Vắc-xin Covid-19 sẽ được tiêm miễn phí và dịch vụ

0:00 / 0:00
0:00
Sau khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 xong cho các nhóm ưu tiên, Bộ Y tế sẽ khởi động cơ chế tiêm chủng mở rộng (miễn phí) và tiêm dịch vụ.

Sáng 18-6, Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống Covid-19 đã yêu cầu Bộ Y tế có văn bản sớm để bổ sung các đối tượng ưu tiên tiêm chủng theo nghị quyết 21, gồm những người làm việc trong cơ sở sản xuất, thương mại, dịch vụ... nhằm bảo đảm thực hiện mục tiêu kép. Đây cũng là nguyện vọng của các nhà tài trợ.

Từ 8-3 đến nay, Bộ Y tế ưu tiên tiêm vắc-xin miễn phí cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch theo nghị quyết 21, gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế; quân đội; công an; nhân viên, cán bộ ngoại giao được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước...

Sau khi tiêm xong lực lượng tuyến đầu (bao gồm đối tượng bổ sung), Bộ Y tế sẽ chuyển sang giai đoạn khởi động cơ chế tiêm chủng mở rộng (miễn phí) và tiêm dịch vụ.

Vắc-xin Covid-19 sẽ được tiêm miễn phí và dịch vụ ảnh 1
Tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax giai đoạn 3, tháng 5-2021 - Ảnh: Ngọc Thành

Để triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay, Thường trực Ban chỉ đạo đề nghị tất cả các bộ ngành, đặc biệt là Bộ Quốc phòng tích cực vào cuộc. Các địa phương có trách nhiệm tổ chức tiêm vắc-xin theo đúng kế hoạch, tuyệt đối không để có vắc-xin mà tiêm chậm.

Thường trực Ban chỉ đạo cũng nêu rõ việc tạo điều kiện tối đa để chính quyền địa phương, doanh nghiệp nếu có đầu mối tiếp cận, mua được vắc-xin thì đưa về Việt Nam thật nhanh.

Về vấn đề này, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, thời gian qua Bộ đã xử lý hàng trăm đề nghị, gặp gỡ hàng chục doanh nghiệp muốn được nhập khẩu vắc-xin. Nhưng sau khi tìm hiểu thì tất cả các nguồn cung vắc-xin đều đã có tiếp xúc trực tiếp với Bộ Y tế. Vì vậy, Bộ lưu ý những tổ chức, cá nhân khi trao đổi với các đơn vị trung gian chào bán vắc-xin cần thận trọng, chỉ làm việc với đơn vị có giấy ủy quyền chính thức của nhà sản xuất.

Đối với việc nhập khẩu vắc-xin của TP.HCM, căn cứ đề nghị, nhu cầu của thành phố, Bộ Y tế đã trực tiếp làm việc với đơn vị cung cấp được ủy quyền chính thức từ nhà sản xuất và thành phố.

Nhận định từ nay đến cuối năm vẫn còn tình trạng tranh mua vắc-xin trên thế giới, nhất là trước tháng 10-2021, Bộ Y tế khuyến cáo các địa phương, doanh nghiệp phải hết sức thận trọng khi tiếp cận nguồn vắc-xin; tránh tình trạng nhà sản xuất cam kết bán nhưng không giao vắc-xin trong năm 2021 và sang năm 2022 mới có.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết Việt Nam đang tranh thủ tiếp cận tất cả các nguồn vắc-xin trên thế giới. Hai nguồn chính thức mua của hãng Astra Zeneca và nguồn tài trợ vắc-xin Sputnik V của Nga, sắp tới là vắc-xin của hãng Pfizer.

Ngoài ra, Việt Nam dự kiến sẽ tiếp nhận thêm một số loại vắc-xin đã được Tổ chức Y tế thế giới cấp phép lưu hành khẩn cấp (3 loại vắc-xin Astra Zeneca sản xuất tại Hàn Quốc, Ấn Độ và châu Âu; Johnson & Johnson; Moderna; SinoPharm; SinoVac; Pfizer) qua chương trình Covax Facility.

Việt Nam cũng tiếp tục nhận viện trợ vắc-xin song phương của các nước. Vừa qua, Nhật Bản đã tài trợ một triệu liều vắc-xin Astra Zeneca cho Việt Nam và trong những ngày tới đây Việt Nam sẽ tiếp nhận vắc-xin do Trung Quốc tài trợ.

Vắc-xin Covid-19 sẽ được tiêm miễn phí và dịch vụ ảnh 2
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tiếp nhận lô vắc-xin phòng Covid-19 của Chính phủ Nhật Bản trao tặng cho Việt Nam - Ảnh: Trần Minh

Thường trực Ban chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành sớm trình Chính phủ thống nhất chủ trương tiếp cận tất cả nguồn cung vắc-xin trên thế giới, phấn đấu từ nay đến cuối năm 2021 đạt miễn dịch cộng đồng. Đồng thời, sớm hoàn thiện các cơ chế tạo điều kiện cho các nhà đầu tư sản xuất vắc-xin trong nước không chỉ phục vụ nhiệm vụ chống dịch, mà còn hướng tới đưa Việt Nam trở thành trung tâm xuất khẩu vắc-xin.

Hiện nay, một số doanh nghiệp đã đầu tư nhà máy, tìm kiếm công nghệ sản xuất vắc-xin trong nước và quốc tế, cố gắng cuối năm 2021, chậm nhất đầu năm 2022 sẽ có một nhà máy sản xuất vắc-xin quy mô lớn đi vào hoạt động.

Bộ Y tế cũng đang thúc đẩy Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin Sputnik V của Nga theo 2 giai đoạn; giai đoạn một dự kiến bắt đầu cuối tháng 7-2021.

Đến hết ngày 17-6, Việt Nam đã tiêm được gần 2 triệu liều vắc-xin Covid-19; trong đó gần 90.000 người tiêm đủ hai mũi. Riêng hôm qua (17-6) hơn 200.000 người được tiêm phòng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày