TT-Huế: Ni viện Diệu Đức đặt đá đại trùng tu

GNO - Ni viện Diệu Đức (đường Thích Tịnh Khiết, P.Trường An, TP.Huế) vừa trang nghiêm tổ chức lễ đặt đá đại trùng tu vào sáng 24-9 (nhằm ngày 20-8-Quý Tỵ).

Dat da 77.jpg
Ni trưởng Diệu Tấn tác bạch thỉnh sư

Trưởng lão HT.Thích Đức Phương, Phó Pháp chủ GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh TT-Huế; chư tôn Hòa thượng HĐCM, HĐTS GHPGVN; Thường trực BTS GHPGVN tỉnh TT-Huế và các tỉnh thành, các ban ngành trực thuộc BTS GHPGVN tỉnh TT-Huế, các BTS GHPGVN các huyện, thị xã, các tổ đình, tự viện, thiền viện, tịnh viện, tịnh xá, tịnh Thất, niệm Phật đường, Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế, Trường Trung cấp Phật học tỉnh TT-Huế, Ban Giám đốc Tuệ Tĩnh Đường Hải Đức; Phân ban GĐPT tỉnh TT-Huế; Ban Bảo trợ, Đoàn cựu Huynh trưởng, Ban Hộ tự và Ban Huynh trưởng GĐPT, chúng cư sĩ Phật tử tu học chánh pháp và toàn thể đồng bào Phật tử các giới quang lâm chứng minh, tham dự. Đại diện chính quyền địa phương, Phật tử phát tâm cúng dường, hộ trì xây dựng cùng đạo hữu, Phật tử trong, ngoài tỉnh đã về tham dự.

Dat da 5.jpg
Ni trưởng TN.Diệu Tấn đọc diễn văn

Tại buổi lễ, Ni trưởng TN.Diệu Tấn, trú trì Ni viện Diệu Đức đọc diễn văn, cho biết, chùa Diệu Đức tọa lạc ở số 184/14 đường Điện Biên Phủ (nay là đường Thích Tịnh Khiết), được Sư bà TN.Diệu Không mua sở đất của cụ Nguyễn Đình Hiến ở thôn Bình An để tạo dựng vào năm 1932. Đến năm 1936, chùa xây dựng ngôi chánh điện. Tên Ni viện Diệu Đức do Hòa thượng Phước Huệ ở chùa Thập Tháp Di-đà, Bình Định đặt. Ni viện đã được Sư bà Diệu Hương, Sư bà Thể Yến, Sư bà Diệu Trí cho trùng tu vào các năm 1948, 1971 và 1991 trải qua thời gian biến chuyển của thời tiết khắc nghiệt nên đã mục nát hư hoại nhiều nơi.   Nay, được sự chấp thuận và giúp đỡ của Giáo hội và chính quyền, lại có thiện duyên được Phật tử Phạm Nhật Vượng phát tâm ủng hộ kinh phí Đại trùng tu nên Ni viện Diệu Đức tổ chức đặt đá đại trùng tu…”.
Dat da 8.jpg
HT.Thích Đức Phương ban đạo từ

Dat da 6.jpg
Quang cảnh buổi lễ
Đại diện Tập đoàn VinGroup, Phật tử Trịnh Văn Mười, pháp danh Thiện Nghiệp thay mặt ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vincom phát biểu hộ trì Phật sự trùng tu Ni viện Diệu Đức. Ông nhấn mạnh:“Ni viện Diệu Đức là trung tâm đào tạo Ni chúng, và được xem như là nơi khai mở nguồn mạch cho Ni giới TT-Huế nói riêng và cho cả nước nói chung từ những thập niên 1932 đến nay. Hiện tại, Ni viện Diệu Đức là cơ sở II của Trường Trung cấp Phật học TT-Huế, là nơi dành cho những Ni sinh các tỉnh thành cả nước về nội trú để theo học các lớp từ Trung cấp, Đại học tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế và Trường Trung cấp Phật học. Diệu Đức còn là trú xứ mà mỗi mùa An cư phải tập hội hơn 200 Tỳ-kheo-ni về đây làm lễ Trưởng tịnh (Bố-tát) và Quá đường, an cư tập trung cũng như văn phòng Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh TT-Huế.   Nhìn cảnh Ni chúng ngày ngày phải sinh hoạt chật vật trong không gian chật chội, lại thêm sự hư dột, muc nát nhiều nơi. Nhất là về mùa mưa lũ hoặc nắng hạ kéo theo những trận gió như lửa đốt từ nam Lào thổi về, càng làm cho quý Ni trưởng, những người có trách nhiệm tiếp dẫn hậu lai không khỏi xót xa lo lắng!   Do đó, Tập đoàn VinGroup hộ trì tu sửa lại tất cả các hạng mục như đã nêu để kịp thời đối phó với sự đe dọa của thiên nhiên, để Ni chúng an tâm tu hoc”.

Dat da 1.jpg
Nghi thức niêm hương làm lễ đặt đá

Dat da 2.jpg

Dat da 3.jpg
Và đặt đá đại trùng tu

Dat da 4.jpg
Thả chim cầu nguyện

Trưởng lão HT.Thích Đức Phương ban đạo từ, tán thán chư tôn đức Ni, Phật tử hộ trì và tùy hỷ công đức nguyện cầu cho Phật sự đại trùng tu Ni viện Diệu Đức chóng thành tựu viên mãn.Phần nghi lễ cầu nguyện đặt đá dưới sự chứng minh hộ niệm của chư tôn giáo phẩm và quan khách, cùng đông đảo Phật tử các giới...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày