Trụ trì & phước đức

Trụ trì & phước đức

HỎI:Tôi đọc một bài viết về trụ trì và phước đức như sau: "Vị trụ trì đồng nghĩa với phước đức. Phước đức nhiều thì trụ trì chùa to Phật lớn, phước đức ít thì trụ trì chùa nhỏ Phật bé, đạo khó phát triển. Không có phước đức thì khó sanh làm người huống hồ chi làm trụ trì”. Tôi cũng đồng tình với lập luận như vậy nhưng vẫn băn khoăn vì có thể đưa đến những ngộ nhận về chức phận trụ trì. Mong quý Báo chia sẻ thêm.(thienhuong67...@yahoo.com)

ĐÁP:Bạn thienhuong… thân mến!

Chức phận của vị trụ trì là “Trụ Pháp Vương gia, trì Như Lai tạng”. Trụ trì là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn, trách nhiệm nặng nề phải nỗ lực tu tập tinh chuyên mới hoàn thành sứ mạng. Hẳn nhiên có phước đức mới được “Phật bổ xứ” trụ trì. Tuy vậy, người không trụ trì, ở trong chúng hoặc ẩn dật hay du tăng, chưa hẳn là thiếu phước đức.

Trụ trì những ngôi chùa lớn là người có phước đức lớn nhưng trụ trì những ngôi chùa nhỏ chưa hẳn họ là người phước đức nhỏ. Phước đức biểu hiện rất đa dạng, luôn thay đổi, tăng giảm theo thời gian tùy thuộc vào sự tu tập, vun bồi phước đức của mỗi người. Ngôi chùa chỉ là pháp hữu vi, là phương tiện hành đạo, ngôi chùa không phản ánh đầy đủ và đích thực về phước đức của vị trụ trì ngôi chùa ấy.

Chẳng hạn như những vị thiền sư sau khi đạt đạo lui về ẩn dật nơi những thảo am nhỏ bé hoặc các chùa núi hoang vắng không phải vì các ngài thiếu phước đức. Tại những nơi này, không vì xa xôi vắng vẻ mà “đạo khó phát triển”. Ngược lại, phần lớn nguồn đạo được un đúc, tiếp nối và trao truyền chính từ những nơi này chứ không phải từ những ngôi chùa to lớn, nguy nga nơi phố thị. Tổ sư Đạt Ma ẩn dật trong núi Thiếu Thất, quay mặt vào tường gần cả chục năm mà phát huy thiền Đông Độ rạng ngời cho đến ngày nay là minh chứng rõ ràng nhất về điều này.

Vì thế, trong quá trình hành đạo luôn tùy duyên. Xây dựng chùa to Phật lớn cũng tốt nhưng chạy theo hình thức bên ngoài để thể hiện “có phước đức” mà nội tâm bất an là điều không nên.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Mo cau rụng xuống vườn nhà

GNO - Trong những giấc mơ êm đềm, thường là giấc mơ về tuổi thơ, tôi vài lần được gặp lại chiếc mo cau. Chiếc mo cau với tôi là biết bao kỷ niệm. Chiếc mo cau tưởng chừng tầm thường ấy lại chứa cả vùng trời ký ức thân thương.
Hội thi Chúng em kể chuyện Bác Hồ do chùa Phật Huệ phối hợp cùng Đoàn Thanh niên phường Long Thuận (Đồng Tháp) tổ chức

Đồng Tháp: Chùa Phật Huệ tổ chức Hội thi kể chuyện Bác Hồ dành cho các em thanh thiếu nhi

GNO - Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu hè, chùa Phật Huệ phối hợp cùng Đoàn Thanh niên phường Long Thuận (Đồng Tháp) tổ chức Hội thi chúng em kể chuyện Bác Hồ, với chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh và Phật giáo”, thu hút đông đảo các em thanh thiếu nhi đang sinh hoạt, tu học tại chùa tham gia.
Ủy ban Trung ương MTTQVN tặng Bằng khen đến tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác - Ảnh: Ngô Tùng

Ủy ban MTTQVN TP.HCM kiện toàn nhân sự và tổ chức thành viên

GNO - Sáng nay, 25-6, Ủy ban MTTQVN TP.HCM tổ chức Hội nghị lần thứ 3, nhiệm kỳ 2025-2030; sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2026 và triển khai công tác phối hợp với đại biểu Quốc hội TP.HCM khóa XVI, đại biểu HĐND TP.HCM khóa XI và Hội thẩm Nhân dân TAND TP.HCM, nhiệm kỳ 2026-2031.
Lễ tưởng niệm húy nhật lần thứ 28 Hòa thượng Thích Huệ Sanh tại tổ đình Giác Lâm (phường Bảy Hiền, TP.HCM) - Ảnh: Nguyên Tài/BGN

Lễ tưởng niệm Hòa thượng Thích Huệ Sanh - nguyên Phó Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM nhiệm kỳ đầu tiên

GNO - Sáng nay, 25-6 (11-5-Bính Ngọ), Ban Quản trị tổ đình Giác Lâm (phường Bảy Hiền, TP.HCM) cùng tông phong đã trang nghiêm tổ chức Lễ tưởng niệm húy nhật lần thứ 28 Hòa thượng Thích Huệ Sanh, nguyên Phó ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo Q.Tân Bình (cũ), viện chủ tổ đình Giác Lâm.

Thông tin hàng ngày