Trung tâm Báo chí TP.HCM đi vào hoạt động

GNO - Với tổng kinh phí gần 35 tỷ đồng, Trung tâm Báo chí TP.Hồ Chí Minh (Hochiminh City Media Center - HMC) đã chính thức được cắt băng khai mạc, đi vào hoạt động vào chiều 5-5, tại trụ sở của Trung tâm - Cao ốc 255 Trần Hưng Đạo, phường Cô Giang, Q.1, TP.HCM.

H10.JPG


Nghi thức kéo băng khánh thành

Tham dự lễ khai mạc có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM; ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM; ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông; cùng đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành của thành phố, lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương và TP.HCM.

Theo Quyết định số 1049/QĐ-UBND ngày 18-3-2019, do Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ký về việc thành lập Trung tâm Báo chí TP.Hồ Chí Minh (TTBC) trực thuộc Sở Thông tin và Truyền thông - là TTBC hiện đại đầu tiên của cả nước. Trung tâm được thành lập nhằm phục vụ và tạo môi trường hoạt động tác nghiệp thuận lợi cho các cơ quan báo chí của thành phố và các báo, đài Trung ương thường trú trên địa bàn nói chung.

“Việc thành lập TTBC thực chất là sáng kiến từ chính các cơ quan báo chí. Trong cuộc gặp của các lãnh đạo TP với báo chí cuối năm 2017, các phóng viên đã nêu nhu cầu TP nên có TTBC và chúng tôi nhận thức rằng đây là đề xuất rất chính đáng, kịp thời, đáp ứng nhu cầu rõ ràng của 3 chủ thể: báo chí, nhân dân và chính quyền lãnh đạo Nhà nước”, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết.

Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh, nhu cầu được tiếp cận và nắm bắt thông tin nhanh nhất, chính xác nhất là vô cùng quan trọng. Theo đó, TTBC phải là nơi nắm bắt thông tin nhanh nhất và là địa điểm củng cố, xác thực tính chính xác, chính thống của các nguồn thông tin, tạo sự tin cậy cho cơ quan báo đài, cho người dân trong và ngoài nước trước nhiều luồng thông tin đa chiều hiện nay. Mặt khác, TTBC TP.HCM cũng sẽ là địa điểm tạo sự gắn kết, kết nối giữa các lĩnh vực truyền thông trong nước với quốc tế, tạo môi trường giao lưu và tiếp cận văn hóa với các nước bạn, góp phần cho sự hợp tác, phát triển ngoại giao trong tương lai.

H11.jpg


Một góc bên trong Trung tâm báo chí

TP.HCM hiện có 31 cơ quan báo chí cùng hơn 142 cơ quan báo chí trung ương và địa phương khác đang hoạt động trên địa bàn, việc tạo một kho dữ liệu tích hợp thông tin từ nhiều sở, ngành và từ chính các cơ quan báo chí trong giai đoạn này là hết sức cần thiết. Đây cũng là lý do đề án xây dựng một TTBC tại TP.HCM, một trong những trung tâm lớn nhất cả nước, được khởi xướng.

Với kinh phí hoạt động năm đầu tiên dự trù 2 tỷ đồng, TTBC TP.HCM là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Thông tin và Truyền thông, chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP; có Giám đốc và các Phó Giám đốc. Số lượng người làm việc của Trung tâm được xác định trên cơ sở vị trí việc làm và cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp. Trung tâm có Phòng hành chính - quản trị và Phòng công nghệ thông tin.

Hiện, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM được giao giữ chức vụ Giám đốc TTBC TP.HCM.

H10 (1).JPG


Trung tâm báo chí chính thức đi vào hoạt động

Được biết, công trình TTBC TP.HCM do UBND TP giao Sở Thông tin và Truyền thông làm chủ đầu tư, được trang bị đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, phương tiện, môi trường làm việc, ứng dụng công nghệ thông tin… Mỗi nhà báo sẽ được cung cấp một thẻ tác nghiệp tại TTBC. Dựa trên các thông tin đăng ký, khi đến tác nghiệp, nhà báo chỉ cần quẹt thẻ là có thể sử dụng và khai thác thông tin tại trung tâm.

Toàn bộ các hạng mục của trung tâm đã được hoàn thành sau gần 2 tháng khởi công, với tổng diện tích sử dụng khoảng 1.600 m2, TTBC TP.HCM sở hữu 5 khu chức năng, đặt tại tầng 5 và 6 của cao ốc 255 Trần Hưng Đạo.

Trung tâm báo chí có phòng họp báo lớn quy mô 100 người, phòng họp báo nhỏ 50 người. Khu vực làm việc của phóng viên có đường truyền tốc độ cao để phóng viên có thể chuyển tải thông tin, hình ảnh dung lượng lớn khi có sự kiện diễn ra.

Giao Hảo

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1183 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tức giận hại thân

GNO - Đức Phật chỉ dạy tức giận (sân) là một trong tam độc của tâm, cùng với tham lam và si mê. Trong y học, tức giận sẽ gây ra hành vi nguy cơ cho sức khỏe. Chúng tôi xin làm rõ vấn đề này qua bài viết dưới đây.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1183 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Niềm tin không tắt

GNO - Mắc phải căn bệnh bại não từ khi còn nhỏ, mang trong mình thương tật 81%, mất đi khả năng vận động phần lớn cơ thể, ấy thế nhưng anh Ôn Tuấn Huy (SN 1995) đã hoàn thành một hành trình phi thường mà nếu không tận mắt chứng kiến, có lẽ không mấy ai tin rằng anh đã làm được.

Thông tin hàng ngày