Từ thiện - Nâng cao "giá trị sống" cho giới trẻ

GNO - Ngày 9-9-2012, đoàn từ thiện Hội Từ Tâm Quan Âm tu viện (QÂTV-quận Phú Nhuận, TP.HCM) cùng Hội từ thiện Bông Sen, các mạnh thường quân và các tình nguyện viên (TNV) đã khởi hành chuyến từ thiện vào lúc 3 giờ sáng để kịp đến huyện Măng Thít, tỉnh Vĩnh Long, thăm hỏi, trao tặng dụng cụ học tập, hỗ trợ học phí và phát quà trung thu cho các em học sinh nghèo nhân dịp đầu năm học mới và mùa trung thu. 

DSC_7777.JPG

Đây là hoạt động từ thiện thường niên theo sự hướng dẫn của Sư cô TN.Huệ Đức

Theo Sư cô TN.Huệ Đức, trụ trì QÂTV, đồng thời sáng lập ra Hội Từ Tâm, Trưởng đoàn: “Đây là chương trình từ thiện được tổ chức hằng năm. Vào mỗi dịp năm học mới và dịp trung thu, QÂTV và Hội Từ Tâm đều thực hiện những chuyến từ thiện hướng về các em học sinh nghèo vùng sâu vùng xa nhằm san sẻ bớt phần nào khó khăn cho các bậc phụ huynh có hoàn cảnh gia đình khó khăn.  Được biết tổng tài trợ cho chương trình từ thiện tại Vĩnh Long lần này là gần 1 tỉ đồng, trong đó mỗi phần quà dành cho 630 em học sinh cấp 1 – 2 có trị giá 700.000 đồng, bao gồm (tập, viết, cặp táp, đồng phục học sinh, nón và Phí trường học là 500.000 đồng/em), tặng hơn 850 phần quà trung thu (gồm: bánh Trung thu, nước ngọt, sữa” cho các em học sinh và các bé mẫu giáo tại 3 xã nghèo thuộc huyện Măng Thít. Ngoài ra, đoàn còn xây tặng 2 cây cầu trị giá mỗi cây cầu là 100.000.000 đồng và 3 căn nhà tình thương cho 3 hộ thuộc diện đặc biệt nghèo, trị giá 30.000.000/căn nhà.

Có đi mới chứng kiến và cảm thông cho bà con miền quê nghèo. Cũng bởi gia đình quá nghèo, cuộc sống quá khó khăn nên đa phần phụ huynh nơi đây đều không có điều kiện cho con em mình được đến trường, mặc dù, cũng có không ít hộ gia đình vẫn ý thức được giá trị của việc học, nhưng vì mưu sinh chật vật, họ cũng đành cam chịu để con em mình thất học. Trẻ nghèo nơi đây, nhiều em chỉ mới hơn 10 tuổi đã phải đi làm thuê làm mướn để lấy tiền phụ giúp gia đình. Đa phần các em đều muốn nghỉ học sớm để kiếm tiền. Từ những chuyến đi tiền trạm thực tế của các anh chị em trong Hội Từ Tâm, chúng tôi hiểu được phần nào mong muốn và nhu cầu thiết thực đối với các em học sinh và phụ huynh nghèo nên những phần quà được trao tặng của đoàn từ thiện, tuy không lớn nhưng nó đã góp phần thúc đẩy, tạo động lực và ít nhiều làm thay đổi suy nghĩ, nhận thức của những người có trách nhiệm, từ chính quyền địa phương, đến nhà trường, giáo viên và cả phụ huynh – học sinh… bởi chỉ có học mới thoát nghèo, chỉ có kiến thức thì các em mới có được nền tảng để sau này làm chủ được tương lai của chính mình – đây cũng chính là tâm nguyện của những người làm chương trình – bà Dương Thị Ngọc Trinh – Phó Chủ tịch Hội Từ Tâm chia sẻ thêm: “Hội Từ Tâm ra đời từ năm 2006 với tâm nguyện giúp đỡ những học sinh nghèo được đến trường, hỗ trợ về y tế cho bà con nghèo như mổ mắt từ thiện, xây dựng các công trình công ích cho xã hội như: xây cầu đường, nhà tình thương... Song mục tiêu lớn nhất của Hội Từ Tâm vẫn là mong các em tình nguyện viên (TNV) trẻ khi tham gia vào hoạt động xã hội này, với các chương trình từ thiện của Hội, sẽ biết cách sống hướng thiện hơn, biết sống vì người khác hơn, giúp phát triển lòng Từ, giúp các em học được cách cho đi nhiều hơn. Hội Từ Tâm còn mong muốn gây dựng thành một phong trào, giúp rèn luyện và nâng cao đạo đức “sống” cho giới trẻ hiện nay”. 

DSCF2497.JPG

Tặng quà và trao học phí cho học sinh nghèo

Chính qua những chuyến từ đi từ thiện thực tế, các em sẽ có được những trải nghiệm, biết nhìn lại cuộc sống của chính mình và tự nhận ra được ý nghĩa thực sự của việc hành Thiện – tạo Phước là như thế nào. Như một bạn TNV trẻ trong Đoàn – Nguyễn Hoàng Huy (21 tuổi) sinh viên trường đại học Khoa học Tự Nhiên chia sẻ: 2 giờ sáng, bạn đã đến điểm tập trung của chuyến đi vì quá nôn nóng và háo hức. Khi đến nơi phát quà, nhìn những ánh mắt trong sáng, đáng yêu, rồi được trò chuyện cùng với các em học sinh nghèo về hòan cảnh gia đình, về cuộc sống hiện tại của các em, Hoàng Huy cảm thấy rất xúc động. Hoàng Huy cũng tự cảm thấy: mình còn may mắn quá, mình vẫn còn hạnh phúc hơn rất nhiều người. Hoàng Huy mong muốn sẽ được tham gia nhiều hơn những chuyến đi từ thiện như thế này, để có cơ hội san sẻ nhiều hơn với các em nhỏ, tạo thêm động lực, giúp các em tự tin hơn vào cuộc sống bởi luôn còn đó nhiều yêu thương. 

DSCF2633.JPG

Tặng nhà tình thương

Còn với bạn Lê Hải Yến (24 tuổi) hiện đang vừa học liên thông ngành Quản trị kinh doanh vừa làm việc tại công ty Nam Khải Hoàng thì: “có những khoảnh khắc khiến lòng rưng rưng”. Hải Yến vốn là một Phật tử của QÂTV, bạn cũng từng tham gia khá nhiều các hoạt động từ thiện của Chùa và nhiều nơi khác, nhưng chuyến đi đến Vĩnh Long lần này, đặc biệt để lại trong lòng bạn những ấn tượng khó quên. Bằng cảm nhận của riêng mình, Hải Yến thấy được những niềm vui sáng bừng qua những đôi mắt trong veo của các em nhỏ - chút niềm vui vì nghĩ rằng: mình ở nơi xa xôi, hẻo lánh như thế này, nghèo nàn như thế này, lại có các anh – các chị tới thăm, rồi tặng quà, rồi tổ chức vui chơi nữa. Những niềm vui mà không phải tiền bạc nào cũng có thể mua được. Hải Yến tự hứa: sẽ sống tích cực, sống biết chia sẻ nhiều hơn nữa, đồng thời sẽ kêu gọi thêm nhiều bạn trẻ giống như mình phát tâm hướng thiện hơn, để có thể chung tay giúp được nhiều mảnh đời hơn nữa. 

DSCF2419.JPG

Các tình nguyện viên trẻ với các em nhỏ vùng sâu vùng xa

Trên tinh thần “lá lành đùm lá rách” và cuộc sống luôn cần những tấm lòng, sự giúp đỡ về vật chất tuy không lớn, tuy không thể thay đổi hoàn toàn những khó khăn mà một người nghèo bất kỳ nào đó đang gặp phải nhưng chí ít đó là sự san sẻ hữu ích, giúp người ta sống tốt hơn, tạo một động lực thúc đẩy họ vươn lên trong cuộc sống để thay đổi số phận của chính mình. Đây cũng chính là những lời tâm sự rất chân thành của bà bà Đỗ Thị Hiền Lương, Chủ tịch Hội Từ Tâm, cũng là một nhà mạnh thường quân của hội. Bà cũng mong chính quyền, địa phương – các ban ngành nên có những cải tiến, sự hỗ trợ và quan tâm cần thiết đến người nghèo hơn nữa. Hướng phát triển của Hội là ngoài việc hướng đến việc hỗ trợ học sinh nghèo, hội còn liên kết với đoàn bác sĩ xuống khám, chữa bệnh, thay thủy tinh thể cho các em học sinh nghèo cùng với việc hướng dẫn phòng ngừa về bệnh mắt, đồng thời tài trợ cắt kiếng cận cho các em học sinh nghèo ở các tỉnh vùng sâu vùng xa. Dĩ nhiên, đây chỉ là ước muốn và dự tính ban đầu của một số anh chị em tâm huyết trong hội, vẫn còn cần rất nhiều sự đồng thuần tài trợ, cũng như ủng hộ từ các mạnh thường quân và chính quyền địa phương. 

09_09_330_retouched.jpg

Nhịp cầu mới giảm bớt khó khăn trong đi lại cho bà con

DSCF2415.JPG

Có đi, được góp sức làm việc ý nghĩa mới thấy mình có may mắn và cảm nhận được hạnh phúc...

DSCF2492.JPG
DSCF2480.JPG

Niềm vui

09_09_96_retouched.jpg

... và ánh mắt để lại dấu ấn trong lòng nhiều tình nguyện viên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày