Trung Quốc: Xá lợi chân thân Phật Tổ tổ chức tại Đại Từ Các, tỉnh Hà Bắc

(GNO): Ngày 18/1/2011 trong bầu không khí trang nghiêm khánh hỷ, với tiếng nhạc Phật du dương, Thiền tự Chân Giác (còn gọi là Đại Từ Các) - ngôi cổ sát có lịch sử hơn 800 năm, long trọng tổ chức nghi thức cung nghinh Xá lợi Chân thân Phật Tổ, và pháp hội Kiết tường Kỳ phước.

Hàng tín chúng, cư sĩ các nơi bất chấp cái lạnh sắt se của mùa đông giá buốt, đến chiêm ngưỡng và lễ bái.

xaloi 1.png

Pháp sư Chân Quảng - Trụ trì Thiền tự Chân Giác, đọc văn kỳ nguyện

 cung nghinh Xá Lợi

Pháp sư Chân Quảng - Trụ trì Thiền tự Chân Giác, tụng đọc Kỳ Nguyện Văn cung nghinh Xá Lợi an tọa và khai thị tại Pháp hội. Tổng cán sự Phật giáo Tại Tuyến An Hổ Sanh - Quản lý Thường Vụ Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, và Phó Cục Trưởng Lý Chánh Như - Cục sự vụ Tôn giáo Dân Tộc Thành phố Bảo Định lần lượt phát biểu. Phó Thư ký trưởng Trương Văn Giang - Hội trưởng Hiệp hội Phật giáo TQ chủ trì Pháp hội này.

xaloi 2.png

Ông An Hổ Sanh - Tổng cán sự Phật giáo Tại Tuyến phát biểu

Ba viên Xá lợi được cúng dường lần này là Xá lợi chân thân Phật Tổ, Xá lợi Tôn giả Mục Kiền Liên và Xá lợi Tôn giả Xá Lợi Phất, do phái đoàn của Pháp sư Chân Quảng - Trụ trì Thiền tự Chân Giác, Hội trưởng Hiệp hội Phật giáo Thành phố Bảo Định cùng phái đoàn, đã thực hiện chuyến đi đặc biệt trong thời gian 9 ngày, và thỉnh về từ Lumbini (Lâm Tì Ni) - nơi đản sinh Phật Thích Ca Mâu Ni, phía Nam, Nepal.

xaloi 3.png

Phó Cục Trưởng Lý Chánh Như - Cục sự vụ Tôn giáo Dân Tộc Thành phố Bảo Định

Pháp sư Chân Quảng đã kêu gọi hàng tín chúng nên cần cù chịu thương chịu khó, để có đời sống an cư lạc nghiệp, và cống hiến một phần công sức của mình cho nước nhà thêm giàu mạnh. Pháp sư Chân Quảng cũng hy vọng Xá lợi chân thân Phật Tổ có thể đem lại phước đức trí tuệ cho quảng đại quần chúng, cũng như đem lại sự may mắn cho dân tộc Trung Hoa.

xaloi 4.png

Nghinh thỉnh Xá Lợi chân thân Phật Tổ

Xá lợi là Thánh vật hiếm có, nhất là Xá lợi Chân thân Phật Tổ. Hơn 2500 năm trước, lúc đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết bàn, khi trà tỳ di thể của Phật, các đệ tử đã thu nhặt từ trong mớ tro tàn  được một viên Xá lợi xương đỉnh đầu, hai viên xương bả vai, bốn chiếc răng, lóng tay, một lóng tay giữa, và 84000 hạt Xá lợi Chân thân Phật Tổ, hình dạng giống như trân châu.

xaloi 5.png

Xá lợi Chân thân Phật Tổ

xaloi 6.png

Xá lợi Tôn giả Xá Lợi Phất

xaloi 7.png

Xá lợi Tôn giả Mục Kiền Liên

Được biết, ba viên Xá lợi trân quý này, ngoài phụng thờ tại Đại Từ Các, các tự viện trong thành phố Bảo Định sẽ lần lượt nghinh thỉnh Xá Lợi phụng thờ tại chùa Quan Âm - huyện Thanh Uyển, chùa Phổ Tuệ - Cao Dương... sau cùng là chùa Phật Quang, huyện Thuận Bình.

xaloi 8.png

Đảnh lễ chiêm ngưỡng

xaloi 9.png

Phó Thư ký trưởng Trương Văn Giang - Hội trưởng Hiệp hội Phật giáo TQ chủ trì Pháp hội

Thiền tự Chân Giác - Bảo Định được xây cất vào thời Tống, Kim, còn gọi là Đại Bi Các, bởi theo quần thể kiến trúc của nó mà đặt tên là Đại Từ Các, được liệt vào một trong tám phong cảnh của cổ thành Bảo Định.

Chùm ảnh Cung nghinh Xá lợi

xaloi 10.png

xaloi 11.png

xa;oi 12.png

xaloi 14.png

xaloi 15.png

xaloi 15.png

xaloi 16.png
xaloi 17.png
xaloi 18.png
xaloi 19.png
xaloi 20.png
xaloi 21.png
xaloi 23.png

Cho chúng con lòng tin

Cho chúng con vinh dự

Cho chúng con chân lý

Cho chúng con dựa nương

xaloi 24.png
xaloi 25.png
xaloi 27.png
xaloi 28.png

Chúng con sẽ thực hành Tam học: Trì Tịnh giới, tu Thiền định, học trí tuệ của Phật

xaloi 29.png

Chúng con sẽ loại trừ Tam độc trong cuộc sống: Ngăn ngừa tham dục, gạt bỏ sân nhuế, diệt trừ tà kiến

xaloi 31.png
xaloi 33.png

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày