Trung Quốc: Tổ chức Trại hè "Thiền Duyệt Hành 2010" cho sinh viên tại Thiền tự Nam Hoa - Tào Khê, TP Thiệu Quan - Quảng Đông

Vừa qua, Tuần lễ trại hè "Thiền Duyệt Hành" cho các sinh viên được long trọng tổ chức lần thứ IV tại Thiền tự Nam Hoa - Tào Khê, TP. Thiệu Quan, tỉnh Quảng Châu. Ngày 15-7 chính thức long trọng cử hành lễ khai mạc đến 21-7 là kết thúc. Có hơn 260 sinh viên đến từ các nơi trên toàn quốc, cùng tham gia ghi danh và vân tập tại Tổ đình rất sớm.

Vừa qua, tuần lễ trại hè "Thiền Duyệt Hành" cho các sinh viên, được long trọng tổ chức lần thứ IV tại Thiền tự Nam Hoa - Tào Khê, TP. Thiệu Quan, tỉnh Quảng Châu. Ngày 15-7 chính thức long trọng cử hành lễ khai mạc đến 21-7 là kết thúc. Có hơn 260 sinh viên đến từ các nơi trên toàn quốc, cùng tham gia ghi danh và vân tập tại Tổ đình rất sớm.

ducphat 1.jpg

Buổi gặp mặt của các Pháp sư và các sinh viên của trại hè "Thiền Duyệt Hành"

Nội dung hoạt động của tuần lễ sinh hoạt hè rất phong phú như: Họp mặt, Khai mạc, hướng dẫn lễ nghi Phật giáo (niêm hương, quá đường, bốn oai nghi đi, đứng, nằm, ngồi), vào chùa lễ Phật, cung kính Tam bảo, giới thiệu yếu điểm thiền tu, thể nghiệm thiền tu, lược giảng tinh yếu Pháp Bảo Đàn kinh. "Tam bộ nhất bái" triều lễ Lục tổ... Các chuyên đề dành cho trại sinh được chư Tăng trong Thiền tự Nam Hoa, và các Đại đức cao tăng trong quốc nội đến diễn giảng.

ducphat 2.jpg

Pháp sư Giới Long dạy các sinh viên hát bài "Tam bảo ca"

Ngày 14-7, dù cho ánh nắng gay gắt như thiêu đốt và sự nóng bức của thời tiết mùa hè, nhưng các vị Pháp sư trong Tổ đình vẫn kiên trì đứng trước sơn môn, tiếp đón các trại viên từ xa đến, phục vụ, tiếp đãi, sắp xếp công tác cho họ rất nhiệt tình và chu đáo. Các trại sinh tiếp nhận công tác dưới sự phân phối của các Pháp sư, chẳng mấy chốc, sinh hoạt thường nhật "Thần chung mộ cổ" trong tự viện họ đã nhanh chóng hòa nhập. Hy vọng trong thời gian 7 ngày, các lễ nghi cơ bản của Phật giáo, sẽ được các trại sinh nghiêm túc tuân thủ, để giúp họ tu tâm dưỡng tánh lợi ích tự thân, và đem sự lợi ích của Phật pháp, Thiền pháp dung nhập vào sự sinh hoạt hằng ngày của họ.

ducphat 3 .jpg

Các trại sinh đang luyện ca

Ngày 15-7, Thiền tự Nam Hoa long trọng cử hành khai mạc Trại hè "Thiền Duyệt Hành 2010", lần IV. Trong tiếng hát du dương của toàn thể trại sinh qua bài "Tam bảo ca" để đón mừng sự quang lâm của Hòa thượng Truyền Chánh - Viện trưởng Phật học viện Tào Khê, kiêm phương trượng Thiền tự Nam Hoa, cùng các vị lãnh đạo các ban ngành đoàn thể, các vị khách quí như: Ông Triệu Tài Kim - Phó Cục trưởng Cục Tôn giáo-Dân tộc thành phố Thiệu Quan; ông Dư Khánh Bân - Phó Khu trưởng Chính phủ nhân dân khu Khúc Giang; ông Lương Chí Dũng - Cục trưởng Cục Tôn giáo-Dân tộc Khúc Giang. Các vị Pháp sư trong ban giảng huấn, ban chấp pháp, ban chấp tác: Pháp sư Truyền Nguyên - Giáo vụ trưởng PHV Tào Khê; Pháp sư Diệu Thọ - Sư phụ Tăng Trị; Pháp sư Pháp Kỳ - Sư phụ đương gia Thiền tự Tào Khê... và các pháp sư phụ đạo của đội ngũ trại sinh, từ từ tiến dần vào hội trường cử hành nghi thức khai mạc.

ducphat 4.jpg

Pháp sư Đạo Quốc giảng giải về "nghi thức Phật môn" cho các trại sinh

ducphat 5.jpg

Pháp sư Đạo Quốc hướng dẫn "nghi thức quá đường"

Lời đầu tiên trong nghi thức khai mạc, Hòa thượng Truyền Chánh đã cảm ân sự ủng hộ vô cùng nhiệt tình của các cấp lãnh đạo chính quyền đối với trại hè "Thiền Duyệt Hành"; và với sự quan tâm hộ trì của các giới nhân sĩ mà trại hè "Thiền Duyệt Hành" đã tổ chức hằng năm, cho đến nay (2010) đã là lần thứ tư. Sau đó, Hòa thượng giới thiệu đơn giản về lịch sử Thiền tự Nam Hoa, từ Pháp sư Tam Tạng Trí Dược khai sơn; Đại sư Lục tổ Huệ Năng đời Đường trú tích Tào Khê, hoằng dương Thiền pháp; đến Đại lão Hòa thượng Hư Vân - cao tăng thời cận đại chấn hưng tòng lâm. Ngôi cổ sát đã trải qua hơn một nghìn năm trăm năm, nhiều lần suy rồi thịnh, thịnh rồi suy, nhân đó những cốt tủy tinh yếu của Thiền tông đã lắng đọng rất sâu sắc. Hy vọng trại hè "Thiền Duyệt Hành" lần này, các trại sinh nên trân quý cơ duyên tự thân học hỏi pháp thiền, thưởng thức pháp vị; trong quá trình 7 ngày tu học ngắn ngủi, có thể dùng tâm cảm ân, tâm hoan hỷ, tâm thiền duyệt để thể hội viên dung Phật pháp và nhân sinh. Chúc nguyện cho các trại sinh thời gian sinh hoạt trại hè tại đây, khi trở về gia đình họ sẽ tâm đắc, sẽ thu hoạch tốt những món quà tinh thần đầy Pháp vị, đầy ý nghĩa mà bảy ngày qua họ đã đạt được tại Thiền tự Nam Hoa.

ducphat6 .jpg

Hòa thượng Truyền Chánh - Phương trượng Thiền tự Nam Hoa tuyên bố khai mạc

Phó Cục trưởng Cục Tôn giáo TP.Thiệu Quan, Phó Khu trưởng Chính phủ Khúc Giang lần lượt phát biểu. Họ nhấn mạnh: Thiền tự Nam Hoa từ lâu đã quán triệt về chính sách tôn giáo một cách nghiêm túc, có lòng yêu nước, yêu giáo dục cộng với tinh thần hoằng dương "trang nghiêm Phật độ, lợi lạc hữu tình". Khẳng định những việc làm này, sự cống hiến này đã góp phần làm cho xã hội ngày càng hài hòa, nhân tâm luôn an lạc. Trại hè "Thiền Duyệt Hành" của các khóa trước cũng như khóa này, các Pháp sư đã tích cực hướng dẫn hàng loạt thanh thiếu niên trẻ tuổi tiếp xúc văn hóa Phật giáo, tu tập và hiểu biết sâu sắc về nội dung ý nghĩa tinh thần Thiền tông, để tịnh hóa nhân tâm, xây dựng xã hội hài hòa... 

ducphat 7.jpg

Tập hợp xếp thành hàng đôi trước sơn môn

Ngày 19-7, sau khi lễ Tổ tham thiền, kết thúc điểm tâm sáng, toàn thể trại viên đều tập hợp tại "Tức Tâm Viên", các Pháp sư phụ đạo hướng dẫn toàn đội đến quảng trường Tào Khê, tiến hành "Tam bộ nhất bái" triều lễ Lục tổ. Sau khi thông qua "mục đích và ý nghĩa của sự lễ bái" mà Pháp sư Tông Nhạc đã giảng giải tối qua, các trại sinh đối với việc triều lễ này, họ đã có nhận thức mới về lễ lạy là để cảm tạ ân đức của các bậc Tổ sư khai sơn tạo tự, truyền thừa mạng mạch Thiền tông; lễ lạy cũng là để tiêu trừ nghiệp chướng, phá bỏ lòng kiêu mạn. Cho nên khi lễ bái phải khởi tâm thanh tịnh, tâm chí thành, tâm sám hối...

ducphat8 .jpg

Ba bước một lạy

ducphat 9.jpg

Năm vóc gieo sát đất (Ngũ thể đầu địa)

Tại quảng trường Tào Khê, toàn thể trại sinh đã phân ra hai hàng tề chỉnh, đội ngũ trang nghiêm. Theo tiếng khánh và câu Phật hiệu "Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật" của các Pháp sư hướng dẫn, các trại viên vừa đi vừa niệm to lên, thanh âm trầm hùng vang vọng như phá tan sự tĩnh lặng, như kêu gọi sự tĩnh thức của khắp miền rừng núi hãy hòa niệm cùng chúng tôi, đến cầu Tam Vô bắt đầu ba bước một lạy. Đội ngũ trang nghiêm từ từ thông qua Sơn môn, Ngũ Hương đình, Thiên Vương điện, Đại Hùng Bảo Điện, trước sau họ vẫn bảo trì đội ngũ luôn hoàn chỉnh, tâm luôn hướng về phía trước. Gần 2 giờ đồng hồ thì đội ngũ đã đến trước điện Tổ sư, đại chúng chí thành lễ bái chân thân của Tổ sư và hồi hướng công đức. Pháp sư Truyền Nguyên - Giáo vụ trưởng PHV Tào Khê, Pháp sư Diệu Thọ - Sư phụ Tăng Trị cùng một số chư Tăng đồng tham gia hoạt động lễ Tổ này.

ducphat10 .jpg

Chí thành lễ bái

Chiều, Pháp sư Diệu Phong - Viện trưởng Thư viện Phật Đà, trụ trì chùa Vĩnh Phước, TP. Huệ Châu, giảng "Ý nghĩa hiện thực của Bát Nhã Thiền trong Lục Tổ Đàn kinh". Trước hết, Pháp sư giảng giải cho họ biết về lịch trình cầu pháp, đắc pháp và hoằng pháp mà Lục tổ đã trải qua, trình bày một cách xảo diệu, nêu một loạt câu hỏi về nghi tình, rất lôi cuốn sinh động. Pháp sư sử dụng ngôn ngữ thông thường dễ hiểu, khai thị tỉ mỉ về ý thú "Bát Nhã Thiền" trong "Lục Tổ Đàn kinh Bát Nhã phẩm". Các trại sinh đã lắng nghe một cách chăm chú, đạt được những ý nghĩa thâm sâu và vô cùng tán thán.

ducphat11.jpg

Tâm triều Thánh

Hoàng hôn, rừng núi Bảo Lâm dưới bầu trời quang đãng, mây lành bủa khắp. Các trại sinh cung thỉnh Hòa thượng phương trượng, tùy nghi khai thị cốt tủy của "Lục Tổ Đàn kinh", Kim Cang kinh"... Hòa thượng dạy: Lời nói bình thường, tâm bình thường là Đạo; tức là yêu cầu người tu hành, phải thực hành công phu trong "đi, đứng, nằm, ngồi, gánh nước, chẻ củi", giữ cho được tâm thanh tịnh, tâm bình thường. Vì người có trí tuệ chân chánh tất nhiên họ sẽ hiểu được là đem Phật pháp thực hiện trong sự sinh hoạt hằng ngày. Cũng như công án của Thiền sư Đại Châu Huệ Hải: Đói thì ăn cơm, mệt thì đi ngủ. Khi ăn biết mình đang ăn, khi ngủ biết mình đang ngủ, nhất tâm nhất ý, không để vọng niệm chen vào, nghĩ đông nghĩ tây. Trong gia đình cũng vậy, phải nắm vững cuộc sống của chính mình cho tốt, làm việc cho tốt, tự mình quán chiếu thâu nhiếp tâm niệm mỗi lúc mỗi nơi, "hãy làm các điều thiện, chớ làm các điều ác", hy vọng các trại sinh thông qua tu thiền, mở khai được trí tuệ, thể nghiệm viên dung của Thiền.

ducphat 13.jpg

Hồi hướng công đức

8 giờ sáng, gần 100 trại viên tập họp trước Đại Hùng bảo điện, tự nguyện báo danh cầu thọ Tam quy y. Trước khi bắt đầu nghi thức quy y, Pháp sư Diệu Thọ hướng dẫn một trại viên đại diện, cầm hoa niêm hương nghinh thỉnh Hòa thượng Truyền Chánh. Với sự kiền thành của tín chúng trại sinh, Hòa thượng đăng tòa, hướng dẫn chúng đệ tử, chí thành sám hối nghiệp chướng, phát Tứ hoằng thệ nguyện, trưởng dưỡng tâm Bồ đề...

ducphat14 .jpg
 

Lắng nghe và ghi chép một cách chăm chú

ducphat 15 .jpg

Luyện tập "Niêm hương"

ducphat 16.jpg

Long trọng cử hành nghi thức trao cờ trại hè "Thiền Duyệt Hành"

ducphat17.jpg

Hợp xướng "Tam bảo ca"

ducphat18.jpg

Trao cờ "Thiền Duyệt Hành"

ducphat 19.jpg

Hợp ảnh lưu niệm lễ khai mạc trao cờ "Thiền Duyệt Hành"

 ducphat20.jpg

Hòa thượng Truyền Chánh từ bi khai thị

ducphat21.jpg

Lắng nghe Đại sư giáo đạo

ducphat22.jpg

Thiền tu hành hương

ducphat23.jpg

Hành hương

Ngày 21-7, nghi thức bế mạc hoạt động tu học 7 ngày của trại hè "Thiền Duyệt Hành" lần IV được cử hành vào buổi chiều. Hòa thượng Truyền Chánh - phương trượng Thiền tự Nam Hoa cùng toàn thể các Pháp sư Giáo thọ, Tăng trị, Phụ đạo... mở cuộc họp kết thúc cùng các trại sinh, Pháp sư Truyền Nguyên - Giáo vụ trưởng PHV Tào khê chủ trì. Một trại viên đến từ Trường Đại học Nam Xương, đại diện nói lời tạ từ biểu đạt lòng tri ân đối với Thiền tự Nam Hoa, Hòa thượng phương trượng, các Pháp sư và toàn thể nhân viên công tác... Tất cả trại sinh đều vui vẻ sẻ chia với nhau những điều tâm đắc, mà họ đã thu hoạch được trong 7 ngày tu học. Họ nói, thông qua hoạt động tu học này, một mặt họ đã có nhận thức sâu sắc về Phật giáo, mặt khác họ đã học được những ngôn hạnh, truyền từ thân giáo của các Pháp sư, khiến cho mọi người càng tư duy sâu về tự thân của mình đối với cuộc sống.

ducphat 24.jpg

Thiền tu

Hòa thượng Truyền Chánh khai thị cho toàn thể trại sinh những điểm trọng yếu, hy vọng thông qua sơ sở vững chắc về Thiền tu của 7 ngày "Thiền duyệt Hành", sẽ bảo trì chánh tri chánh kiến, tiếp tục tinh tấn hành trì giáo pháp của Phật của Tổ. Cố gắng vận dụng trí tu Thiền trong sinh hoạt, đem sự tinh thâm của Phật pháp mà hành động một cách thực tế...

ducphat25.jpg

Chuẩn bị Pháp hội Truyền đăng

ducphat26 .jpg

Sắp xếp chữ Phật bằng cả tấc lòng thành kính

ducphat 27 .jpg

Pháp sư Phổ Năng cùng đại chúng tụng Văn Phát Nguyện

ducphat28.jpg

ducphat29.jpg

Hòa thượng Truyền Chánh thắp ngọn minh đăng thứ nhất

ducphat 30.jpg

Truyền nhau từng ngọn minh đăng

ducphat31.jpg

ducphat32.jpg

ducphat33.jpg

Thông qua Ngũ Hương Đình

ducphat34.jpg

"Thiền Duyệt Hành" - Quang cảnh Pháp hội Truyền đăng

ducphat35.jpg

Hòa thượng Truyền Chánh đăng tòa truyền Tam quy Ngũ giới cho các trại sinh

ducphat36.jpg

ducphat37.jpg

Hoan hỷ thọ lãnh sổ chứng nhận Quy y

ducphat39 .jpg

  Hợp ảnh Hòa thượng bổn sư và tân đệ tử

ducphat 40.jpg

Tận hưởng và sẻ chia niềm vui, sự tâm đắc

ducphat 41.jpg

Ôn lại lịch trình 7 ngày

ducphat42.jpg

Đại diện trại sinh tri ân Tổ đình

ducphat43.jpg

Từ giáo sư - người lãnh đạo các trại sinh

ducphat44.jpg

Hòa thượng Truyền Chánh khai thị

ducphat45.jpg

Thành kính tri ân

Trại hè "Thiền Duyệt Hành" lần thứ IV, được bế mạc trong tiếng ca du dương, trầm bổng của bài "Tam bảo ca". Bảy ngày qua, vẫn còn nhớ niềm vui Thiền duyệt được thể nghiệm bằng những bước kinh hành chầm chậm dưới bóng tịch dương; cảm nhận được sự thanh lương từ những giọt cam lộ trong suối Trác Tích; mùi hương của hoa sen trên đường hành cước như len vào tâm phế; ba bước một lạy như đem cả thân và tâm này kề sát đất tịnh của núi Bảo Lâm... 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan Phật lịch 2566 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Vô vi cư điện các…

GNO - Vào thượng tuần tháng Sáu, sau khi kết thúc khóa huân tu ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, chúng tôi tiếp tục theo bước Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN viếng thăm cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, các tổ đình Đồng Đắc, Hòa Lạc, Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định)…

Thông tin hàng ngày