Trưởng lão Ngawang Tenzin Jangpo Rinpoche viên tịch

GNO - Ngài Ngawang Tenzin Jangpo Rinpoche, trụ trì tu viện Tengboche (Khumbu, Nepal) - được xem là “tiếng nói tâm linh” của người dân vùng Khumbu, vừa viên tịch ở tuổi 85 tại quê nhà Namche Bazaar.

Thông tin từ thân quyến cho biết, ngài đã qua đời trong sự bình yên vào ngày 9-10 qua, theo The Nepali Times. Các nghi thức tang lễ đã được tiến hành vào ngày 12-10 tại tu viện trú xứ, nơi nhục thân của ngài được yên vị trong 6 tuần theo truyền thống người Sherpa. Sau đó, chư Tăng tu viện sẽ đưa ra quyết định hỏa táng hay lưu giữ nhục thân ngài trong bảo tháp.

truong lao Nepal.jpg
Trưởng lão Ngawang Tenzin Jangpo Rinpoche (1935-2020)

“Chúng tôi kính tiếc vì sự viên tịch của ngài và mong sẽ sớm tìm thấy hóa thân mới của ngài” - chia sẻ của Tashi Lhamu, người đứng đầu cộng đồng Sherpa với tờ Nepali Times.

Ngài được công nhận là tulku, tái sinh của Lạt-ma Gulu - người sáng lập tu viện Tengboche. Trưởng lão Ngawang Tenzin Jangpo sinh năm 1935. Sau khi được công nhận tulku, ngài tu học tại Tây Tạng theo truyền thống Phật giáo Nyingma và trở về Khumbu trụ trì tu viện Tengboche vào năm 1956.

Ngài nổi tiếng với các thế hệ người dân Sherpa, du khách và những người leo núi Everest - những người nhận sự chúc phúc của ngài khi đi ngang qua Công viên Quốc gia Sagarmatha trong các hành trình chinh phục ngọn Everest.

Là vị lãnh đạo tâm linh của vùng Khumbu, sinh thời ngài đã đưa ra nhiều cảnh báo về hậu quả của biến đổi khí hậu đối với người dân vùng Hy Mã Lạp Sơn và cộng đồng thế giới. “Nhiệt độ của Trái đất đang tăng lên. Đây là điều bất thường. Con người ngày càng trở nên trọng vật chất và thiếu sự quan tâm…

Các dòng sông băng đang tan chảy một cách nhanh chóng. Giải pháp cho người dân vùng Himalaya không phải và di dời xuống các thành phố. Họ sẽ gặp nhiều bất ổn khi sống ở đó. Kathmandu đã gặp phải vấn đề thiếu nước. Nếu chúng ta không ‘cứu lấy’ Kathmandu ngay bây giờ, nguồn nước sạch sẽ khô cạn và vấn nạn này sẽ không thể giải quyết trong tương lai”, phát biểu của ngài trong một bài báo năm 2005 trên ấn phẩm của Quỹ Quốc tế về Bảo vệ Thiên nhiên (WWF).

Bên cạnh đó, ngài cũng từng lên tiếng về sự thương mại hóa diễn ra tại đỉnh Everest - điểm đến du lịch được biết đến là Chomolungma (tiếng Tây Tạng) và Sagarmatha (tiếng Nepal): “Leo núi Everest đã trở thành một hoạt động thời thượng. Điều tất cả mọi người mong muốn lên đến đỉnh núi. Và bạn có thể thấy rằng việc leo núi Everest ngày nay trở nên quá dễ dàng. Tôi nghe nói, chỉ mất khoảng 8 giời đồng hồ!

Và người Sherpa đang phải gánh chịu hậu quả từ lòng tham của con người. Chúng ta cần phải phải quan tâm và cẩn trọng. Ngay lúc này đây, chúng ta lệ thuộc quá nhiều vào người nước ngoài. Tại sao phải cần người nước ngoài đến đây để nói cho chúng ta biết rằng những dòng sông băng của chúng ta đang tan chảy?”.

Tọa lạc ở độ cao 3.867m so với mực nước biển, tu viện Tengboche (tên gọi khác là Dawa Choling Gompa) là tu viện lớn nhất tại vùng Khumbu, thuộc phía Đông Nepal. Tu viện được thành lập vào năm 1916, có sự liên hệ mật thiết với tu viện Rongbuk ở Tây Tạng; nằm ở chặng cuối Tuyến đường Linh thiêng của Công viên Quốc gia Sagarmatha, nơi thu hút nhiều du khách quốc tế.

Đức Hòa
(theo nepaltimes.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày