Úc: Nhà sư xây tượng Phật tại Melbourne

Giác Ngộ - Pairoj Kongkerd, nhà sư 33 tuổi tại chùa Punyawanaram, một ngôi chùa ít được biết đến nằm khuất sau đường Aurora, đã bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với cộng đồng người Thái bằng tạo ra một bức tượng Phật cao gần 4 mét được chạm khắc từ bê tông.

Nhà sư Kongker sắp hoàn thành bức tượng Phật của mình. Thầy đã làm việc liên tục bảy ngày trên tuần trong vòng hai tháng qua trong cái nóng thiêu đốt của mùa hè khắc nghiệt.

Sư Pairoj Kongkerd và Ron Turan đang làm việc.jpg

Nhà sư Kongker đang tạo tượng Phật - Ảnh: Floria Today

"Đây là vị thầy của tôi, và đây là một người thầy tuyệt vời," Kongkerd nói khi đang tạm nghỉ ít phút. "Khi mọi người nhìn thấy bức tượng này, tôi hy vọng họ sẽ học tập và làm theo lời dạy của Ngài.”

Kongkerd cho biết lần đầu tiên thầy nghĩ đến việc tạo ra tác phẩm điêu khắc này là khi được làm tu sĩ chính thức cách đây hai tháng. Đây là điều mà thầy đã mơ ước từ khi là một đứa trẻ.

Thầy nói: "Tôi đánh giá cao sự giúp đỡ của người dân ở đây trong việc tu học của tôi". Sư Kongkerd nhận được sự giúp đỡ từ một người bạn là nhà điêu khắc tại địa phương, Ron Turan, người đã hướng dẫn thầy trong suốt quá trình tạo nên tác phẩm nghệ thuật này.

Turan đã tìm đến Phật giáo trong thời gian ở Thái Lan trong chiến tranh Việt Nam. Ông đã tìm ra ngôi chùa trên đường Aurora này và trở thành bạn của Kongkerd trong các lần viếng chùa.

Khi Turan nghe nói về dự định này, ông đã cho thầy Kongkerd mượn dụng cụ và những lời khuyên về điêu khắc mà ông đã học được trong nhiều năm.

Tác phẩm điêu khắc này được xây dựng hoàn toàn trong khuôn viên chùa. Thầy Kongkerd đầu tiên đã thao tác trên khuôn mặt, sau đó đặt phần đầu vào phần thân đã được gia cố bằng kim loại và gạch.

Kongkerd không nhớ chắc có bao nhiêu vật liệu đã được sử dụng trong cấu trúc này. Chùa đã mua tất cả xi măng cần thiết, sử dụng các khoản tài trợ của cộng đồng Phật giáo. Trong đó, các thành viên đã quyên góp 3.000 USD cho việc xây dựng tượng Phật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Mo cau rụng xuống vườn nhà

GNO - Trong những giấc mơ êm đềm, thường là giấc mơ về tuổi thơ, tôi vài lần được gặp lại chiếc mo cau. Chiếc mo cau với tôi là biết bao kỷ niệm. Chiếc mo cau tưởng chừng tầm thường ấy lại chứa cả vùng trời ký ức thân thương.
Hội thi Chúng em kể chuyện Bác Hồ do chùa Phật Huệ phối hợp cùng Đoàn Thanh niên phường Long Thuận (Đồng Tháp) tổ chức

Đồng Tháp: Chùa Phật Huệ tổ chức Hội thi kể chuyện Bác Hồ dành cho các em thanh thiếu nhi

GNO - Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu hè, chùa Phật Huệ phối hợp cùng Đoàn Thanh niên phường Long Thuận (Đồng Tháp) tổ chức Hội thi chúng em kể chuyện Bác Hồ, với chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh và Phật giáo”, thu hút đông đảo các em thanh thiếu nhi đang sinh hoạt, tu học tại chùa tham gia.
Ủy ban Trung ương MTTQVN tặng Bằng khen đến tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác - Ảnh: Ngô Tùng

Ủy ban MTTQVN TP.HCM kiện toàn nhân sự và tổ chức thành viên

GNO - Sáng nay, 25-6, Ủy ban MTTQVN TP.HCM tổ chức Hội nghị lần thứ 3, nhiệm kỳ 2025-2030; sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2026 và triển khai công tác phối hợp với đại biểu Quốc hội TP.HCM khóa XVI, đại biểu HĐND TP.HCM khóa XI và Hội thẩm Nhân dân TAND TP.HCM, nhiệm kỳ 2026-2031.
Lễ tưởng niệm húy nhật lần thứ 28 Hòa thượng Thích Huệ Sanh tại tổ đình Giác Lâm (phường Bảy Hiền, TP.HCM) - Ảnh: Nguyên Tài/BGN

Lễ tưởng niệm Hòa thượng Thích Huệ Sanh - nguyên Phó Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM nhiệm kỳ đầu tiên

GNO - Sáng nay, 25-6 (11-5-Bính Ngọ), Ban Quản trị tổ đình Giác Lâm (phường Bảy Hiền, TP.HCM) cùng tông phong đã trang nghiêm tổ chức Lễ tưởng niệm húy nhật lần thứ 28 Hòa thượng Thích Huệ Sanh, nguyên Phó ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo Q.Tân Bình (cũ), viện chủ tổ đình Giác Lâm.

Thông tin hàng ngày