Ươm mầm tâm linh

Đại đức Thích Trí Minh
Đại đức Thích Trí Minh
Khóa tu mùa hè năm 2009 do BTS THPG Daklak tổ chức tại chùa Phổ Minh (TP.Buôn Ma Thuột) diễn ra từ ngày 28-6 đến ngày 5-7-2009. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm đưa Phật giáo vào đời sống của thanh thiếu niên ngày nay. Nhân dịp về công tác tại Tây Nguyên, PV Giác Ngộ đã có cuộc trao đổi cùng ĐĐ.Thích Trí Minh (ảnh), Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử THPG Daklak, Phó ban tổ chức, trụ trì chùa Phổ Minh - người đề xướng thành lập khóa tu này.
-Thưa Đại đức, xin thầy giới thiệu đôi nét về khóa tu mùa hè tại tỉnh Daklak?

- ĐĐ.Thích Trí Minh: Nhằm tạo điều kiện cho giới trẻ tiếp cận Phật giáo, thực tập các phương pháp lời Phật dạy để định ra cho bản thân một hướng đi thánh thiện, góp phần cùng xã hội về các vấn đề giáo dục giới trẻ có lối sống lành mạnh, BTS THPG Daklak tổ chức khóa tu mùa hè dành cho thanh thiếu niên Phật tử trong toàn tỉnh. Có thể nói, đây là hoạt động định kỳ hàng năm do Thường trực BTS THPG phối hợp cùng Ban Hướng dẫn Phật tử tổ chức cho các thanh thiếu niên Phật tử trong dịp hè. Khóa tu lần thứ I được tổ chức năm 2008 và Khóa tu mùa hè lần thứ II - 2009 đều được tổ chức tại chùa Phổ Minh (TP.Buôn Ma Thuột). So với lần I - 2008 thì Khóa tu mùa hè năm 2009 có số lượng học viên đăng ký nhiều hơn gấp 3 lần. Theo số liệu thống kê, cho đến nay Khóa tu mùa hè lần II - 2009 có khoảng gần 500 học viên đăng ký tham dự. Chương trình sinh hoạt khóa tu đã được BTS THPG thông qua, đồng thời được sự chỉ đạo trực tiếp của TT.Thích Châu Quang, Trưởng BTS THPG Daklak, Trưởng ban tổ chức Khóa tu mùa hè lần thứ II - 2009.

- Xin Đại đức cho biết về chương trình sinh hoạt trong suốt thời gian diễn ra Khóa tu mùa hè lần II - 2009?

- Áp dụng chương trình của Khóa tu lần thứ I, cũng như những kinh nghiệm của lần tổ chức trước, Khóa tu mùa hè lần II - 2009 có nhiều chương trình sinh hoạt mang tính thực tiễn, cụ thể từng nội dung thời khóa sinh hoạt. Các học viên sau khi được đăng ký tham dự được tập trung về chùa Phổ Minh từ ngày 27-6 để tiến hành việc chia chúng và học tập các nội quy của khóa tu. Đặc biệt, Khóa tu mùa hè lần thứ II -2009, Ban tổ chức phát áo tràng màu lam cho các học viên thay vì mặc áo thun như các khóa sinh hoạt hè khác. Trong suốt thời gian tham gia khóa tu, ngoài việc tham dự các khóa niệm Phật, nghe pháp, tọa thiền, thiền hành… các học viên còn tham gia các buổi pháp thoại, pháp đàm do chư Tăng, Ni thuộc Ban Hoằng pháp TƯGH và Ban Hoằng pháp THPG đảm trách. Mặt khác, các em còn tham dự trực tiếp các buổi pháp đàm riêng theo từng chúng do vị quản chúng đảm trách. Ngoài các chương trình nội khóa, các học viên còn tham gia sinh hoạt cộng đồng, giao lưu văn nghệ, trò chơi dân gian và đốt lửa trại. Đặc biệt, nhằm góp phần cùng xã hội về các vấn đề an toàn giao thông trong giới trẻ, Ban tổ chức phối hợp cùng Phòng CSGT thuộc Công an tỉnh Daklak tổ chức các buổi tọa đàm và hướng dẫn an toàn giao thông cho học viên tại Khóa tu mùa hè lần II - 2009.

- Daklak là một tỉnh có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, việc đưa Phật pháp vào các buôn làng là vấn đề quan tâm nhất hiện nay của các cấp lãnh đạo Giáo hội. Xin Đại đức cho biết, tại Khóa tu mùa hè lần II - 2009 có bao nhiêu con em thuộc đồng bào dân tộc thiểu số tham dự?

- Theo chúng tôi được biết, trong số khoảng 500 học viên tham dự khóa tu lần này có khoảng 50 em thuộc đồng bào dân tộc thiểu số. Đây cũng là nhờ sự vận động của chư Tăng, Ni thuộc các tự viện đóng trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, do khó khăn về cơ sở vật chất nên số lượng học viên cũng rất hạn chế. Ban tổ chức ngoài việc đảm bảo vấn đề nội dung, chương trình khóa tu còn phải quan tâm chặt chẽ và đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như sinh hoạt cộng đồng  cho các học viên trong suốt thời gian diễn ra Khóa tu mùa hè lần II -2009. Bởi tính chất và ý nghĩa của khóa tu lần này, chúng tôi rất mong được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp Giáo hội cũng như lãnh đạo chính quyền địa phương…

-Trân trọng cảm ơn Đại đức!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày