Ban HDPT T.Ư hoàn tất đợt 1 thăm các tỉnh phía Bắc

GNO - Cuối ngày 22-4, đoàn công tác Ban HDPT T.Ư đã hoàn tất đợt công tác thứ nhất tại phía Bắc sau khi đến thăm và làm việc với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bắc Giang và Lạng Sơn.

Đoàn do HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban HDPT T.Ư dẫn đầu với sự tham gia của chư tôn đức và cư sĩ thành viên.

hdpt (1).jpg
Chư tôn đức quang lâm làm việc tại tỉnh Bắc Giang

Tại tỉnh Bắc Giang, TT.Thích Thiện Văn, Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bắc Giang cùng chư tôn đức Ban Trị sự, Ban HDPT, lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương và đông đảo Phật tử tiếp đoàn.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Ban HDPT tỉnh cho biết đến nay, toàn cảnh có  9 đạo tràng tu học gồm 3 đạo tràng cho thanh thiếu niên và 6 đạo tràng dành cho Phật tử lớn tuổi, có 120.000 người quy y. Hằng năm có 3.000 sinh viên tham dự hội trại truyền thống, 1.000 Phật tử đến các chùa Hồng Phúc, chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Dền, chùa Ích Minh, chùa Phúc Lâm tham dự các khóa học giáo lý.

Ngành HDPT tỉnh cũng tổ chức các đợt chia sẻ giáo lý tại trường Đại học Nông Lâm, Cao đẳng Sư phạm Ngô Gia Tự, Trường PTTH Việt Yên 1, Trường PTTH Việt Yên 2.

Tuy vậy, hoạt động ngành gặp một số khó khăn khi số lượng Tăng Ni còn ít và thiếu kinh nghiệm tổ chức tu hoc; máy móc thiết bị phục vụ cho Phật sự còn thiếu, chưa thành lập Ban Trị sự tại các huyện.

Dịp này, đại diện Ban Trị sư GHPGVN tỉnh và nhiều tôn đức đã có ý kiến đóng góp và hiến kế cho sự phát triển chung của hoạt động HDPT tỉnh Bắc Giang.

hdpt (4).jpg
TT.Thích Thiện Văn, Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bắc Giang phát biểu

hdpt (2).jpg

hdpt (3).jpg
Chư tôn đức đại biểu, đại diện chính quyền dự phiên làm việc tại Bắc Giang

* Chiều cùng ngày, trong phiên làm việc với Ban Trị sự, Ban HDPT tỉnh Lạng Sơn, HT.Thích Chơn Không, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban HDPT đã thay mặt đoàn công tác phát biểu khai mạc, cho biết đây là lần đầu tiên Ban HDPT T.Ư đến thăm và làm việc với chuyên ngành cấp dưới của Phật giáo tỉnh nhà, do vậy cần sự quan tâm, nhiệt tình của chư tôn đức trong việc đóng góp ý kiến cho 5 chương trình lớn toàn Ban.

Qua đó, HT.Thích Chơn Không cũng cho rằng, đoàn công tác rất mong muốn lắng nghe những thuận lợi và khó khăn của địa phương để có những điều chỉnh và hỗ trợ kịp thời nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, tạo cơ duyên thuận lợi cho quần chúng Phật tử cả nước được tu học trong chính pháp.

hdpt (6).jpg
HT.Thích Chơn Không phát biểu khai mạc tại Lạng Sơn

Báo cáo với đoàn, ĐĐ.Thích Quảng Truyền, Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn thông tin, toàn tỉnh có 7 ngôi chùa, trên 13.000 Phật tử, 6.000 thanh thiếu niên Phật tử. Tuy nhiên, hiện tại chỉ có chùa Thành thuộc sự quản lý của Giáo hội, một số ngôi chùa khác do Sở Văn hóa - Thông tin và dòng họ quản lý như Tam Thanh, chùa Tiên, Tam Giáo, chùa Bắc Nga, chùa làng Thành, chùa Thành Hương - tạo nên mất đoàn kết, để nhiều kẻ xấu lợi dụng, chia rẽ hầu tuyên truyền đạo lạ, mê tín.

Tuy vậy, ngành HDPT tỉnh đã cố gắng tổ chức khóa tu Bát quan trai, cầu an, vui xuân cho thanh thiếu niên Phật tử, chúc thọ cho các cụ cao tuổi, quy y Tam bảo; tặng đĩa CD thuyết giảng Phật pháp, tổ chức lễ hằng thuận cho Phật tử trẻ khi kết hôn.

Đúc kết 2 buổi làm việc, HT.Thích Thiện Duyên mong muốn tiếp tục nhận thấy sự phát triển trong hoạt động chuyên ngành của Lạng Sơn và Bắc Giang trong thời gian tới. Qua đó, Hòa thượng gợi ý một số việc cần làm ngay để có thể tạo bước đột phá và thu hút nhiều quần chúng đến với Phật giáo.

hdpt (7).jpg

hdpt (8).jpg
Chư tôn đức chứng minh, chủ tọa và Phật tử tham dự

hdpt (5).jpg
Toàn cảnh làm việc tại Lạng Sơn

Kết thúc các phiên làm việc cũng khép lại đợt công tác dài ngày đến 15 tỉnh phía Bắc trong đợt 1 của Ban HDPT T.Ư.

Dự kiến, Ban sẽ tiếp tục thăm các tỉnh phía Bắc còn lại trước khi kết thúc nhiệm kỳ hoạt động 2012-2017.

>> Tin liên quan: Ban HDPT T.Ư làm việc tại Hà Nội, Bắc Ninh ||

Bảo Thiên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Sinh, già, bệnh, chết

GNO - Ajahn Lee Dhammadaro (1907-1961), là Thiền sư theo truyền thống tu trong rừng của Phật giáo Thái Lan (Thai Forest Tradition).

Thông tin hàng ngày