Vì sao bạn hay thấy uể oải?

GNO - Mệt mỏi, uể oải, cảm giác người không chút năng lượng có thể là kết quả của nhiều bất ổn cơ thể. Cụ thể là:

1 - Ngủ không đủ giấc

Ngủ không chỉ là nghỉ ngơi mà còn ảnh hưởng đến hormone tăng trưởng của cơ thể. Hormone tăng trưởng do tuyến yên tiết ra giúp cho cơ và xương khỏe mạnh. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến cách cơ thể “thu gom” chất béo, giúp cân bằng tỉ lệ cholesterol tốt và cholesterol xấu. Hormone này cũng cần thiết cho chức năng bình thường của não.

Thiếu hormone này gây ra mệt mỏi, giảm sức mạnh của cơ bắp và giảm thể lực, tăng nguy cơ suy nhược tinh thần. Hormone này được sản sinh khi ta ngủ, vì vậy hãy ngủ khoảng 7,5 giờ mỗi đêm để tránh tăng cân, giảm đau và tăng cường năng lượng cho cơ thể.

ue oai.jpg


Ngủ không đủ giấc - thủ phạm khiến bạn uể oải thường xuyên - Ảnh minh họa

2 - Ăn quá nhiều đồ ăn vặt

Đường có thể giúp tạo năng lượng nhưng về lâu về dài thì không tốt cho sức khỏe. Các loại đường như glucose, dextrose, maltose và sucrose nếu lạm dụng đều không tốt, làm cho cơ thể lờ đờ và kém hoạt bát.

3 - Không uống đủ nước

Thiếu nước làm cho sự hy-đrat kém, gây ra mệt mỏi. Hãy uống đủ nước để giữ cho miệng luôn mát mẻ cả ngày. Nếu thấy nước tiểu sậm màu (vàng) thì nên uống thêm nước.

4 - Có thể do thiếu vitamin B

Cơ thể cần các vitamin nhóm B để chuyển hóa đường glucose thành năng lượng. Có thể hấp thu vitamin B ở dạng lỏng hay dạng viên đều được. Có thể uống vitamin vào buổi sáng và tối để giúp mức năng lượng cơ thể được ổn định.

Nếu thấy có dấu hiệu mệt mỏi, hãy nghĩ đến việc bổ sung thêm vitamin B12, D.

5 - Do cơ thể bị viêm nhiễm

Nhiễm bệnh và viêm nhiễm có thể là nguyên nhân gây ra mức năng lượng cơ thể thấp. Điều cần làm là kiểm soát để viêm nhiễm không trở nên nặng hơn. Tránh các bệnh viêm nhiễm cho đường tiêu hóa, dạ dày - ruột. Thường xuyên rửa tay sạch sẽ, ngủ đủ giấc và tránh các thức ăn nhiều chất béo bão hóa và nhiều đường.

6 - Hãy vận động nhiều hơn

Có thể tạo năng lượng cho cơ thể đơn giản bằng cách đi bộ. Khi di chuyển, nitric oxide được phóng thích từ các thành mạch, giúp cho máu dễ dàng lưu thông. Điều này giúp cung cấp dưỡng chất đến tế bào.

7 - Các vấn đề về hormone

Các bất ổn về hoạt động của hormone gây ra do các bất ổn của tuyến yên và tuyến thượng thận.

8 - Cơ thể bạn kháng insulin

Kháng insulin là dấu hiệu báo trước của tiểu đường. Khi đó, cơ thể sẽ được dự trữ thay vì đi vào tế bào, cần thiết để cơ thể sản sinh năng lượng.

Huệ Trần
(Theo Huffington Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày