Ấn định thời gian hỏa táng cựu vương Sihanouk

Cựu Quốc vương Norodom Sihanouk
Cựu Quốc vương Norodom Sihanouk

GNO - Các nghi lễ hàng ngày được thực hiện tại Cung điện Hoàng gia ở Phnom Penh trước lễ hỏa táng cựu Quốc vương Norodom Sihanouk hiện đang được chuẩn bị bị sẵn sàng.

Nghi thức hỏa táng của hoàng gia là một sự kiện ấn tượng với các nghi lễ cổ được thực hiện theo truyền thống hoàng cung Khmer. Di thể cựu vương Sihanouk hiện đang quàn tại Preah Moha Monti, một phòng riêng nằm phía sau Cung điện Hoàng gia.

Đây là một địa điểm truyền thống nơi các vua quá cố có thể tiếp cận và là nơi thần dân có thể bày tỏ lòng tôn kính cuối cùng của họ. Ba lần một ngày, các thành viên của gia đình Hoàng gia, Hoàng tử, Công chúa đến để chủ trì các bữa cúng cơm cho người quá vãng. Hai nghi lễ Phật giáo được tổ chức mỗi ngày, vào lúc 5 giờ 30 phút và 21 giờ 30 phút với năm nhà sư tụng kinh cầu nguyện. Trong những ngày sóc vọng, Quốc vương Norodom Sihamoni hoặc Hoàng thái hậu Monineath sẽ đích thân chủ trì các nghi lễ.

Những nghi thức kéo dài trong nhiều tháng dành cho một thành viên hoàng gia rất cần thiết để giúp thần thức của người này đi đúng hướng trước khi hỏa táng đã được ấn định theo lịch chiêm tinh. Vào 4-2, buổi lễ hỏa táng sẽ diễn ra, dự kiến sẽ thu hút 2 triệu người tiễn đưa trên các đường phố của thủ đô Phnom Penh.

Vào 1-2, áo quan của cựu vương Sihanouk sẽ rời khỏi Cung điện Hoàng gia và đi một vòng quanh Phnom Penh, qua trước các tượng đài biểu tượng nhất của thành phố như các Wat Phnom hay Đài Độc lập trước khi dừng lại tại Men Veal, nơi mà tất cả các quốc vương quá cố được hỏa táng.

Trong vòng hai tháng qua, các thợ thủ công và kiến trúc sư đã làm việc trên giàn hỏa táng nơi sẽ đặt di thể của Vua Sihanouk. Vào 4-2, Vua Sihamoni và Hoàng thái hậu Monineath Sihanouk sẽ thực hiện nghi thức hỏa táng cựu vương.

Sau khi hỏa táng, tro cốt của cựu vương sẽ được bảo quản trong một chiếc hũ bằng vàng và được an trí trong một bảo tháp.

Văn Công Hưng (Theo Travel Daily News)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Podcast] Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh nói gì về Báo Giác Ngộ trong nửa thế kỷ qua?

[Podcast] Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh nói gì về Báo Giác Ngộ trong nửa thế kỷ qua?

GNO - "Báo Giác Ngộ ngoài việc truyền thông những sinh hoạt của GHPGVN, cũng như Phật giáo quốc tế, chuyển tải giáo lý đến quần chúng, thì việc cải tiến trong tổ chức của tờ báo cũng ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt là phần chuyển đổi số.", Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh, Phó Pháp chủ GHPGVN nhận định.
Thượng tọa Thích Tâm Hải và phái đoàn Báo Giác Ngộ đảnh lễ trước bảo tháp Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Nguyệt trong khuôn viên tổ đình Thiên Thai (xã Long Điền) - Ảnh: Tâm Quý/BGN

Báo Giác Ngộ tưởng niệm chư vị lãnh đạo tiền bối đã viên tịch nhân kỷ niệm 50 năm ngày ra số đầu tiên

GNO - Sáng nay, 13-12-2025, hướng đến Kỷ niệm 50 năm Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026), Thượng tọa Thích Tâm Hải, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ cùng đại diện các phòng, ban thuộc báo đến thắp hương tưởng niệm chư vị tiền bối lãnh đạo Báo Giác Ngộ đã viên tịch.
[Podcast] MC Trúc Giang: Được đồng hành cùng Báo Giác Ngộ là một phước duyên

[Podcast] MC Trúc Giang: Được đồng hành cùng Báo Giác Ngộ là một phước duyên

GNO - Chia sẻ cùng chương trình Podcast hướng đến Kỷ niệm 50 năm Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026), MC Trúc Giang cho biết bản thân rất vui và vinh dự khi được đồng hành dẫn chương trình, đọc lời bình cho các tin, bài của báo hơn 6 năm qua. Với Trúc Giang, đây là một phước duyên mà cô rất trân trọng.

Thông tin hàng ngày