Vá lại chiếc kén niềm vui

Vá lại chiếc kén niềm vui
0:00 / 0:00
0:00
GN - Tôi có cô bạn họa sĩ, có việc qua sân bay Vân Đồn, những ngày còn bình an. Không nói chuyện với ai, không tiếp xúc ai, nhưng cũng là đi qua, cũng là F1.

Về lại sài Gòn, bao nhiêu việc cuối năm, nhà thì neo người, ngay khi có thông tin, cô gói chút hành lý, dặn dò mẹ cô tự cách ly theo đúng yêu cầu F2, rồi đi thẳng vào trung tâm cách ly. Cái Tết của mẹ con coi như xong, 21 ngày qua thì cũng đã hết Tết. Cô nhắn “thôi, để qua Tết, an bình rồi, mình bù lại cho mình”, cười toe. Cười chứ biết làm sao nữa.

Vợ tôi có bán buôn chút đặc sản ngày Tết, ngày cuối tháng Chạp nghe nàng thủ thỉ “năm nay bán chắc còn được 1/10 năm ngoái anh ạ, mình bán chút chút cho những người quen còn vậy, những người bán nhiều, bán chuyên nghiệp biết làm sao nhỉ!”. Anh bạn quen, đầu tư vào trồng kiểng chơi Tết, số vốn không nhỏ, giáp Tết “kêu bán hạ giá đến chưa bằng vốn mà cũng không có người lấy anh ơi, không biết ôm đến bao giờ đây”, anh nói rồi cười, cười chứ biết làm sao.

Chưa năm nào, đến 20 Tết, mà đường phố vắng mùi cuối năm đến vậy. Cái hương rộn rã, cái vị ân cần, cái niềm vui trao đổi, nỗi xúng xính hân hoan... không thấy đâu cả, phố xuôi một nhịp lằng lặng.

Nhưng dù sao thì cũng phải sống, như cái kén mình thấy trên đường, chắc gió thổi từ tàng cây nào rớt xuống. Chú sâu không bỏ cuộc, chú níu sợi tơ, đong đưa, gắng vá lại chiếc kén nhỏ, nuôi một hy vọng bướm rực rỡ ngày mai.

Xin biết ơn những người bạn như cô họa sĩ, đã tuân thủ các quy định, vượt các khó khăn gia cảnh, nuôi cho người khác niềm tin về sự an lành. Biết ơn những người buôn bán, những người sản xuất, vẫn duy trì các hoạt động sống, để dòng thời gian còn có thể chảy. Biết ơn những người đã cười trong cả lo lắng và nguy nan của đời sống cá nhân, nén mình lại, nhận thua thiệt để cuộc sống đi tới.

Nếu một sáng nào mở cửa ra, thấy có chú bướm vờn chậu hoa trước nhà bạn, biết đâu, đó chẳng là chú sâu đã cố vá chiếc kén rơi hôm này.

Nam Thụ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Các tác giả nhận quà tri ân của Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ tại buổi lễ tổng kết chuyên mục "Đi cùng Giác Ngộ" chiều 27-12- Ảnh: Quảng Đạo/BGN

"Đi cùng Giác Ngộ" - Gặp mặt chương trình của Câu lạc bộ PV-CTV hướng đến kỷ niệm nửa thế kỷ tờ báo đạo

GNO - Chiều nay, 27-12, tại hội trường trụ sở tòa soạn báo (85 Nguyễn Đình Chiểu, P.Xuân Hòa, TP.HCM), Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ tổ chức Lễ tổng kết chuyên mục "Đi cùng Giác Ngộ", với sự tham dự của chư Tăng Ni, cư sĩ Phật tử, quý thiện hữu tri thức và những người yêu mến đạo Phật.
Buổi ra mắt cuốn sách "Giấc mơ hóa Rồng Xanh" của tác giả Trần Tuệ Tri được tổ chức vào sáng ngày 27-12 tại Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo TP.HCM (P.Xuân Hòa, TP.HCM) - Ảnh: TC

“Giấc mơ hóa Rồng Xanh” và ước vọng về một tương lai hạnh phúc

GNO - Trong buổi ra mắt cuốn sách mới nhất của mình được tổ chức vào sáng ngày 27-12 tại Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo TP.HCM (P.Xuân Hòa, TP.HCM), tác giả Trần Tuệ Tri cùng các khách mời chia sẻ viễn kiến về một xã hội Việt Nam thịnh vượng, hùng cường nhưng cũng giàu bản sắc văn hóa, đủ đầy hạnh phúc.
Độc giả Nga Nguyễn: Báo Giác Ngộ trong tôi là một hành trình tỉnh thức

Độc giả Nga Nguyễn: Báo Giác Ngộ trong tôi là một hành trình tỉnh thức

GNO - Có những mối nhân duyên không đến bằng tiếng gọi lớn, mà bằng sự bền bỉ. Với tôi, Báo Giác Ngộ là một nhân duyên như thế, bắt đầu từ những năm tháng sinh viên non trẻ, đi qua bao đổi thay của cuộc đời, để rồi ở lại như một điểm tựa tinh thần, nơi chữ nghĩa không chỉ để đọc, mà để soi lại chính mình.

Thông tin hàng ngày