Ấn định thời gian hỏa táng cựu vương Sihanouk

Cựu Quốc vương Norodom Sihanouk
Cựu Quốc vương Norodom Sihanouk

GNO - Các nghi lễ hàng ngày được thực hiện tại Cung điện Hoàng gia ở Phnom Penh trước lễ hỏa táng cựu Quốc vương Norodom Sihanouk hiện đang được chuẩn bị bị sẵn sàng.

Nghi thức hỏa táng của hoàng gia là một sự kiện ấn tượng với các nghi lễ cổ được thực hiện theo truyền thống hoàng cung Khmer. Di thể cựu vương Sihanouk hiện đang quàn tại Preah Moha Monti, một phòng riêng nằm phía sau Cung điện Hoàng gia.

Đây là một địa điểm truyền thống nơi các vua quá cố có thể tiếp cận và là nơi thần dân có thể bày tỏ lòng tôn kính cuối cùng của họ. Ba lần một ngày, các thành viên của gia đình Hoàng gia, Hoàng tử, Công chúa đến để chủ trì các bữa cúng cơm cho người quá vãng. Hai nghi lễ Phật giáo được tổ chức mỗi ngày, vào lúc 5 giờ 30 phút và 21 giờ 30 phút với năm nhà sư tụng kinh cầu nguyện. Trong những ngày sóc vọng, Quốc vương Norodom Sihamoni hoặc Hoàng thái hậu Monineath sẽ đích thân chủ trì các nghi lễ.

Những nghi thức kéo dài trong nhiều tháng dành cho một thành viên hoàng gia rất cần thiết để giúp thần thức của người này đi đúng hướng trước khi hỏa táng đã được ấn định theo lịch chiêm tinh. Vào 4-2, buổi lễ hỏa táng sẽ diễn ra, dự kiến sẽ thu hút 2 triệu người tiễn đưa trên các đường phố của thủ đô Phnom Penh.

Vào 1-2, áo quan của cựu vương Sihanouk sẽ rời khỏi Cung điện Hoàng gia và đi một vòng quanh Phnom Penh, qua trước các tượng đài biểu tượng nhất của thành phố như các Wat Phnom hay Đài Độc lập trước khi dừng lại tại Men Veal, nơi mà tất cả các quốc vương quá cố được hỏa táng.

Trong vòng hai tháng qua, các thợ thủ công và kiến trúc sư đã làm việc trên giàn hỏa táng nơi sẽ đặt di thể của Vua Sihanouk. Vào 4-2, Vua Sihamoni và Hoàng thái hậu Monineath Sihanouk sẽ thực hiện nghi thức hỏa táng cựu vương.

Sau khi hỏa táng, tro cốt của cựu vương sẽ được bảo quản trong một chiếc hũ bằng vàng và được an trí trong một bảo tháp.

Văn Công Hưng (Theo Travel Daily News)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

ThS.Nguyễn Thị Thanh Bình - Ảnh: NVCC

Học Phật từ niềm tin của người mẹ quá cố

GNO - Tuổi thơ của ThS.Nguyễn Thị Thanh Bình gắn với tiếng chuông chùa và lời mẹ hiền kể chuyện về Đức Phật, về nhân quả, về lòng từ bi. Khi ấy, cô bé Bình chỉ thấy Phật pháp là điều gì đó đẹp đẽ và xa xôi.
Thượng tọa Thích Thanh Phong trao quà đến bà con tại tỉnh Hưng Yên trong chương trình Tết yêu thương Xuân Ất Tỵ 2025) - Ảnh: Anh Quốc

Ban Kinh tế - Tài chính T.Ư tổ chức chương trình Chăn ấm mùa đông - Tết yêu thương Xuân Bính Ngọ năm 2026

GNO - Ngày 1-1, Thượng tọa Thích Thanh Phong, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Kinh tế-Tài chính T.Ư, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Từ thiện xã hội GHPGVN TP.HCM đã có Thư ngỏ về việc tổ chức chương trình "Chăn ấm mùa đông - Tết yêu thương Xuân Bính Ngọ năm 2026".

Thông tin hàng ngày