Ấn Độ: Thanh niên thất nghiệp bang Sikkim được học nghề thủ công truyền thống Phật giáo

Ấn Độ: Thanh niên thất nghiệp bang Sikkim được học nghề thủ công truyền thống Phật giáo
Gangtok, Ấn Độ - Ban Nghề thủ công và Dệt tay của bang Sikkim đang tổ chức đào tạo nghề cho các thanh niên nam nữ thất nghiệp trong một nỗ lực nhằm phát triển và bảo tồn nghệ thuật Phật giáo dân tộc và nghề thủ công truyền thống.

Đây là cơ sở dạy nghề duy nhất kết hợp giữa đào tạo với sản xuất mở rộng trên 20 trung tâm ở bang Sikkim . Các thanh niên nam nữ tuổi từ 14 đến 24 được học các kỹ năng của nghệ thuật truyền thống này để mưu sinh từ ngành nghề này và để tạo ra một tương lai tươi sáng.

Passand Bhutia, một học viên học nghề thổ lộ:“Đây là dịp may hiếm có trong làng. Vì vậy, để có một tương lai tươi sáng, tôi đã đến các cơ sở đào tạo này để học nghề. Trong cơ sở đào tạo nghề này, chúng tôi đang học các kỹ năng cơ bản và cũng nhận được lương tháng trong cùng một thời gian học nghề. Sau khi được nhận vào học nghề, chúng tôi có thể làm việc trong cơ sở đào tạo nghề này bằng một hợp đồng căn bản. Chúng tôi đang học nhiều về nghệ thuật truyền thống của chúng tôi, và cũng đang tạo ra tương lai tươi sáng cho bản thân chúng tôi.”

Các thanh niên được dạy cách làm các mặt hàng thủ công truyền thống như: ren, chăn mền, khăn choàng thêu của người Lepcha, tranh thangka, đục chạm gỗ, mạng che mặt vẽ tay, và đồ trang trí…v.v.

Theo Trợ lý Giám đốc Chozang Lepcha, các học viên học nghề được nhận lương từ 700 đến 900 rupees để giúp họ có cuộc sống tự lập. Trợ lý Chozang Lepcha cho biết: “Tất cả các học viên học nghề đến từ thành phố của chúng tôi và từ các địa phương xa xôi khác. Họ là người thất nghiệp, hoặc thất học do hoàn cảnh kinh tế quá nghèo. Vì vậy, chính phủ đang trợ cấp lương cho họ dựa trên giai đoạn họ học nghề. Trong năm học nghề thứ nhất, các học viên được nhận lương 700 rupees/1 tháng. Năm sau, họ nhận lương 900 rupees/1 tháng. Lương được trợ cấp cho họ cho đến khi họ có thể tự lập và tự tin kiếm sống.”

Ban Nghề thủ công và Dệt tay, trước đây vốn được gọi là Nghề thủ công Palden Thondup, được thành lập trong năm 1957 bởi quốc vương Sikkim thời đó là Sir Tashi Namgyal.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

10 sự kiện nổi bật qua sự bình chọn của báo Giác Ngộ, cho giai đoạn 5 năm của nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

10 sự kiện nổi bật của GHPGVN trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

GNO - Chưa bao giờ đất nước ta rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hơn 2 năm qua, khi phải đối diện với các tình huống chưa từng có của đại dịch kéo dài nhất trong lịch sử thế giới. Tuy nhiên, trong khó khăn, đất nước ta lại một lần nữa làm sáng lên các giá trị đạo đức truyền thống.

Thông tin hàng ngày