Xác định lại niên đại của một địa chỉ Phật giáo cổ

GNO - Khai quật gần đây tại khu phức hợp khảo cổ Phật giáo Bhamala gần Khanpur cho thấy một số di vật tìm thấy tại các địa điểm cổ đại có thể có niên đại vào thế kỷ 3.

Điều này mâu thuẫn với tuyên bố của John Marshal từ năm 1930 rằng nơi đây có niên đại từ thế kỷ 12.

vchung.JPG

Gần đây đã phát hiện đầu tượng Phật được làm bằng đất nung thuộc thế kỷ thứ 3, theo phát hiện của các nhà khảo cổ khai quật ở quận Haripur (ảnh).

Nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Hazara với sự giúp đỡ của các chuyên gia nước ngoài. Nghiên cứu đã được dẫn đầu bởi Giám đốc Bảo tàng và Khảo cổ học Khyber-Pakhtunkhwa (K-P), tiến sĩ Abdul Samad.

Ông nói những đồng tiền quý giá từ thời kỳ Kushan đã được khai quật xung quanh bảo tháp. "Ngôi tháp đổ nát này đã được chọn để khai quật bởi vì nó hoàn toàn khác với những bảo tháp khác trong khu vực của chúng tôi", Samad nói. "Nó hình chữ thập và trông giống như một kim tự tháp Aztec. Công trình xây dựng như vầy trước đây chỉ có ở Kashmir".

vchung2.JPG


Khu phức hợp khảo cổ Phật giáo Bhamala

Các trường Đại học của Mỹ và Vương quốc Anh đã bày tỏ sự quan tâm trong việc nghiên cứu về địa điểm cổ đại này để xây dựng một hồ sơ lịch sử về nơi đây.

Di sản thế giới UNESCO Bhamala lần đầu tiên được khai quật vào năm 1930. Thánh tích này đã được ước tính có niên đại từ thế kỷ 12.

Văn Công Hưng (Theo Tribune)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày