Trung Quốc: Chi 6,8 triệu USD để bảo tồn tu viện Phật giáo Tây Tạng

Chư Tăng tham dự lễ khởi công trùng tu tu viện Sera
Chư Tăng tham dự lễ khởi công trùng tu tu viện Sera

Giác Ngộ: Chính phủ Trung Quốc vừa mới chi 46 triệu nhân dân tệ (6,8 triệu USD) để bảo tồn tu viện Sera tọa lạc tại Lhasa , thủ phủ của Khu tự trị Tây Tạng ở phía Tây nam Trung Quốc.

Phát biểu tại buổi lễ khởi công hôm 11-9, ông Losang Jigme, một viên chức cao cấp phụ trách tôn giáo ở Tây Tạng cho biết, tu viện này được thành lập từ năm 1419 nay đã xuống cấp nên cần được trùng tu. Ông nói: “Việc bảo tồn này chúng tôi sẽ giữ nguyên hình dáng ban đầu của tu viện và kế hoạch trùng tu dự kiến vào cuối năm 2011 thì hoàn thành”.

Padma Choling, người đứng đầu chính quyền sở tại nói thêm: “Việc bảo tồn tu viện Sera - một kho báu văn hóa và tâm linh của cha ông để lại - sẽ góp phần vào việc bảo tồn và phát triển di sản văn hóa cũng như tín ngưỡng”.

Từ thập niên 1980 đến nay, chính phủ Trung Quốc đã chi hơn 1,3 tỷ nhân dân tệ để  bảo tồn hơn 1.400 tu viện ở Tây Tạng, trong đó có ba tu viện lớn là Điện Potala, Điện Norbu Lingka và tu viện Sagya.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên giai phẩm Giác Ngộ Xuân Quý Mão - 2023 - Thiết kế: Tống Viết Diễn

Xuân vô thường

GNO - Đầu năm là dịp các chùa tổ chức lễ cầu an, mọi người trở về chùa để cầu nguyện một năm mới an lành, vạn sự hanh thông, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Thông tin hàng ngày