Ấn Độ: Hơn 500 người "theo dấu chân Phật"

GNO - Giữa những tiếng hô Buddham Sharanam Gachchami, những người đến từ 11 quốc gia hôm 10-1 vừa qua đã đi qua tuyến đường rừng 13 km - nơi mà Đức Phật đã từng đi để đến Rajgir từ Bồ Đề Đạo Tràng khoảng 2.543 năm trước (ảnh).

VCH.jpg

Hơn 500 người hành hương đã hội tụ ở Jethian thuộc quận Rajgir, khoảng 100 km về phía đông nam của Patna, cho cuộc hành trình, đánh dấu sự thành công của Hành trình Di sản Phật giáo lần đầu tiên được giới thiệu bởi Tập đoàn phát triển du lịch Bang Bihar (BSTDC).

"Đức Phật đã thực hiện cuộc hành trình này khi Ngài quyết định đi đến Rajgir sau khi đạt được giác ngộ ở Bồ Đề Đạo Tràng. Ngài được chào đón tại Jethian bởi Bimbisar, vua của vương quốc Magadh, có kinh đô là Rajgir", tổng giám đốc BSTDC Navin Kumar nói.

Ông nói: "Bimibsara đã đưa Đức Phật đến Venu Van, cách đó khoảng 13 km, và đã dâng lên Đức Phật một trú xứ - như một phẩm vật cúng dường. Đức Phật đã ở đó trong chuyến thăm của mình".

Tuyến đường đã được chứng minh bằng tài liệu và được các học giả cho là một trong những con đường mà Đức Phật đã đi trong suốt 45 năm truyền giáo ở các bộ phận khác nhau của Ấn Độ.

Tuyến đường xuyên qua rừng cây xanh tốt, đồi núi và thung lũng, cách xa sự ồn áo của thành phố và làng mạc. Một số ngôi tháp cổ có thể được nhìn thấy trong các thung lũng dọc theo tuyến đường.

"Chúng tôi rất vui mừng khi những người hành hương, ngoài người trong nước còn có nhiều nhà sư đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nepal, Sri Lanka, Myanmar, Việt Nam, Đài Loan, Indonesia, Malaysia, Brazil đã bước trên con đường thiêng liêng này. Chúng tôi chắc chắn con đường sẽ trở nên phổ biến hơn khi nhận thức về con đường được phổ biến trên toàn thế giới", ông Kumar nói.

BSTDC phục vụ bữa ăn trưa mang theo khi bắt đầu hành trình, và bố trí 2 trại dọc theo tuyến đường để phục vụ nước và trà cho khách hành hương.

"Điều này giống như một giấc mơ đã trở thành sự thật đối với tôi. Tuyến đường rất thanh thoát, yên bình. Điều này giống như tính chất tâm linh đang hiện hữu trong bầu không khí ở đây. Nó cũng đã tiếp thêm nguồn sinh lực", nhà sư Daiki từ Nhật Bản cho biết.

Sở Du lịch Nhà nước đang có kế hoạch tổ chức nhiều Hành trình Di sản Phật giáo như vậy cho khách hành hương và du khách.

"Hành trình hôm nay được tổ chức như một phần của sự liên tục Rajgir Mahotsav. Chúng tôi có kế hoạch tổ chức nhiều hơn nữa trong những tháng tới để cho du khách có thể trải nghiệm những con đường mà Đức Phật đã đi qua", ông Kumar nói.

Văn Công Hưng (Theo PTI)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày