TT-Huế: Khánh thành Bảo tháp Đại Giác

GN - Ngày 14-6, tại chùa Huyền Không, phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra trang nghiêm lễ khánh thành Bảo tháp Đại Giác.

dai giac 1.jpg


Chư tôn đức Tăng chứng minh buổi lễ

Quang lâm chứng minh, tham dự lễ có chư tôn đức Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, Ban Điều hành Hệ phái Phật giáo Nam tông, đại diện chính quyền các cấp, chư Tăng Ni các tổ đình, tự viện trong tỉnh và các đoàn Phật giáo từ Thái Lan, Campuchia, Lào.

Bảo tháp Đại Giác được xây dựng và hoàn thiện trong thời gian 7 năm, mô phỏng theo mẫu ngôi Đại tháp Mahā Bodhi Gāya ở Ấn Độ với chất liệu gạch đất sét nung. Trung tâm của quần thể kiến trúc là ngôi tháp chính có tầm cao vượt khỏi 4 tháp phụ hơn 10m.

Quần thể kiến trúc này thể hiện một phần vũ trụ quan của Phật giáo: Núi Tu-di (Sineru) và tứ đại châu (Đông Thắng thần châu, Tây Ngưu hóa châu, Nam Thiện bộ châu và Tây Ngưu hóa châu). Tháp có một tầng nền làm đế và phía trên là quần thể tháp 5 ngôi. Trong đó ngôi tháp chính có không gian bên trong rộng rãi được bố trí thành 6 tầng: hai tầng cao nhất tôn trí xá-lợi của Đức Phật, xá-lợi chư Thánh Tăng và tượng Phật; hai tầng tiếp theo dùng làm nơi tàng trữ Tam tạng Pālī bằng văn tự các nước, chú giải và sách, tài liệu nghiên cứu Phật học.

Hai tầng cuối dùng làm thiền phòng và phòng trưng bày các món quà lưu niệm từ các hội thảo quốc tế, Đại lễ Vesak LHQ... Tổng chi phí thực hiện công trình này vào khoảng 9 tỷ đồng.

dai giac 5.jpg
Ngôi tháp chính có tầm cao vượt khỏi 4 tháp phụ hơn 10m

dai giac 4.jpg
Lãnh đạo chính quyền và Tăng Ni, Phật tử dự lễ

PG Huế

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày