Ban bố điều luật ngăn chặn hành vi đe dọa tôn giáo

Ban bố điều luật ngăn chặn hành vi đe dọa tôn giáo

GNO - Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha (ảnh) hôm 22-8 qua đã thực thi Mục 44 của Điều lệ tạm thời nhằm thiết lập một Ban Hội thẩm ngăn chặn hành vi đe dọa Phật giáo và các tôn giáo khác.

Việc thực thi với hiệu lực ngay lập tức quy định rằng Ban Hội thẩm bao gồm các đại diện từ các cơ quan tôn giáo sẽ làm việc về các biện pháp ngăn chặn các hành vi được coi là gây tổn hại đến Phật giáo và các tôn giáo khác cũng như khuyến khích sự đoàn kết giữa những người theo các tôn giáo khác nhau.

Các biện pháp phải được đề xuất với nội các trong vòng 3 tháng.

Theo đó, ủy ban là đại diện của các cơ quan như Ban thư ký Hội đồng quốc gia hòa bình và trật tự, Bộ Văn hóa, Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ, Trung tâm hành chính các tỉnh phía Nam biên giới, Hội đồng An ninh Quốc gia và Văn phòng Phật giáo quốc gia (Onab).

Sau khi các biện pháp được đưa ra, Onab và Bộ Tôn giáo phải báo cáo về sự thành công hay không của các biện pháp đề xuất với Thủ tướng Chính phủ mỗi tháng.

Theo văn bản đã ban hành trên, các cơ quan nhà nước phải hỗ trợ giáo dục, phổ biến giáo lý "đúng" Phật giáo cũng như giáo lý của các tôn giáo khác, nhưng không phải phá vỡ bất kỳ điều luật nào.

Các hành vi gây thiệt hại cho các tôn giáo bao gồm xuyên tạc học thuyết tôn giáo, không tôn trọng những nơi thờ tự và các hình tượng tôn giáo, gây hỗn loạn trong các buổi lễ tôn giáo và lợi dụng biểu tượng tôn giáo và trang phục.

Quyết định trên nhằm phản ứng với các rối loạn liên quan đến tôn giáo gần đây đã đe dọa sự điều hành của chính phủ vì sự hòa hợp quốc gia.

Văn Công Hưng
(theo Bangkok Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Hoạt động não bộ thay đổi khi thực hành thiền Samatha và Vipassanā

GNO - Một nghiên cứu quốc tế được bình duyệt học thuật gần đây đã mang lại những hiểu biết khoa học mới về việc thực hành thiền Phật giáo lâu dài có thể làm thay đổi hoạt động của não bộ ở cấp độ nền tảng như thế nào, tạo nên những biến đổi tương ứng với những mô tả trong Phật giáo về sự sáng tỏ và tỉnh thức.
Ảnh: Shutterstock

“Tuệ minh” và sự sáng suốt trong đời sống

GNO - Xã hội ngày càng phát triển, xét về lý thì con người ngày càng văn minh, tiến bộ. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn những người chưa văn minh, thậm chí là “vô minh”, với niềm tin và hành động sai trái, mù quáng.

Thông tin hàng ngày