Ban bố điều luật ngăn chặn hành vi đe dọa tôn giáo

Ban bố điều luật ngăn chặn hành vi đe dọa tôn giáo

GNO - Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha (ảnh) hôm 22-8 qua đã thực thi Mục 44 của Điều lệ tạm thời nhằm thiết lập một Ban Hội thẩm ngăn chặn hành vi đe dọa Phật giáo và các tôn giáo khác.

Việc thực thi với hiệu lực ngay lập tức quy định rằng Ban Hội thẩm bao gồm các đại diện từ các cơ quan tôn giáo sẽ làm việc về các biện pháp ngăn chặn các hành vi được coi là gây tổn hại đến Phật giáo và các tôn giáo khác cũng như khuyến khích sự đoàn kết giữa những người theo các tôn giáo khác nhau.

Các biện pháp phải được đề xuất với nội các trong vòng 3 tháng.

Theo đó, ủy ban là đại diện của các cơ quan như Ban thư ký Hội đồng quốc gia hòa bình và trật tự, Bộ Văn hóa, Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ, Trung tâm hành chính các tỉnh phía Nam biên giới, Hội đồng An ninh Quốc gia và Văn phòng Phật giáo quốc gia (Onab).

Sau khi các biện pháp được đưa ra, Onab và Bộ Tôn giáo phải báo cáo về sự thành công hay không của các biện pháp đề xuất với Thủ tướng Chính phủ mỗi tháng.

Theo văn bản đã ban hành trên, các cơ quan nhà nước phải hỗ trợ giáo dục, phổ biến giáo lý "đúng" Phật giáo cũng như giáo lý của các tôn giáo khác, nhưng không phải phá vỡ bất kỳ điều luật nào.

Các hành vi gây thiệt hại cho các tôn giáo bao gồm xuyên tạc học thuyết tôn giáo, không tôn trọng những nơi thờ tự và các hình tượng tôn giáo, gây hỗn loạn trong các buổi lễ tôn giáo và lợi dụng biểu tượng tôn giáo và trang phục.

Quyết định trên nhằm phản ứng với các rối loạn liên quan đến tôn giáo gần đây đã đe dọa sự điều hành của chính phủ vì sự hòa hợp quốc gia.

Văn Công Hưng
(theo Bangkok Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan Phật lịch 2566 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Vô vi cư điện các…

GNO - Vào thượng tuần tháng Sáu, sau khi kết thúc khóa huân tu ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, chúng tôi tiếp tục theo bước Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN viếng thăm cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, các tổ đình Đồng Đắc, Hòa Lạc, Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định)…

Thông tin hàng ngày