10 dấu hiệu cảnh báo ung thư không nên bỏ qua

GNO - Một nghiên cứu gần đây kết luận rằng thậm chí những bất thường nhỏ thường xảy ra cũng có thể là những cảnh báo đầu tiên của ung thư.

Katriina Whitaker, tác giả nghiên cứu (Đại học Luân Đôn) khẳng định rằng: Nhiu ngưi trong chúng ta thường bỏ qua một số biểu hiện bt thường ca cơ thể và thậm chí không nghĩ đó có thể là những dấu hiệu cảnh báo đầu tiên ca ung thư.

tham kham ung thu.jpg


Thăm khám ung thư

Kết quả nghiên cứu tiến hành trên 1.729 người trên 50 tuổi ở Anh vừa xuất bản trên tờ PLOS ONE đã chỉ ra 17 dấu hiệu bất thường của cơ thể, trong đó có 10 dấu hiệu là cảnh báo thật sự của nguy cơ ung thư nhưng thường không được quan tâm một cách xác đáng.

i đây là 10 dấu hiệu cảnh báo đu tiên đối vi nguy cơ của một số loi ung thư:

1 - Những khối u bt thường

Nếu trên cơ thể xuất hiện những khối u, những chỗ nổi cộm bất thường thì nên đi khám. Theo khảo sát có đến 7,5% số người có những khối u xuất hiện một cách bất thường; trong đó 67% đến gặp bác sĩ, còn  77% không nghĩ rằng đây là dấu hiệu nguy hiểm.

2 - Ho hoặc khàn giọng

Nếu đang là mùa cảm cúm thì ho có thể là điều bình thường. Tuy nhiên nếu ho kéo dài thì đó có thể là dấu hiệu của ung thư thanh quản, phổi hoặc tuyến giáp. Do đó, nếu ho kéo dài thì nên đi khám bác sĩ.

3 - Thay đổi trong thói quen đại tiện

Theo nghiên cứu này, có đến 18% người tham gia có sự thay đổi về đại tiện (giờ giấc, số lượng, hình tính,…). Nguyên nhân dẫn đến điều này có thể do thức ăn hoặc thuốc men nhưng nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài thì cần lưu ý.

4 - Bất ổn trong hoạt động ca đường tiểu

Nhiễm trùng đường tiểu thường phổ biến ở người nữ và thường không được lưu ý nhiều. Tuy vậy đối với cả nam lẫn nữ nếu thấy có máu trong nước tiểu hay bị đau khi tiểu thì nên đi khám để xem có phải là biểu hiện của ung thư bàng quang, thận hay tiền liệt tuyến không.

5 - Nhng cơn đau không rõ nguyên nhân

Những cơn đau dai dẳng có thể là bình thường nhưng cũng có thể là biểu hiện của bất ổn nào đó trong cơ thể đối với ung thư xương hoặc ung thư buồng trứng. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khi bị đau có nghĩa là ung thư đã phát triển, không nên chịu đựng mà phải đi thăm khám ngay.

6 - Đau họng kéo dài

Đau họng có thể là do thời tiết nhưng nếu cứ kéo dài thì có thể do ung thư thanh quản hay cổ họng.

7 - Sút cân không rõ nguyên nhân

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ báo cáo: Nếu sút khoảng từ 4,5 kg trở lên mà không rõ lý do thì đó có thể là dấu hiệu đầu tiên nhất của ung thư tụy, dạ dày, phổi, thực quản.

8 - Khó nuốt

Khó nuốt có thể là biểu hiện của căng thẳng hay có vấn đề bất ổn nào đó với hệ miễn dịch hoặc là cảnh báo của ung thư thực quản, dạ dày và ung thư họng.

9 - Chảy máu

Ho ra máu có thể là dấu hiệu của ung thư phổi. Chảy máu khi đại tiện có thể là dấu hiệu của ung thư ruột kết. Chảy máu ở đầu núm vú có thể là ung thư vú. Máu trong nước tiểu có thể là ung thư bàng quang hoặc thận. Chảy máu bất thường xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của ung thư. Vì thế, khi có các biểu hiện xuất huyết hãy đi khám bệnh.

10 - Những thay đổi trên da

Khi trên bề mặt da xuất hiện những nốt ruồi, tàn nhang, mụn thịt một cách bất thường thì cũng nên đi khám ngay.

Đức Hòa
(Theo The Prevention.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!
Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày