Bắc Ireland: Thiền sư Paul Haller mang hòa bình đến cho người dân bản xứ Belfast

Thiền sư Paul Haller
Thiền sư Paul Haller
(GNO): Sinh ra và lớn lên ở thành phố Belfast, Bắc Ireland, thiền sư Paul Haller đã từng chứng kiến cảnh tương tàn, xã hội phân chia vì phân biệt giáo phái và xung đột lẫn nhau khi ông còn là một sinh viên ngành kiến trúc trong những năm cuối thập niên 1960.

Năm 1969, Paul Haller tham gia vào các đoàn thể thanh niên rồi sau đó rời Bắc Ai-len đến London, qua châu Âu, Trung Đông, châu Á và Tokyo để tìm ra giải pháp giúp người dân ở Belfast thoát khỏi xung đột, tìm một cuộc sống tốt hơn cho những người đang kỳ thị tôn giáo. Hiện tại Paul đang lãnh đạo Trung tâm Thiền học San Francsico ở Hoa Kỳ nhưng thiền sư đã phối hợp nhiều tổ chức thiền học khác để cổ xuý thiền Zen ở San Francsco và Ireland, đồng thời để thiết lập “tòa nhà hòa bình” cho cộng đồng.

Trong buổi phỏng vấn từ Trung tâm Thiền học ở San Francisco , thiền sư Paul cho biết: “Tôi mến mộ tôn giáo lúc còn nhỏ. Lớn lên, tôi có những chuyến đi và có cơ hội học hỏi qua nhiều tôn giáo như Cơ Đốc giáo, Hồi giáo và Phật giáo. Khi đến Tokyo , Nhật Bản, tôi bắt đầu nghiên cứu thiền Zen, đọc sách thiền của Alan Watts. Tôi đã gặp một thiền sinh trẻ theo thiền phái Tào Động ở Tokyo , phụ thân của thiền sinh này cũng là một thiền sư của phái tào Động, và chúng tôi đã từng thảo luận về thiền rất nhiều. Nhưng ở Nhật Bản, muốn học được thiền một cách chính thức, tôi phải có giấy giới thiệu của một vị giáo viên hướng dẫn nhưng lúc đó tôi không có.”

Với quyết tâm nghiên cứu bằng được thiền học, thiền sư Paul đã đến Chiang Mai ở miền bắc Thái Lan xuất gia và học thiền với sư Buddha Dasa, một danh tăng người Thái lúc bấy giờ. Sau đó thiền sư đến trung tâm thiền học trong một khu rừng gần Bangkok để trải qua nhiều tháng ẩn tu và tham thiền nhập định. Thiền sư kể: “Thời gian ở Thái Lan, tôi có nhiều cơ hội, vì thế mà tôi đã gặt hái được nhiều điều bổ ích. Lần đầu tiên tôi được trải nghiệm về thiền. Sau đó tôi được thọ giới trở thành tu sĩ Phật giáo ở Bangkok năm 1973. Thời gian ở Thái Lan đối với tôi thật tuyệt vời, nhưng tôi muốn truyền bá thiền Zen vào xã hội phương Tây.”

Mãi đến năm 1993, tình hình xung đột giữa các tôn giáo ở Bắc Ai-len vẫn tiếp tục diễn ra. Để hóa giải các mâu thuẫn trên, Thiền sư Paul cùng với một số thân hữu, và nam diễn viên Michael O'Keefe đã đến Belfast với kế hoạch mở khóa tu cho các cựu “chiến binh” để giúp họ vượt qua nỗi khổ đau mà họ gánh chịu từ những cuộc xung đột về giáo phái từ nhiều năm qua. Paul Haller nói tiếp: “Mục đích chúng tôi đến đây để mở khoá tu và thành lập trung tâm thiền học dài hạn để làm nơi gặp gỡ của các cựu “chiến binh” của những cuộc xung đột vì giáo phái. Hoài bảo của chúng tôi là quy tụ được càng nhiều càng tốt, đặc biệt là những người đã từng gây ra mâu thuẫn để giúp họ hóa giải, xã bỏ tất cả những gì trong quá khứ.”

Thiền sư Paul nói với chúng tôi rằng hiện tại, trung tâm đã phát triển tốt về nhân sự, số lượng người tham dự, thời khoá tu tập đều đặn. Trung tâm thường xuyên tổ chức những buổi thảo luận để chia sẻ, giúp đỡ người dân giảm bớt căng thẳng tinh thần cũng như tâm lý. Mặc dù người dân ở đây bận rộn, nhưng họ vẫn tranh thủ thời gian để tham dự khoá tu. Paul nói: “Hiện chúng tôi đang thành lập thêm 5 nhóm dạy thiền trong các thị trấn gần Belfast . Những nhóm này thu hút nhiều người vì nhờ phương pháp thực tập không mang tính chất tôn giáo. Chính họ cũng thấy rằng thiền Tào Động mà chúng tôi truyền thừa không giống các phương pháp mà họ đã từng học. Thiền nhắm sâu vào cuộc sống thực tại nhiều hơn là nghi thức cúng tế. Trọng tâm chính của bài học thiền rất phù hợp với mọi xã hội trong bất cứ thời đại nào. Thông qua phương pháp thiền, hành giả có thể thực tập chánh niệm, sống với giờ phút hiện tại để quay trở lại với chính mình mà đức Thế Tôn đã truyền dạy.”

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.

Thông tin hàng ngày