Tượng Phật ngọc được cung nghinh về chùa Đại Tuệ

GNO - Hôm qua, 21-1, Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN, BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, chùa Đại Tuệ đã tổ chức lễ cung nghinh tượng Phật ngọc hòa bình thế giới và xá-lợi chư Thánh tăng từ chùa Diệc (TP.Vinh) về an vị tại chùa Đại Tuệ (Nam Đàn).

Đông đảo chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử và du khách thập phương đã về dự.

a1.jpg


Tượng Phật ngọc hòa bình thế giới và xá-lợi Thánh tăng được cung nghinh từ chùa Diệc

Tượng Phật ngọc và xá-lợi được các Tăng Ni và Phật tử của các chùa trong tỉnh cung nghinh từ chùa Diệc, diễu hành qua một số tuyến đường của TP.Vinh trước khi được đưa lên chùa Đại Tuệ (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) an vị để cho Phật tử và nhân dân đến chiêm bái, cầu nguyện quốc thái dân an.

Theo ban tổ chức, lễ an vị tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới và xá-lợi được tổ chức từ 9-11g ngày 23-1; lễ khai mạc chính thức và nghi thức cầu nguyện thế giới hòa bình, quốc thái dân an được tổ chức từ 23g30 - 00g30 ngày 27-1 (30-12-Bính Thân), phục vụ nhu cầu chiêm bái của Phật tử và du khách từ ngày 21-1 đến ngày 11-2-Đinh Dậu.

Trong suốt thời gian diễn ra triển lãm Phật ngọc hòa bình thế giới tại chùa Đại Tuệ, sẽ có chương trình văn nghệ, diễn vở kịch vua Mai Hắc Đế, dâng hương, thuyết pháp, tụng kinh, cầu an, lễ quy y, chiêm bái Phật ngọc; thưởng ngoạn triển lãm hình ảnh Phật giáo; tọa đàm 4 đề án về văn hóa Phật giáo Việt Nam; lễ hội khai bút cầu trí tuệ và trồng cây đầu xuân…

Dịp này, Ban Tổ chức cũng tổ chức nhiều hoạt động như lễ cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ, thuyết pháp, tụng kinh cầu nguyện hòa bình cho thế giới, văn nghệ…. 

Dự kiến hàng nghìn người dân và Phật tử đến chiêm bái tượng Phật ngọc mỗi ngày trong dịp đầu năm. BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An và chùa Đại Tuệ đã có phương án phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông, tổ chức giữ xe, vá xe miễn phí cho người dân tham gia buổi lễ.

A3.jpg


Tượng Phật ngọc được cung nghinh trên các tuyến đường của TP.Vinh

Tượng Phật ngọc hòa bình thế giới là tôn tượng Phật được chạm khắc từ khối ngọc bích nguyên khối 18 tấn, phát hiện tại Canada vào năm 2000 và tạc tại Thái Lan, hoàn thành tháng 12-2008. 

Đây là bức tượng Phật bằng ngọc bích lớn nhất và đẹp nhất hiện nay, có chiều cao 2,54 m, nặng hơn 4,5 tấn. Bảo tượng nổi tiếng này đã du hành, triển lãm qua hơn 100 thành phố của trên 20 nước.  Năm 2009, bức tượng lần đầu tiên được cung nghinh về Việt Nam để Tăng Ni, Phật tử và du khách thập phương chiêm bái. Sau khi an vị tại chùa Đại Tuệ, tôn tượng Phật ngọc hòa bình thế giới sẽ được cung nghinh về Australia để an vị vĩnh viễn.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày