Vàng mã nói không rồi lại đốt, tại sao?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00

Hỏi: Tôi thường nghe pháp tại một ngôi chùa. Trong các buổi giảng thầy thường khuyên Phật tử không nên đốt vàng mã. Thế nhưng, khi Phật tử mang vàng mã đến chùa cúng các vong linh thì thầy vẫn cho đốt, vậy là sao?

(THIÊN HƯƠNG, senviet…@gmail.com)

Bạn Thiên Hương thân mến!

Thầy giảng pháp thường khuyên Phật tử không nên cúng đốt vàng mã là đúng với Chánh pháp. Trong kinh điển, Đức Phật dạy nên dùng vật thực (cơm nước, hương đèn, hoa quả) làm lễ phẩm để cúng thí cho các loài quỷ thần. Lễ phẩm cần phải “tương ưng xứ” thì các loài vong linh quỷ thần mới có thể thọ dụng.

Các Phật tử khi đến chùa cúng vong linh mang theo vàng mã phần lớn là những vị ít đi chùa, không được nghe pháp, chỉ thể hiện tín ngưỡng theo tập tục dân gian. Trong trường hợp này, thầy vẫn cho đốt là phương tiện từ bi giáo hóa. Nhân đó thầy giải thích tường tận và căn dặn họ lần sau nên sắm sửa các lễ phẩm thích hợp cho vong linh để âm dương đều được lợi ích.

Nếu thầy nghiêm cấm hay quở trách nặng nề người chưa hiểu đạo sẽ gây phản cảm, khiến họ không mở lòng chấp nhận sự giáo hóa. Cho nên, nói không rồi lại cho đốt vàng mã không phải là nói hai lời, nói một đằng làm một nẻo mà chính là phương tiện thiện xảo để độ người sơ cơ.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Tâm Hải, Tổng Biên tập phát biểu khai mạc trong Lễ kỷ niệm 50 năm Báo Giác Ngộ, diễn ra tại Việt Nam Quốc Tự, ngày 31-12-2025 - Ảnh: Đăng Huy

Lời cảm ơn của Báo Giác Ngộ

GNO - Trong những ngày qua, Báo Giác Ngộ nhận được rất nhiều năng lượng an lành, tốt đẹp qua lời chúc mừng, chia sẻ của chư tôn đức Tăng Ni, quý vị lãnh đạo, cộng tác viên và bạn đọc với tình cảm quý mến, trân trọng và tin yêu.

Thông tin hàng ngày