Bà Rịa - Vũng Tàu: Chùa Nam Sơn đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

 Chùa Dakkhinasattharama - chùa Nam Sơn tổ chức lễ hội mừng Tết cổ truyền cho đồng bào dân tộc Khmer
Chùa Dakkhinasattharama - chùa Nam Sơn tổ chức lễ hội mừng Tết cổ truyền cho đồng bào dân tộc Khmer
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Chùa Dakkhinasattharama - chùa Nam Sơn (phường 6, thành phố Vũng Tàu) tổ chức lễ hội mừng Tết cổ truyền cho đồng bào dân tộc Khmer.

Đến chứng minh và tham dự có Thượng tọa Thích Giác Trí, Ủy viên Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng ban Kiểm soát GHPGVN tỉnh, cùng chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; Tăng Ni, Phật tử các tự viện.

Đại diện Ủy ban Nhân dân, Ủy ban MTTQVN thành phố Vũng Tàu tham dự.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Chùa Nam Sơn đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây ảnh 1

Thượng tọa Quách Thành Sattha phát biểu khai mạc

Thượng tọa Quách Thành Sattha, trụ trì chùa Nam Sơn truyên đọc diễn văn khai mạc. Theo đó, Chôl Chnăm Thmây còn gọi là Tết năm mới hay lễ “chịu tuổi”, đây là một lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Tết Chôl Chnăm Thmây kéo dài 3 ngày trong tháng chett (lịch Khmer), theo dương lịch vào các ngày 14, 15, 16-4 (nếu năm nhuận sẽ có thêm ngày 13-4). Tính theo âm lịch sẽ vào ngày 21, 22, 23-3 (năm nhuận thì có thêm ngày 20- 3).

Từ xưa, nghi lễ quan trọng nhất trong ngày Tết là đắp núi cát và Tắm Phật. Trong 3 ngày Tết, không khí tại các chùa và các phun sóc khmer gần như náo nhiệt suốt đêm.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Chùa Nam Sơn đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây ảnh 2

Chuwq tôn đức niêm hương cầu nguyện cho quốc thới dân an

Thượng tọa Minh Hạnh, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó ban Trị sự GHPGVN tỉnh đọc thư chúc Tết của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN.

Ông Lê Trọng Trần, Chánh Thanh tra Ban Dân tộc tỉnh, đại diện cho các cấp chánh quyền có đôi lời chúc mừng năm mới an lành, hạnh phúc, hoan hỷ đến chư tôn đức Tăng và đồng bào Khmer.

Chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự tỉnh cùng các cấp chánh quyền quang lâm chánh điện niêm hương cầu nguyện cho quốc thới dân an, cho thiên hạ thái bình, nhân dân an lạc và lễ cúng dường trai tăng cũng được diễn ra sau đó.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Chùa Nam Sơn đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây ảnh 3

Đại diện Ban Trị sự tỉnh BR-VT chúc mừng Tết cổ truyền

Thượng tọa Thích Giác Trí thay mặt Ban Thường trực Ban Trị sự tỉnh BR-VT chúc mừng đến bà con dân tộc Khmer trong ngày Tết cổ truyền. Cho biết, Phật giáo đã gắn liền với dân tộc, đã sống hài hòa trên tinh thần từ bi và trí tuệ.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Chùa Nam Sơn đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây ảnh 4

Nhiều hoạt động dân gian tại chùa Nam Sơn phục vụ bà con Khmer

Được biết, chùa Nam Sơn, đại diện cho Phật giáo Nam tông khmer duy nhất tại thành phố Vũng Tàu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày