Vừa phát hiện ngôi chùa 1.000 năm tuổi

Vừa phát hiện ngôi chùa 1.000 năm tuổi

GNO - Các nhà khảo cổ học đã khai quật được một ngôi chùa Phật giáo cổ, được xác định là đã có lịch sử 1.000 năm tuổi tại Nateshwar,Tongibari, thuộc Munshiganj (ảnh).

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, ông Asaduzzaman Noor đã có thông báo chính thức về phát hiện này trong một cuộc họp báo tại di tích khảo cổ trưa ngày 4-3. Ông Noor phát biểu trước báo chí rằng việc phát hiện ra ngôi chùa ngàn năm tuổi này là niềm tự hào không chỉ của vùng Bikrampur mà còn của cả quốc gia.

Cuộc khai quật đã phát hiện được một gian phòng cầu nguyện của chư Tăng dài 9 m, rộng 9 m, một tháp cốt hình bát giác và các đường dẫn nước bằng gạch cùng một số di vật khác. Hầu hết các phần được tìm thấy của ngôi chùa đều trong tình trạng hư hoại, trừ phần kiến trúc cao 2,4 m ở phía tây nam di tích. Một bức tường hầm rộng 1,75 m được xây dựng bằng gạch nung nên có lẽ đã giúp bảo vệ kiến trúc này khỏi hơi ẩm.

Các tác phẩm nghệ thuật trên gạch nung của ngôi chùa cũng cho thấy nét đặc sắc trong nghệ thuật kiến trúc bấy giờ.

Quỹ Agrashar Bikrampur đã thực hiện khai quật di tích này năm 2010 sau khi nhận được sự hỗ trợ tài chính từ Bộ Văn hóa Bangladesh. Tiến sĩ Sufi Mostafizur Rahman, giáo sư khoa Khảo cổ học Trường Đại học Jahangirnagar phụ trách lãnh đạo nhóm khai quật.

Trần Trọng Hiếu
(Theo The Daily Star)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày