Afghanistan: Phát hiện tượng Phật thế kỷ thứ V

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(GNO):  Ngày 25-6 tại thủ phủ Kabul, Bộ Văn hóa công bố một pho tượng Phật có từ thế kỷ thứ V. Ông Mohammad Zia Afshar, phó Bộ Văn hóa nói với hãng tin AFP: “Các nhà khảo cổ Afghanistan có

Theo Zafar Faiman, một nhà nghiên cứu ở Naranj, Kabul, pho tượng này có thể xuất hiện từ thế kỷ thứ V hoặc thứ VI nhưng cho đến nay giới khảo cổ vẫn vẫn chưa xác định được niên đại chính xác. Tượng có dáng ngồi, cao giống người bình thường.

Ông  Mohammad nói thêm: Trong những năm qua, các nhà khảo cổ khai quật trên đồi Naranj, người ta phát hiện được phế tích của một ngôi chùa cổ và tìm thấy hơn 24 pho tượng Phật cổ các loại.

Afghanistan, một thời là cầu nối thông thương giữa châu Á và châu Âu, là nơi có nhiều di tích cổ đại, nhưng đa phần các cổ vật này bị cướp bóc hay bị tàn phá trong thời chiến tranh và không có người quản lý. Năm 2008, các nhà khảo cổ đã khai quật và phát hiện một pho tượng Phật Niết Bàn dài 19 mét ở Bamiyan.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.

Thông tin hàng ngày