Ấn định thời gian hỏa táng cựu vương Sihanouk

Cựu Quốc vương Norodom Sihanouk
Cựu Quốc vương Norodom Sihanouk

GNO - Các nghi lễ hàng ngày được thực hiện tại Cung điện Hoàng gia ở Phnom Penh trước lễ hỏa táng cựu Quốc vương Norodom Sihanouk hiện đang được chuẩn bị bị sẵn sàng.

Nghi thức hỏa táng của hoàng gia là một sự kiện ấn tượng với các nghi lễ cổ được thực hiện theo truyền thống hoàng cung Khmer. Di thể cựu vương Sihanouk hiện đang quàn tại Preah Moha Monti, một phòng riêng nằm phía sau Cung điện Hoàng gia.

Đây là một địa điểm truyền thống nơi các vua quá cố có thể tiếp cận và là nơi thần dân có thể bày tỏ lòng tôn kính cuối cùng của họ. Ba lần một ngày, các thành viên của gia đình Hoàng gia, Hoàng tử, Công chúa đến để chủ trì các bữa cúng cơm cho người quá vãng. Hai nghi lễ Phật giáo được tổ chức mỗi ngày, vào lúc 5 giờ 30 phút và 21 giờ 30 phút với năm nhà sư tụng kinh cầu nguyện. Trong những ngày sóc vọng, Quốc vương Norodom Sihamoni hoặc Hoàng thái hậu Monineath sẽ đích thân chủ trì các nghi lễ.

Những nghi thức kéo dài trong nhiều tháng dành cho một thành viên hoàng gia rất cần thiết để giúp thần thức của người này đi đúng hướng trước khi hỏa táng đã được ấn định theo lịch chiêm tinh. Vào 4-2, buổi lễ hỏa táng sẽ diễn ra, dự kiến sẽ thu hút 2 triệu người tiễn đưa trên các đường phố của thủ đô Phnom Penh.

Vào 1-2, áo quan của cựu vương Sihanouk sẽ rời khỏi Cung điện Hoàng gia và đi một vòng quanh Phnom Penh, qua trước các tượng đài biểu tượng nhất của thành phố như các Wat Phnom hay Đài Độc lập trước khi dừng lại tại Men Veal, nơi mà tất cả các quốc vương quá cố được hỏa táng.

Trong vòng hai tháng qua, các thợ thủ công và kiến trúc sư đã làm việc trên giàn hỏa táng nơi sẽ đặt di thể của Vua Sihanouk. Vào 4-2, Vua Sihamoni và Hoàng thái hậu Monineath Sihanouk sẽ thực hiện nghi thức hỏa táng cựu vương.

Sau khi hỏa táng, tro cốt của cựu vương sẽ được bảo quản trong một chiếc hũ bằng vàng và được an trí trong một bảo tháp.

Văn Công Hưng (Theo Travel Daily News)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1342 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Hướng đến Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ nhất: Vấn đề cần quan tâm trong trách nhiệm của chúng ta

GNO - Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ diễn ra. Đây là sự kiện quan trọng của Phật giáo TP.HCM sau sáp nhập, mở rộng để chuẩn hóa, sắp xếp lại nhân sự phù hợp với tình hình mới và dự hướng phát triển yêu cầu sự kỷ cương, đổi mới, hiệu lực và hiệu quả.
Thượng tọa Thích Minh Chánh trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Phước Hòa đến Sư cô Thích nữ Diệu Hạnh

Cà Mau: Chùa Phước Hòa có tân trụ trì

GNO - Sáng 9-3, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Cà Mau đã tổ chức Lễ công bố, trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Phước Hòa (xã Thới Bình) đến Sư cô Thích nữ Diệu Hạnh.
Pháp tướng Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết, Hội chủ Tổng hội Phật giáo Việt Nam, Đệ nhất Tăng thống GHPGVN Thống nhất tại tổ đường thiền viện Vạn Hạnh

Đức Pháp chủ GHPGVN quang lâm thiền viện Vạn Hạnh dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết

GNO - Sáng nay, 10-3 (22 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Đức Pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng quang lâm thiền viện Vạn Hạnh (P.Đức Nhuận, TP.HCM) để dâng hương tưởng niệm nhân Lễ húy nhật Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết, Hội chủ Tổng hội Phật giáo Việt Nam, Đệ nhất Tăng thống GHPGVN Thống nhất.

Thông tin hàng ngày