Xác định lại niên đại của một địa chỉ Phật giáo cổ

GNO - Khai quật gần đây tại khu phức hợp khảo cổ Phật giáo Bhamala gần Khanpur cho thấy một số di vật tìm thấy tại các địa điểm cổ đại có thể có niên đại vào thế kỷ 3.

Điều này mâu thuẫn với tuyên bố của John Marshal từ năm 1930 rằng nơi đây có niên đại từ thế kỷ 12.

vchung.JPG

Gần đây đã phát hiện đầu tượng Phật được làm bằng đất nung thuộc thế kỷ thứ 3, theo phát hiện của các nhà khảo cổ khai quật ở quận Haripur (ảnh).

Nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Hazara với sự giúp đỡ của các chuyên gia nước ngoài. Nghiên cứu đã được dẫn đầu bởi Giám đốc Bảo tàng và Khảo cổ học Khyber-Pakhtunkhwa (K-P), tiến sĩ Abdul Samad.

Ông nói những đồng tiền quý giá từ thời kỳ Kushan đã được khai quật xung quanh bảo tháp. "Ngôi tháp đổ nát này đã được chọn để khai quật bởi vì nó hoàn toàn khác với những bảo tháp khác trong khu vực của chúng tôi", Samad nói. "Nó hình chữ thập và trông giống như một kim tự tháp Aztec. Công trình xây dựng như vầy trước đây chỉ có ở Kashmir".

vchung2.JPG


Khu phức hợp khảo cổ Phật giáo Bhamala

Các trường Đại học của Mỹ và Vương quốc Anh đã bày tỏ sự quan tâm trong việc nghiên cứu về địa điểm cổ đại này để xây dựng một hồ sơ lịch sử về nơi đây.

Di sản thế giới UNESCO Bhamala lần đầu tiên được khai quật vào năm 1930. Thánh tích này đã được ước tính có niên đại từ thế kỷ 12.

Văn Công Hưng (Theo Tribune)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trung ương Giáo hội cáo phó, thông tin về Lễ tang Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Tường vừa viên tịch

Trung ương Giáo hội cáo phó, thông tin về Lễ tang Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Tường vừa viên tịch

GNO - Ngày 5-5, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, hệ phái Khất sĩ cùng môn đồ pháp quyến ký cáo phó báo tin Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Tường viên tịch.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Tường tại tịnh xá Trung Tâm - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Tường: "Xưa Sa Đéc là quê..."

GNO - Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Tường, Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ. Hòa thượng kể về ký ức Tết xưa trong cửa thiền với giọng thơ đạo vị. Câu chuyện sau được đăng trên giai phẩm Báo Giác Ngộ Xuân Ất Mùi (2015), trong chuyên đề Tết xưa qua ký ức chư vị Trưởng lão...
Trung tâm Hội nghị tỉnh Vĩnh Long (P.Nguyệt Hóa), địa điểm tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031

Vĩnh Long: Khảo sát địa điểm tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031

GNO - Sáng nay, 4-5, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức đoàn khảo sát Trung tâm Hội nghị tỉnh (P.Nguyệt Hóa) - nơi dự kiến tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 và Nhà khách tỉnh cũng như các địa điểm phục vụ trực tiếp cho công tác tổ chức đại hội.

Thông tin hàng ngày