Ấn định thời gian hỏa táng cựu vương Sihanouk

Cựu Quốc vương Norodom Sihanouk
Cựu Quốc vương Norodom Sihanouk

GNO - Các nghi lễ hàng ngày được thực hiện tại Cung điện Hoàng gia ở Phnom Penh trước lễ hỏa táng cựu Quốc vương Norodom Sihanouk hiện đang được chuẩn bị bị sẵn sàng.

Nghi thức hỏa táng của hoàng gia là một sự kiện ấn tượng với các nghi lễ cổ được thực hiện theo truyền thống hoàng cung Khmer. Di thể cựu vương Sihanouk hiện đang quàn tại Preah Moha Monti, một phòng riêng nằm phía sau Cung điện Hoàng gia.

Đây là một địa điểm truyền thống nơi các vua quá cố có thể tiếp cận và là nơi thần dân có thể bày tỏ lòng tôn kính cuối cùng của họ. Ba lần một ngày, các thành viên của gia đình Hoàng gia, Hoàng tử, Công chúa đến để chủ trì các bữa cúng cơm cho người quá vãng. Hai nghi lễ Phật giáo được tổ chức mỗi ngày, vào lúc 5 giờ 30 phút và 21 giờ 30 phút với năm nhà sư tụng kinh cầu nguyện. Trong những ngày sóc vọng, Quốc vương Norodom Sihamoni hoặc Hoàng thái hậu Monineath sẽ đích thân chủ trì các nghi lễ.

Những nghi thức kéo dài trong nhiều tháng dành cho một thành viên hoàng gia rất cần thiết để giúp thần thức của người này đi đúng hướng trước khi hỏa táng đã được ấn định theo lịch chiêm tinh. Vào 4-2, buổi lễ hỏa táng sẽ diễn ra, dự kiến sẽ thu hút 2 triệu người tiễn đưa trên các đường phố của thủ đô Phnom Penh.

Vào 1-2, áo quan của cựu vương Sihanouk sẽ rời khỏi Cung điện Hoàng gia và đi một vòng quanh Phnom Penh, qua trước các tượng đài biểu tượng nhất của thành phố như các Wat Phnom hay Đài Độc lập trước khi dừng lại tại Men Veal, nơi mà tất cả các quốc vương quá cố được hỏa táng.

Trong vòng hai tháng qua, các thợ thủ công và kiến trúc sư đã làm việc trên giàn hỏa táng nơi sẽ đặt di thể của Vua Sihanouk. Vào 4-2, Vua Sihamoni và Hoàng thái hậu Monineath Sihanouk sẽ thực hiện nghi thức hỏa táng cựu vương.

Sau khi hỏa táng, tro cốt của cựu vương sẽ được bảo quản trong một chiếc hũ bằng vàng và được an trí trong một bảo tháp.

Văn Công Hưng (Theo Travel Daily News)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thành kính tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sĩ đã vị quốc vong thân

Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM dâng hương tưởng niệm tại Đền thờ Liệt sĩ phường Vũng Tàu

GNO - Nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570, thể hiện tinh thần tri ân của Phật giáo đối với dân tộc, chiều 12-4-Bính Ngọ (28-5-2026), Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã tổ chức đoàn đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm chư anh linh anh hùng, liệt sĩ tại Đền thờ Liệt sĩ phường Vũng Tàu.
Báo Giác Ngộ số 1354 với nhiều thông tin đáng quan tâm

Báo Giác Ngộ số 1354 với nhiều thông tin đáng quan tâm

GNO - Đón mừng ngày đản sanh của Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni Phật, ở tư gia, có nhiều vị Phật tử muốn thiết trí lễ đài, cử hành nghi thức Mộc dục (Tắm Phật) nhưng lại băn khoăn không biết phải bắt đầu từ đâu, và phải thực hiện như thế nào cho trang nghiêm đúng pháp.

Thông tin hàng ngày