPG

Trong nhiệm kỳ mới, Tỉnh hội tiếp tục tổ chức hội thảo chuyên đề của Tăng Ni trong tỉnh để xây dựng nội quy sinh hoạt và tu học của Tăng Ni sát với tình hình thực tế điều kiện và hoàn cảnh của tỉnh nhà; thành lập Tiểu ban Tư vấn-Pháp chế; mở các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ trú trì nhằm tăng cường đạo lực, trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội; thống kê cập nhật số lượng Tăng Ni tự viện và tín đồ Phật giáo trên toàn tỉnh, qua đó thống nhất quản lý; xem xét, giải quyết các cơ sở thờ tự chưa được chính quyền và Giáo hội công nhận; tổ chức Đại giới đàn truyền giới cho Tăng Ni tu học, hành đạo; tăng cường nhân sự và các điều kiện hoạt động của Ban Giáo dục Tăng Ni; phát huy năng lực của chư Tăng Ni sinh đã tốt nghiệp tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân Phật học quay trở lại phục vụ tỉnh nhà; mở các lớp sơ cấp Phật học tại các huyện, thành phố (lớp gia giáo)…

Dịp này, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Ủy ban Nhân dân tỉnh và Ủy ban MTTQ tỉnh đã tặng Bằng tuyên dương công đức, Bằng khen đến các cá nhân, tập thể đã có nhiều đóng góp trong công tác Phật sự của Phật giáo tỉnh 5 năm qua.

Sau tuyên bố mãn nhiệm của Ban Trị sự nhiệm kỳ VII, Tiểu ban Nhân sự Đại hội đã giới thiệu danh sách dự kiến nhân sự tân Ban Trị sự PG tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ VIII (2012-2017). HT.Thích Thiện Tánh thay mặt Trung ương Giáo hội lấy ý kiến Đại hội và toàn thể đại biểu đã thống nhất suy cử tân Ban Trị sự nhiệm kỳ VIII gồm 5 vị Hòa thượng tham gia hàng giáo phẩm chứng minh và 47 ủy viên; HT.Thích Pháp Chiếu được tái suy cử chức vụ Trưởng ban Trị sự PG tỉnh Lâm Đồng khóa VIII.

wwwC7 (7).JPG

Tân Ban Trị sự ra mắt - Ảnh: Vũ Giang

Thay mặt Trung ương Giáo hội, HT.Thích Giác Toàn đã ban đạo từ đánh giá cao những kết quả đạt được của Phật giáo tỉnh Lâm Đồng trong 5 năm qua dù gặp nhiều khó khăn. Hòa thượng mong rằng, Tỉnh hội nhiệm kỳ mới sẽ tiếp bước các bậc tiền nhân; làm tròn sứ mạng được toàn thể Đại hội giao phó, góp phần đưa Phật giáo xứ ngàn hoa bước lên tầm cao mới. Hòa thượng cũng thay mặt Trung ương Giáo hội trân trọng tặng phần quà chúc mừng thành công Đại hội.

wwwC7 (13).JPG

HT.Thích Thiện Tánh tặng quà chúc mừng Đại hội - Ảnh: Vũ Giang

wwwC7 (9).JPG

HT.Thích Giác Toàn thay mặt Trung ương Giáo hội ban đạo từ tại Đại hội - Ảnh: Vũ Giang

Đại hội còn lắng nghe phần phát biểu của lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, thông qua danh sách Đoàn đại biểu Phật giáo Lâm Đồng dự Đại hội Phật giáo toàn quốc cuối năm 2012 và thông qua Nghị quyết Đại hội gồm 5 điểm. Nhiều lẵng hoa, phần quà của các đơn vị, cá nhân đã gởi đến chúc mừng Đại hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày