Trung Quốc bức ép Tăng Ni Học viện Larung Gar

GNO - Chư Tăng Ni tại Học viện Phật giáo Larung Gar - Tứ Xuyên hiện đang bị khóa bên ngoài nơi cư trú, không có cơ hội để lấy đồ đạc trước khi họ bị đưa đi, một nguồn tin cho biết.

Với mục tiêu tiếp tục làm giảm quy mô của Larung Gar, các quan chức Trung Quốc đang thực hiện chiến thuật mới nhằm tạo điều kiện cho việc cưỡng chế di dời, một nguồn tin địa phương cho biết.

"Các quan chức hiện đang khóa cửa ra vào của quý tu sĩ khi họ đang trên lớp học hoặc đi công chuyện" (ảnh), nguồn tin giấu tên cho biết.

image.jpg

Các quan chức Trung Quốc cảnh báo rằng bất cứ ai bị phát hiện can thiệp vào ổ khóa, được đánh số và sơn màu đỏ, sẽ vi phạm pháp luật và bị xử lý.

"Dưới những mối đe dọa, nhiều trong số các tu sĩ phải rời khỏi trong vô vọng và không lấy lại được đồ đạc của mình".

Hàng ngàn người Tây Tạng và người Hán đang nghiên cứu tại khu phức hợp Larung Gar, được thành lập vào năm 1980 bởi đạo sư Khenpo Jigme Phuntsok và là một trong những trung tâm lớn nhất và quan trọng nhất của thế giới về nghiên cứu Phật giáo Tây Tạng.

Việc giảm số lượng tu sĩ của Larung Gar xuống còn khoảng một nửa (5.000 người) vào năm tới xuất phát từ chính sách của chủ tịch Tập Cận Bình.

Hàng ngàn người đã rời bỏ, với việc hàng trăm người đã được đưa đi bằng xe buýt hôm 30-10.

"Hiện tại, nhiều nhóm các Tăng Ni vẫn bị buộc phải rời khỏi đây mỗi ngày", nguồn tin nói.

Mặc dù cơ quan chức năng cho rằng những người rời khỏi Larung Gar đang quay trở lại gia đình mình một cách tự nguyện và phù hợp với kế hoạch của chính phủ, nhưng "hăm dọa và cưỡng chế đang được sử dụng để buộc họ phải rời khỏi", nguồn tin cho biết.

"Chư Tăng Ni cũng được bảo rằng gia đình của họ sẽ phải đối mặt với những hậu quả thảm khốc nếu họ không thực hiện đúng theo lệnh trên".

>> Xem thêm: Trung Quốc cấm sinh hoạt tôn giáo tại Larung Gar ||

Văn Công Hưng
(theo Tibetan Service)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Xây Tịnh độ ngay bây giờ và ở đây - Ảnh: FB Chí Giác Thông

Niệm Phật, xây Tịnh độ giữa nhân gian

GNO - Với người đệ tử Phật theo truyền thống Bắc tông, hồng danh Đức Phật A Di Đà - giáo chủ cõi Tây phương Cực lạc không xa lạ, mỗi lần gặp nhau đều cung kính cúi chào với Phật hiệu: “Nam mô A Di Đà Phật” .

Thông tin hàng ngày