Vĩnh Phúc: Khánh thành chùa Ngũ Phúc (giai đoạn 1)

GNO - Sáng 16-11 (nhằm ngày 24-9 nhuận-Giáp Ngọ), tại chùa Tích Sơn (Ngũ Phúc tự) ở phường Tích Sơn, TP.Vĩnh Yên, lễ cắt băng khánh thành giai đoạn I công trình xây dựng tôn tạo khu di tích lịch sử văn hóa chùa Tích Sơn diễn ra long trọng.

tichson03.jpg


Cắt băng khánh thành giai đoạn 1 chùa Tích Sơn

 HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Thông tin - Truyền thông GHPGVN; HT.Thích Thanh Hưng, UVTT HĐTS GHPGVN, Phó ban HDPT T.Ư và chư tôn đức Tăng Ni GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc và TP.Vĩnh Yên; ông Nguyễn Văn Chúc, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên và đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, thành phố cùng chư tôn đức Tăng Ni, các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, thiện tín gần xa về dự.

Chùa Tích Sơn  được xây dựng từ lâu đời (cuối giai đoạn nhà Lý), còn gọi là “Ngũ Phúc tự” (chùa Ngũ Phúc) hay còn gọi là chùa của 5 làng Tích Sơn cổ. Đây là ngôi chùa duy nhất được xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia tại TP.Vĩnh Yên.

Chùa Tích Sơn không chỉ là một nơi thờ Phật mà thể hiện đậm nét tín ngưỡng, văn hóa người Việt trong thời kỳ tiền khởi nghĩa, đây còn là nơi nuôi giấu cán bộ cách mạng, nơi hội họp của các cơ sở, tổ chức cách mạng địa phương.

Chùa có quy mô đồ sộ với nhiều hạng mục như: Tam quan, gác chuông, nhà Tổ, chính điện và mộ tháp làm nên tổng thể ngôi chùa bề thế, linh thiêng.

tichson06.jpg


Hội trại lễ chu niên CLB Thanh thiếu nhi Phật tử chùa

Trải qua bao biến cố, thăng trầm của lịch sử, qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, ngôi chùa đã bị xuống cấp. Được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTTQVN, các ban, ngành của tỉnh và chính quyền sở tại, đặc biệt với tâm đức của thầy trụ trì, các nhà hảo tâm, bà con nhân dân cùng với Ban quản lý di tích đã cùng nhau đoàn kết phối hợp để phục dựng lại ngôi chùa. Với diện tích đất sử dụng của di tích là 8.880m2 được chia làm 3 phân khu. Tổng dự toán kinh phí xây dựng là 42 tỷ đồng.

Sau gần 1 năm trùng tu, tôn tạo, tái thiết các hạng mục công trình, đến nay đã đưa vào sử dụng giai đoạn I với tổng kinh phí gần 25 tỷ đồng. Công trình được trùng tu, tôn tạo nhằm bảo tồn phát huy các giá trị nghệ thuật kiến trúc lịch sử văn hóa của di tích, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân trên địa bàn. Là điểm nhấn quan trọng, nét văn hóa đặc trưng của đô thị Vĩnh Yên.

Được biết, đã có gần 1.000 Phật tử và quý khách thập phương về chùa dự lễ. Nằm trong các hoạt động chào mừng lễ cắt băng khánh thành, các bạn trẻ của 7 đơn vị tình nguyện đã tổ chức cắm trại trong khuôn viên chùa ngày 15, 16-11. Đây cũng là dịp mừng lễ chu niên lần thứ tư và kiện toàn nhân sự CLB TTNPT chùa Tích Sơn.

tichson04.jpg


ĐĐ.Thích Giác Minh trao 30 xe đạp tới các học sinh vượt khó

Dịp này, ĐĐ.Thích Giác Minh, Trưởng BTS GHPGVN TP.Vĩnh Yên, trụ trì chùa Tích Sơn đã ủng hộ Hội Bảo trợ và trẻ em mồ côi thành phố 5 con bò trị giá 25 triệu đồng và tặng 30 chiếc xe đạp cho các em học sinh vượt khó trên địa bàn.

Thu Hương - Bích Thảo

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ươm mầm giác ngộ

GNO - Chúng con không biết được đời trước mình đã gieo trồng những nhân lành gì, mà ngày nay ra đời cùng nhau gặp được Sư cụ, Sư ông (Thiền sư Thích Thanh Từ, Hòa thượng Thích Nhật Quang - BTV), ngày ngày nương nơi pháp hội để tu tập.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.

Thông tin hàng ngày