Ấn Độ: Đại tháp Giác Ngộ bị đánh bom khủng bố

GNO - Ngày 7-7-2013 đã xảy ra nhiều vụ nổ làm rung chuyển Đại tháp Giác Ngộ (Mahabodhi) - Di sản thế giới, tọa lạc tại thị trấn Bodh Gaya, bang Bihar, Tây Bắc Ấn Độ.

daithap1.jpg
Một góc Đại tháp sau khi bị đặt bom khủng bố

"Đây là vụ tấn công khủng bố", Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ấn Độ, ông Anil Goswami khẳng định với hãng thông tấn PTI sau khi thông tin về vụ việc được báo cáo lên cơ quan này để điều tra.

Tuy nhiên, theo ông Bộ trưởng, hiện vẫn chưa có nhóm nào tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ khủng bố này và vụ việc vẫn đang được điều tra.

Bộ trưởng Anil Goswami cho biết có 4 vụ nổ bên trong và 4 vụ nổ bên ngoài khuôn viên Đại tháp Giác Ngộ. Cục Điều tra Quốc gia và Lực lượng Bảo vệ An ninh Quốc gia bao gồm các chuyên gia về chất nổ đã được cử tới hiện trường để giúp cảnh sát thu thập chứng cứ và hỗ trợ điều tra sau vụ khủng bố này.

hqdefault.jpg
Ông Anil Goswami, Bộ trưởng Bộ Nội vụ chính phủ Ấn Độ trả lời báo giới

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng cho biết ít nhất có 5 người bị thương, trong đó có hai nhà sư và hai du khách đến từ Tây Tạng, nhưng ngôi Đại tháp và cây bồ đề thiêng không bị hư hại.

Theo báo chí Ấn Độ, từ lâu Đại tháp Giác Ngộ nằm trong danh sách mục tiêu tấn công của các nhóm khủng bố Hồi giáo. Tuần trước, nhà chức trách Ấn Độ cũng đã cảnh báo nguy cơ tấn công khủng bố tại đây. 

Đại tháp Mahabodhi là nơi Đức Phật Thích Ca đã giác ngộ dưới bóng cây bồ đề sau 49 ngày thiền định. Sau hơn 2.500 năm, cây bồ đề của Phật tổ vẫn xanh tươi và tỏa bóng mát.

Đại tháp Mahabodhi, cách thành phố thủ phủ bang Bihar là Patna khoảng 110km, được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 2002. Mỗi năm có hàng triệu phật tử khắp thế giới hành hương chiêm bái Đại tháp Mahabodhi.

6a00d8341c60bf53ef0191041efb25970c-600wi.jpg
Một vị sư bị thương do bom nổ

anhong 1.jpg
Hiện trường một số điểm trong khuôn viên Đại tháp Giác Ngộ sau khi bị đặt bom khủng bố

anhong 4.jpg

hientruong 4.jpg

daithap2.jpg

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày