Tươi mới hơn sau chuyến đi

GN - Đó là chuyến đi bằng xe máy mở đầu cho năm mới của mình và các anh chị em vào ngày mùng 9 và mùng 10 tháng Giêng, bắt đầu lúc 6g sáng từ chùa Xá Lợi (Sài Gòn) để đến địa điểm cuối là các chùa ở Vũng Tàu. Đến mỗi ngôi chùa là một niềm cảm xúc, được quý thầy, quý cô trao những lời chúc, những lời pháp giản dị, tình cảm và chân thành.

Anh PGTT 732, Nha An.jpg
Được làm mới sau chuyến hành hương đầu xuân - Ảnh: Nhã An

Không phải điểm đến đầu tiên nhưng tại thiền viện Liễu Đức (Long Thành, Đồng Nai) chúng tôi được gặp sư cô trụ trì, được sư lì xì là những câu Pháp cú với những giải thích rất tận tình, cùng đó là những câu chuyện kể để minh họa rất dí dỏm.

Còn tại tu viện Thanh Long, huyện Tân Thành của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, chúng tôi được quý thầy tặng cho những lời chúc về sức khỏe, “Chúc các con luôn khỏe mạnh và ngày càng khỏe hơn, tinh tấn hơn, chăm lo tu tập và làm những công việc phước thiện”. Rồi thầy còn ngồi trò chuyện chia sẻ về những thắc mắc những câu hỏi bên chén trà thắm tình đạo với những thứ mứt do chính tay các thầy “sản xuất” ra . 

Và xúc động lắm khi chúng tôi được sư cô thiền viện Huệ Chiếu (Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) tiếp đãi món đặc sản của chùa là nước lá sa-kê và món bánh phục linh do các sư cô trồng và tự chế biến. Sư cô bảo món này chỉ có vào dịp Tết thôi chứ những dịp khác thì sẽ không có.

Buổi tối hôm đó chúng tôi dừng chân và nghỉ lại tại tu viện Trí Nghiêm, Hạnh Nghiêm ở xã Tóc Tiên, Bà Rịa. Vào buổi sáng khi trời còn đang se lạnh, tiếng chuông chùa vang lên báo hiệu thời thiền tọa buổi sáng. Chúng tôi sau chuyến đi một ngày dài trước đó có hơi mệt một xíu nhưng mọi người ai cũng dậy để tham gia thời khóa thiền cùng quý cô. 

Không gian tĩnh lặng lắm, quý sư cô ngồi yên, nhẹ nhàng và an lạc, chúng tôi cũng lặng lẽ lễ Phật và ngồi bên cạnh quý sư. Có lẽ lâu lắm rồi chúng tôi mới được ngồi cùng với Tăng thân, được thở trong chánh niệm và cảm nhận được sự mát mẻ và bình an đến vậy…

Nhã An

.......................................

* Bạn có tin, ảnh, bài viết về người trẻ, câu chuyện hay liên quan tới giới trẻ - Phật tử, gửi về cho Phật giáo - Tuổi trẻ, địa chỉ: phatgiaovatuoitre@gmail.com. Chúng tôi luôn chào đón tin, bài của các bạn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chuyện bên hoa cỏ lau

GNO - Sáng nay, Ni sư Tiến Liên ghé thăm. Quen nhau trong lớp Zoom Phật pháp, cùng đồng cảm tâm tình làm thầy Ni có nhiều đệ tử trẻ, xây dựng một thế hệ tương lai truyền thừa.
Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày