Úc: Nhà sư xây tượng Phật tại Melbourne

Giác Ngộ - Pairoj Kongkerd, nhà sư 33 tuổi tại chùa Punyawanaram, một ngôi chùa ít được biết đến nằm khuất sau đường Aurora, đã bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với cộng đồng người Thái bằng tạo ra một bức tượng Phật cao gần 4 mét được chạm khắc từ bê tông.

Nhà sư Kongker sắp hoàn thành bức tượng Phật của mình. Thầy đã làm việc liên tục bảy ngày trên tuần trong vòng hai tháng qua trong cái nóng thiêu đốt của mùa hè khắc nghiệt.

Sư Pairoj Kongkerd và Ron Turan đang làm việc.jpg

Nhà sư Kongker đang tạo tượng Phật - Ảnh: Floria Today

"Đây là vị thầy của tôi, và đây là một người thầy tuyệt vời," Kongkerd nói khi đang tạm nghỉ ít phút. "Khi mọi người nhìn thấy bức tượng này, tôi hy vọng họ sẽ học tập và làm theo lời dạy của Ngài.”

Kongkerd cho biết lần đầu tiên thầy nghĩ đến việc tạo ra tác phẩm điêu khắc này là khi được làm tu sĩ chính thức cách đây hai tháng. Đây là điều mà thầy đã mơ ước từ khi là một đứa trẻ.

Thầy nói: "Tôi đánh giá cao sự giúp đỡ của người dân ở đây trong việc tu học của tôi". Sư Kongkerd nhận được sự giúp đỡ từ một người bạn là nhà điêu khắc tại địa phương, Ron Turan, người đã hướng dẫn thầy trong suốt quá trình tạo nên tác phẩm nghệ thuật này.

Turan đã tìm đến Phật giáo trong thời gian ở Thái Lan trong chiến tranh Việt Nam. Ông đã tìm ra ngôi chùa trên đường Aurora này và trở thành bạn của Kongkerd trong các lần viếng chùa.

Khi Turan nghe nói về dự định này, ông đã cho thầy Kongkerd mượn dụng cụ và những lời khuyên về điêu khắc mà ông đã học được trong nhiều năm.

Tác phẩm điêu khắc này được xây dựng hoàn toàn trong khuôn viên chùa. Thầy Kongkerd đầu tiên đã thao tác trên khuôn mặt, sau đó đặt phần đầu vào phần thân đã được gia cố bằng kim loại và gạch.

Kongkerd không nhớ chắc có bao nhiêu vật liệu đã được sử dụng trong cấu trúc này. Chùa đã mua tất cả xi măng cần thiết, sử dụng các khoản tài trợ của cộng đồng Phật giáo. Trong đó, các thành viên đã quyên góp 3.000 USD cho việc xây dựng tượng Phật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bìa báo Giác Ngộ xuân năm 1976 tại triển lãm “Báo xuân tiến bước thời đại số”

Triển lãm báo xuân xưa và nay tại đường sách TP.HCM

GNO - Lần đầu tiên tại đường sách Nguyễn Văn Bình (TP.HCM) diễn ra Triển lãm “Báo xuân tiến bước thời đại số” với các bìa báo xuân tuyển chọn xưa và nay, cùng giai phẩm báo Xuân Bính Ngọ 2026, được khai mạc hôm nay, 28-1.
Thượng tọa Thích Lệ Lạc trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Lâm Phước đến Ni trưởng Thích Nữ Như Hải

Vĩnh Long: Chùa Lâm Phước có tân trụ trì

GNO - Sáng 27-1 Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức Lễ công bố, trao quyết định bổ nhiệm Ni trưởng Thích nữ Như Hải làm trụ trì chùa Lâm Phước (khóm 3, P.Trà Vinh, tỉnh Vĩnh Long).

Thông tin hàng ngày