Ấn định thời gian hỏa táng cựu vương Sihanouk

Cựu Quốc vương Norodom Sihanouk
Cựu Quốc vương Norodom Sihanouk

GNO - Các nghi lễ hàng ngày được thực hiện tại Cung điện Hoàng gia ở Phnom Penh trước lễ hỏa táng cựu Quốc vương Norodom Sihanouk hiện đang được chuẩn bị bị sẵn sàng.

Nghi thức hỏa táng của hoàng gia là một sự kiện ấn tượng với các nghi lễ cổ được thực hiện theo truyền thống hoàng cung Khmer. Di thể cựu vương Sihanouk hiện đang quàn tại Preah Moha Monti, một phòng riêng nằm phía sau Cung điện Hoàng gia.

Đây là một địa điểm truyền thống nơi các vua quá cố có thể tiếp cận và là nơi thần dân có thể bày tỏ lòng tôn kính cuối cùng của họ. Ba lần một ngày, các thành viên của gia đình Hoàng gia, Hoàng tử, Công chúa đến để chủ trì các bữa cúng cơm cho người quá vãng. Hai nghi lễ Phật giáo được tổ chức mỗi ngày, vào lúc 5 giờ 30 phút và 21 giờ 30 phút với năm nhà sư tụng kinh cầu nguyện. Trong những ngày sóc vọng, Quốc vương Norodom Sihamoni hoặc Hoàng thái hậu Monineath sẽ đích thân chủ trì các nghi lễ.

Những nghi thức kéo dài trong nhiều tháng dành cho một thành viên hoàng gia rất cần thiết để giúp thần thức của người này đi đúng hướng trước khi hỏa táng đã được ấn định theo lịch chiêm tinh. Vào 4-2, buổi lễ hỏa táng sẽ diễn ra, dự kiến sẽ thu hút 2 triệu người tiễn đưa trên các đường phố của thủ đô Phnom Penh.

Vào 1-2, áo quan của cựu vương Sihanouk sẽ rời khỏi Cung điện Hoàng gia và đi một vòng quanh Phnom Penh, qua trước các tượng đài biểu tượng nhất của thành phố như các Wat Phnom hay Đài Độc lập trước khi dừng lại tại Men Veal, nơi mà tất cả các quốc vương quá cố được hỏa táng.

Trong vòng hai tháng qua, các thợ thủ công và kiến trúc sư đã làm việc trên giàn hỏa táng nơi sẽ đặt di thể của Vua Sihanouk. Vào 4-2, Vua Sihamoni và Hoàng thái hậu Monineath Sihanouk sẽ thực hiện nghi thức hỏa táng cựu vương.

Sau khi hỏa táng, tro cốt của cựu vương sẽ được bảo quản trong một chiếc hũ bằng vàng và được an trí trong một bảo tháp.

Văn Công Hưng (Theo Travel Daily News)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan Phật lịch 2566 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Vô vi cư điện các…

GNO - Vào thượng tuần tháng Sáu, sau khi kết thúc khóa huân tu ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, chúng tôi tiếp tục theo bước Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN viếng thăm cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, các tổ đình Đồng Đắc, Hòa Lạc, Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định)…

Thông tin hàng ngày