Xá lợi Phật của Nepal xuất hiện lần đầu tiên tại Triển lãm Quốc tế Thượng Hải 2010

Xá lợi Phật của Nepal xuất hiện lần đầu tiên tại Triển lãm Quốc tế Thượng Hải 2010
(Thượng Hải, Trung Quốc):  Nepal dự kiến sẽ triển lãm xá lợi răng và tóc đức Phật Thích Ca tại gian triển lãm của họ trong Triển lãm Quốc tế Thượng Hải 2010.

Ngày 19/10, một viên chức thâm niên của nhóm Triển lãm Nepal (Nepalese Expo group) đã đưa ra lời tuyên bố này khi công tác xây dựng gian triển lãm đã hoàn tất.

Binayak Shah, trưởng nhóm Triển lãm Nepal nói Xá lợi Phật là quốc bảo của Nepal . Vô số Phật tử Nepal chiêm bái xá lợi Phật mỗi ngày. Từ trước đến nay, chưa từng có việc cung thỉnh xá lợi Phật ra khỏi đất nước Nepal

Ông Shah cho biết, Phật tử ở Nepal ủng hộ kế hoạch triển lãm xá lợi Phật này nhưng nhóm Triển lãm vẫn đang chờ chính phủ Nepal phê chuẩn. Xá lợi sẽ được triển lãm trong 01 tháng tại trung tâm tầng trệt của gian triển lãm vốn được thiết kế xây dựng theo mô hình một ngôi chùa cổ của Nepal .

Theo ông Shah thì Xá lợi Phật sẽ được an vị trong hộp vàng hoặc hộp gỗ, và khách tham quan có thể chiêm bái xá lợi Phật từ tầng cao hơn bên trong gian triển lãm. Và xá lợi Phật sẽ được cung thỉnh đến Thượng Hải vào tháng 6 hoặc tháng 7/2010 bằng một chuyến bay đặc biệt.

Ông Rajendra Mahato, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Trợ cấp Nepal nói triển lãm sẽ tập trung vào Phật giáo, nhưng mang tính văn hóa hơn là tôn giáo.

Việc xây dựng gian triển lãm đã hoàn thành ngày 19/10 khi ông Rajendra Mahato và ông Huang Jianzhi - phó giám đốc Ban Hợp tác Triển lãm Quốc tế Thượng Hải - chôn dầu và nước thỉnh từ vườn Lumbini, nơi đức Phật Thích Ca đản sinh.

Với chủ đề “Những câu chuyện của thành phố Kathmadu”, triển lãm sẽ trưng bày những thời khắc lịch sử quan trọng của thành phố. Gian triển lãm có mô hình của một ngôi chùa cổ ở Kathmadu, xung quanh là những ngôi nhà truyền thống Nepal .

Một cuộc diễu hành bằng xe car hoặc xe mô tô sẽ khởi hành từ vườn Lumbini đến địa điểm Triển lãm. Đoàn diễu hành cũng sẽ mang theo ngọn lửa hòa bình vĩnh cửu từ vườn Lumbini đến thành phố Thượng Hải. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!
Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày