Ấn Độ: Thanh niên thất nghiệp bang Sikkim được học nghề thủ công truyền thống Phật giáo

Ấn Độ: Thanh niên thất nghiệp bang Sikkim được học nghề thủ công truyền thống Phật giáo
Gangtok, Ấn Độ - Ban Nghề thủ công và Dệt tay của bang Sikkim đang tổ chức đào tạo nghề cho các thanh niên nam nữ thất nghiệp trong một nỗ lực nhằm phát triển và bảo tồn nghệ thuật Phật giáo dân tộc và nghề thủ công truyền thống.

Đây là cơ sở dạy nghề duy nhất kết hợp giữa đào tạo với sản xuất mở rộng trên 20 trung tâm ở bang Sikkim . Các thanh niên nam nữ tuổi từ 14 đến 24 được học các kỹ năng của nghệ thuật truyền thống này để mưu sinh từ ngành nghề này và để tạo ra một tương lai tươi sáng.

Passand Bhutia, một học viên học nghề thổ lộ:“Đây là dịp may hiếm có trong làng. Vì vậy, để có một tương lai tươi sáng, tôi đã đến các cơ sở đào tạo này để học nghề. Trong cơ sở đào tạo nghề này, chúng tôi đang học các kỹ năng cơ bản và cũng nhận được lương tháng trong cùng một thời gian học nghề. Sau khi được nhận vào học nghề, chúng tôi có thể làm việc trong cơ sở đào tạo nghề này bằng một hợp đồng căn bản. Chúng tôi đang học nhiều về nghệ thuật truyền thống của chúng tôi, và cũng đang tạo ra tương lai tươi sáng cho bản thân chúng tôi.”

Các thanh niên được dạy cách làm các mặt hàng thủ công truyền thống như: ren, chăn mền, khăn choàng thêu của người Lepcha, tranh thangka, đục chạm gỗ, mạng che mặt vẽ tay, và đồ trang trí…v.v.

Theo Trợ lý Giám đốc Chozang Lepcha, các học viên học nghề được nhận lương từ 700 đến 900 rupees để giúp họ có cuộc sống tự lập. Trợ lý Chozang Lepcha cho biết: “Tất cả các học viên học nghề đến từ thành phố của chúng tôi và từ các địa phương xa xôi khác. Họ là người thất nghiệp, hoặc thất học do hoàn cảnh kinh tế quá nghèo. Vì vậy, chính phủ đang trợ cấp lương cho họ dựa trên giai đoạn họ học nghề. Trong năm học nghề thứ nhất, các học viên được nhận lương 700 rupees/1 tháng. Năm sau, họ nhận lương 900 rupees/1 tháng. Lương được trợ cấp cho họ cho đến khi họ có thể tự lập và tự tin kiếm sống.”

Ban Nghề thủ công và Dệt tay, trước đây vốn được gọi là Nghề thủ công Palden Thondup, được thành lập trong năm 1957 bởi quốc vương Sikkim thời đó là Sir Tashi Namgyal.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày